MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PMI ASEAN tháng 5 giảm xuống mức 51,8 điểm, Việt Nam xếp thứ 2, theo sau Indonesia

PMI ASEAN tháng 5 giảm xuống mức 51,8 điểm, Việt Nam xếp thứ 2, theo sau Indonesia

Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), trong tháng 5, ngành sản xuất ASEAN tiếp tục phục hồi. Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ 3 liên tiếp, tốc độ tăng chỉ giảm nhẹ và nhìn chung vẫn là mạnh.

Mặc dù vậy, chuỗi cung ứng vẫn phải chịu áp lực khi thời gian giao hàng hóa đầu vào trung bình bị kéo dài ở mức độ cao nhất trong một năm. Chỉ số PMI toàn phần đạt 51,8 trong tháng 5, giảm nhẹ so với 51,9 của tháng 4, cho thấy các điều kiện sản xuất ASEAN cải thiện tháng thứ 3 liên tiếp.

PMI ASEAN tháng 5 giảm xuống mức 51,8 điểm, Việt Nam xếp thứ 2, theo sau Indonesia - Ảnh 1.

Nguồn: IHS Markit.

Ở cấp độ quốc gia, Indonesia dẫn đầu về tăng trưởng trong tháng 5. Chỉ số PMI toàn phần đạt mức cao kỷ lục 55,3 cho thấy các điều kiện sản xuất cải thiện mạnh mẽ. Đà tăng trưởng cũng được duy trì ở Việt Nam, mặc dù chỉ số toàn phần đã giảm nhẹ so với mức gần cao nhất của hai năm rưỡi trong tháng 4. Tuy nhiên, kết quả chỉ số PMI 53,1 vẫn cho thấy mức tăng trưởng mạnh.

Trong khi đó Singapore có tăng trưởng trở lại sau khi bị suy giảm nhẹ trong tháng 4. Chỉ số toàn phần (51,7) là cao nhất trong 3 tháng và cho thấy các điều kiện sản xuất nhìn chung đã cải thiện nhẹ. Chỉ còn một quốc gia được khảo sát khác có ghi nhận tăng trưởng trong tháng 5 là Malaysia. Tại đây, chỉ số toàn phần vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 2 liên tiếp, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể (PMI đạt 51,3).

Các điều kiện sản xuất hầu như không thay đổi ở Philippines sau khi giảm trong tháng 4, và chỉ số PMI toàn phần ở ngay dưới ngưỡng 50 điểm là 49,9. Trong khi đó Thái lan tiếp tục suy giảm trong tháng 5 với chỉ số toàn phần giảm thành mức thấp của 3 tháng là 47,8. Myanmar tiếp tục ghi nhận suy thoái vào thời điểm giữa quý 2. Tốc độ suy giảm đã chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp nhưng nhìn chung vẫn ở mức nghiêm trọng (PMI đạt 39,7).

Lĩnh vực sản xuất của toàn ASEAN vẫn duy trì tăng trưởng trong tháng 5. Nhân tố chính hỗ trợ tăng trưởng kỳ này là cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tiếp tục tăng. Với số lượng đơn đặt hàng mới, tốc độ tăng đã chỉ chậm lại một chút so với mức cao của 8 năm trong tháng 4 và nhìn chung vẫn mạnh. Sản lượng xuất xưởng đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp. Tốc độ tăng sản lượng đã chậm lại, nhưng vẫn là mức mạnh thứ nhì kể từ tháng 5/2018.

Các công ty tiếp tục tăng hoạt động mua hàng trong tháng 5. Tốc độ tăng đã chậm lại so với tháng trước, nhưng nhìn chung vẫn ở mức vừa phải. Tuy nhiên, hàng tồn kho tiếp tục giảm và mức giảm nhanh hơn so với tháng 4. Điều này một phần là vì tình trạng gián đoạn nguồn cung, với tình trạng chậm trễ là phổ biến nhất trong một năm.

PMI ASEAN tháng 5 giảm xuống mức 51,8 điểm, Việt Nam xếp thứ 2, theo sau Indonesia - Ảnh 2.

Nguồn: IHS Markit

Dữ liệu tiếp tục cho thấy dấu hiệu của áp lực sản xuất tại các công ty ở ASEAN trong tháng 5 và lượng công việc tồn đọng tăng tháng thứ 3 liên tiếp. Song, tốc độ tăng lượng công việc tồn đọng vẫn chỉ là nhỏ. Đồng thời, các công ty đã giảm số lượng nhân công, từ đó kéo dài thời kỳ giảm việc làm hiện nay thành 2 năm. Tuy nhiên, tốc độ giảm vẫn chỉ là nhẹ.

Về giá cả, tốc độ tăng giá đầu vào không thay đổi so với tháng 4 và mức tăng là cao nhất kể từ tháng 11/2013. Kết quả là, các công ty đã tăng giá bán hàng trong tháng 5, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại so với mức cao của hai năm rưỡi trong tháng 4.

Cuối cùng, trong tháng 5 các công ty vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới. Tuy nhiên, mức độ lạc quan giảm thành mức thấp của chín tháng và thấp hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số.

Nhận định về kết quả khảo sát, ông Lewis Cooper, chuyên gia kinh tế tại IHS Markit cho biết: "Lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục phục hồi trong tháng 5, khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều duy trì tăng. Tốc độ tăng đã giảm nhẹ so với tháng trước, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng vẫn phải chịu áp lực khi mức độ chậm trễ giao hàng là phổ biến nhất trong một năm, trong khi giá cả đầu vào tiếp tục tăng với tốc độ đáng kể nhất kể từ tháng 11/2013.

Ở cấp độ quốc gia, dữ liệu tháng 5 cho thấy một bức tranh không đồng đều, với mức tăng kỷ lục ở Indonesia tương phản với mức suy giảm nghiêm trọng ở Myanmar, mặc dù 4 trong 7 quốc gia khảo sát ghi nhận tăng trưởng trong tháng 5. Về tổng thể, hoạt động sản xuất của ASEAN tương đối tốt khi tăng trưởng được duy trì đã giúp lấy lại những mất mát do đại dịch".

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên