TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI tháng 10 đạt 51,8 điểm, số lượng việc làm lần đầu tăng trở lại sau Covid-19

02-11-2020 - 10:41 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

PMI tháng 10 đạt 51,8 điểm, số lượng việc làm lần đầu tăng trở lại sau Covid-19

Sau 8 tháng liên tục giảm, số lượng việc làm trong tháng 10 đã tăng trở lại. Đồng thời, số lượng các đơn đặt hàng mới cũng tăng mạnh, dẫn đến sản lượng tăng theo ở mức độ tương ứng.

IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 10 của Việt Nam 51,8 trong tháng 10, giảm nhẹ từ mức 52,2 của tháng 9 nhưng vẫn cho thấy sự cải thiện của sức khỏe lĩnh vực sản xuất. Nhìn chung, các điều kiện kinh doanh đến nay đã cải thiện mạnh mẽ trong hai tháng vừa qua.

Đầu quý 4, lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục ghi nhận những phục hồi đáng kể. Số lượng đơn đặt hàng tại các doanh nghiệp tăng mạnh, đồng thời số lượng việc làm cũng tăng trở lại sau 8 tháng giảm liên tiếp.

PMI tháng 10 đạt 51,8 điểm, số lượng việc làm lần đầu tăng trở lại sau Covid-19 - Ảnh 1.

Lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Trong khi đó, cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tại các doanh nghiệp hàng hóa đầu tư cơ bản đều tiếp tục giảm.

Nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam tăng đáng kể nhờ những thành công trong việc kiểm soát sự bùng nổ của Covid-19. Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh tháng thứ hai liên tiếp, từ đó sản lượng tăng theo ở mức độ tương ứng.

PMI tháng 10 đạt 51,8 điểm, số lượng việc làm lần đầu tăng trở lại sau Covid-19 - Ảnh 2.

Song, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới không thay đổi do nhu cầu ở các thị trường vẫn đang phải đổi mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, điển hình là châu Âu, còn yếu kém. Trong tháng 10, yêu cầu sản xuất cao hơn đã khuyến khích các nhà sản xuất tuyển thêm nhân viên. Kể từ tháng 1, đây là lần đầu tiên số lượng việc làm tăng, mặc dù tốc độ tăng chưa đáng kể do công suất vẫn có dấu hiệu dư thừa.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng trong tháng 10 vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài ở mức cao hơn so với tháng 9. Các yếu tố như nguyên vật liệu khan hiếm, điều kiện thời tiết bất lợi cũng làm chậm quá trình giao hàng.

Cuối cùng, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit nhận định: "Lĩnh vực sản xuất bắt đầu quý cuối cùng của năm với một nền tảng vững chắc. Điều này sẽ tiếp tục nếu đại dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát trong nước. Khía cạnh tích cực nhất của lần khảo sát này đó là lần đầu tiên sau đại dịch, số lượng việc làm đã tăng trở lại. Kết thúc tích cực của năm sẽ tạo tiền đề cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ vào đầu năm 2021".

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên