MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PMI Việt Nam tháng 2/2023 tăng lên mức 51,2, kết thúc chuỗi giảm kéo dài 3 tháng

PMI Việt Nam tháng 2/2023 tăng lên mức 51,2, kết thúc chuỗi giảm kéo dài 3 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index™ (PMI®) mới nhất của S&P Global chỉ ra rằng, ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 2/2023 đã ghi nhận tăng trưởng khi số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng đều có xu hướng tăng trở lại.

Theo đó, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' IndexTM (PMI®) ngành sản xuất Việt Nam đã tăng trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm vào tháng 2, từ mức 47,4 điểm trong tháng 1/2023 lên mức 51,2 điểm vào tháng 2/2023.

S&P Global đánh giá, kết quả cho thấy sức khỏe ngành sản xuất đã bắt đầu cải thiện sau thời kỳ suy giảm kéo dài ba tháng. Sự cải thiện nhu cầu thị trường là nhân tố chính đóng góp vào sự tăng trưởng này. Điều này giúp các công ty có được khách hàng mới và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trong tháng 2, và đây là lần tăng đầu tiên trong bốn tháng.

PMI Việt Nam tháng 2/2023 tăng lên mức 51,2, kết thúc chuỗi giảm kéo dài 3 tháng - Ảnh 1.

Hơn nữa, mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới là mạnh nhất kể từ tháng 8/2022. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trong tháng thứ hai liên tiếp nhờ nhu cầu trên thị trường quốc tế cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã giúp sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng tăng vào thời điểm giữa quý 1/2023. Mặc dù chỉ tăng nhẹ nhưng là một bước cải thiện đáng kể so với mức giảm mạnh vào thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay. Dữ liệu thống kê cho thấy, sản lượng tăng chủ yếu ở các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản.

Cả việc làm và hoạt động mua hàng trong tháng 2/2023 đều ghi nhận tăng nhẹ sau bốn tháng, giúp các công ty giải quyết tốt lượng công việc cần thực hiện.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết, trong bối cảnh nhu cầu thị trường cải thiện và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại, mức độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong một năm tới tiếp tục tăng.

PMI Việt Nam tháng 2/2023 tăng lên mức 51,2, kết thúc chuỗi giảm kéo dài 3 tháng - Ảnh 2.

Cụ thể, tâm lý kinh doanh đã được cải thiện tháng thứ ba liên tiếp và là mức cao nhất kể từ tháng 9/2022. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết, việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong năm tới.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 2 có xu hướng nhanh hơn trong tháng thứ sáu liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2022 do giá của nhà cung cấp tăng và tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu. Để bù đắp, các nhà sản xuất đã tăng giá bán hàng với tốc độ nhanh nhất trong vòng tám tháng qua.

Trong khi áp lực giá cả tăng, năng lực của chuỗi cung ứng cũng đã có những dấu hiệu tích cực. Theo đó, thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã rút ngắn trong tháng thứ hai liên tiếp khi các hoạt động vận tải đã nhịp nhàng hơn, và tình trạng tắc nghẽn cũng giảm. Mức cải thiện lần này mặc dù là nhẹ nhưng vẫn là mức đáng kể nhất kể từ tháng 11/2019.

Việc sử dụng hàng hóa đầu vào để tăng sản lượng khiến tồn kho hàng mua giảm trong tháng 2 mặc dù hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng. Tuy nhiên, mức giảm này là nhẹ và yếu hơn so với tháng 1. Xu hướng tương tự cũng được ghi nhận đối với tồn kho hàng thành phẩm khi chỉ số này đã giảm thành mức giảm nhỏ nhất trong thời kỳ giảm kéo dài năm tháng gần đây.

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết:

“Nhu cầu cải thiện ở cả trong nước và nước ngoài đã thổi luồng sinh khí mới vào ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 2, từ đó kết thúc thời kỳ suy giảm nhẹ kéo dài ba tháng. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm và hoạt động mua hàng đều tăng trở lại khi niềm tin kinh doanh tăng lên với triển vọng nhu cầu cải thiện".

Tuy nhiên, vị chuyên gia nhận định, lạm phát vẫn là mối lo ngại kéo dài khi cả chi phí đầu vào và giá bán hàng trong tháng 2 đều tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng tám tháng.

"Các công ty hy vọng áp lực giá cả sẽ giảm trong thời gian tới để bảo đảm duy trì được tình trạng cải thiện nhu cầu”, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho hay.

Giang Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên