TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 10/07 – 14/07: Dấu hiệu tăng đang dần suy yếu, thị trường liệu có đảo chiều sau hơn 6 tháng tăng điểm?

PTKT tuần 10/07 – 14/07: Dấu hiệu tăng đang dần suy yếu, thị trường liệu có đảo chiều sau hơn 6 tháng tăng điểm?

Thị trường hiện tại đang lên chủ yếu bằng những mã vốn hóa lớn ở cả 2 sàn, ngoài ra cũng tập trung vào những mã cổ phiếu có chất lượng thấp. Đây là những dấu hiệu không tích cực trong biến động tăng của thị trường.

Diễn biến giao dịch

Một tuần giao dịch trái chiều giữa các chỉ số. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index giảm nhẹ xuống 775,73 điểm (0,1 %), khối lượng tương ứng ở khoảng 1087 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index lại tăng lên mức ở mức 101,58 điểm (2,5 %) với khối lượng tương ứng đạt 385,55 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 202,8 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 246,67 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 43,8 tỷ đồng. Như vậy dòng tiền khối ngoại tập trung vào sàn HSX nhưng chỉ số vẫn giảm, trong khi đó HNX bán ròng nhưng chỉ số vẫn tăng khá mạnh. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh trên HSX như HPG (124,8 tỷ), VCB (85,3 tỷ), KDC (55,8 tỷ)…vv, và trên HNX như PVS ( 11,68 tỷ), BVS (2,9 tỷ), TEG (2,8 tỷ) …

Nhìn chung dòng tiền đang có dấu hiệu thoát ra khỏi nhóm ngân hàng, chứng khoán và những mã cổ phiếu thị giá thấp trong ngắn hạn khiến nhiều mã thuộc những nhóm ngành này giảm khá mạnh trong phiên cuối tuần.

Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở vùng rủi ro cho ngắn hạn.

Độ rộng thị trường ở mức khá thấp nhưng chỉ số vẫn tăng điểm trong những tuần gần đây do đa phần giá cổ phiếu trong ngắn hạn khá cao bởi thị trường chung chưa có một đợt điều chỉnh đáng kể.

Thị trường hiện tại đang lên chủ yếu bằng những mã vốn hóa lớn ở cả 2 sàn, ngoài ra cũng tập trung vào những mã cổ phiếu có chất lượng thấp. Đây là những dấu hiệu không tích cực trong biến động tăng của thị trường.

Ngoài ra những biến động thị trường trong thời gian qua đều dần được giải mã như kết quả kinh doanh quý I, rò rỉ kết quả kinh doanh quý II, làn sóng nâng hạng thị trường, hạ các lãi suất điều hành, GDP tăng trưởng …

Thị trường về dài hạn có lẽ vẫn tăng bởi triển vọng kinh doanh lạc quan của những doanh nghiệp hàng đầu trên cả 3 sàn, và các chính sách vĩ mô tích cực được công bố sẽ dần có tác dụng trong thời gian tiếp theo tuy nhiên không thể một sớm một chiều.

Phân tích kỹ thuật: Các tín hiệu kỹ thuật đang cảnh báo sự yếu đi của xu hướng ngắn hạn, cần xác nhận trong những tuần tới.

Kết thúc tuần vừa qua, khối lượng đạt giá trị lớn nhất kể từ cuối tháng 5 trở lại đây đối với chỉ số VN-index, tuy nhiên mức giá lại không có sự chuyển biến tích cực. Tín hiệu MACD tuần cũng đang có sự chững lại, khi tiếp cận đường trendline vẽ qua 2 đỉnh cao trong quá khứ.

Đồ thị ngày cũng cho thấy sự suy yếu khi chỉ báo MACD ở khung thời gian này đang cho tín hiệu bán ra.

Kết luận: Xu hướng tăng đang bị suy yếu, cần xác nhận ở những tuần kế tiếp.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn, tuy nhiên nếu nắm giữ marin nên hạ tỷ trọng margin.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ thời điểm thị trường điểu chỉnh tương đối để có thể tham gia trở lại một cách tối ưu nhất.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên