TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quả bom thương chiến sắp phát nổ, Washington sẽ "dập lửa", "chốt kèo" ngay phút 89?

12-12-2019 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Quả bom thương chiến sắp phát nổ, Washington sẽ "dập lửa", "chốt kèo" ngay phút 89?

Theo tuyên bố trước đây của ông Trump, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

CNBC dẫn lời một số chuyên gia nhận định, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ công bố một thỏa thuận liên quan tới thương chiến ngay trước ngày Chủ Nhật (15/12) tuần này - thời điểm bắt đầu áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Kenny Polcari, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Slatestone Wealth, tiên đoán thỏa thuận sẽ được thông báo vào tối ngày ngày 14/12, ngay trước khi thuế bổ sung bắt đầu có hiệu lực.

"Họ sẽ bước ra khỏi phòng họp và nói: 'Chúng ta đã đạt được thỏa thuận, nhưng để thể hiện thiện chí, Mỹ sẽ không áp dụng thuế quan bổ sung'. Và sau đó thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ," ông Polcari nhận xét.

Được biết, thuế quan bổ sung 15% đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 15/12. Hiện tại, cả hai bên Mỹ - Trung vẫn đang mắc kẹt giữa thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hồi tháng 10 rằng thỏa thuận ban đầu sẽ được hoàn thành trước khi năm 2019 kết thúc. Ông Trump cũng đề cập tới một số quan ngại về sở hữu trí tuệ và vấn đề tài chính cũng như việc Trung Quốc sẽ phải mua 40-50 tỉ USD giá trị hàng nông sản Mỹ.

Tờ Wall Street Journal ngày 10/12 cũng cho biết Mỹ - Trung đang thực hiện một số biện pháp để hoãn áp dụng thuế quan bổ sung vào ngày 15 tới.

Eric Eobertson, giám đốc phụ trách mảng ngoại hối, tỷ giá và nghiên cứu tín dụng tại Standard Chartered Bank, nhận định: "Tôi nghĩ rằng đại diện hai bên sẽ nói họ đang đàm phán, họ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng, họ đang chờ kí kết, thuế quan vẫn sẽ được áp dụng vào ngày 15 nhưng sẽ không ai thu khoản thuế này trong 6 tháng tiếp theo".

"Có rất nhiều cách để Mỹ-Trung thể hiện rằng thuế quan bổ sung sẽ được hoãn áp dụng cho tới khi thỏa thuận giai đoạn 1 được kí," ông nói.

Các nhà phân tích từ ngân hàng DBS đánh giá: "Mỹ vẫn không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc trong việc gỡ bỏ toàn bộ thuế quan để đổi lại việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ. Quyết định cuối cùng vẫn sẽ phụ thuộc vào tổng thống Mỹ Donald Trump".

Trong khi đó, việc trì hoãn đàm phán thương mại và thuế quan sẽ giúp giữ đồng NDT - với tỉ giá quy đổi từ 7-7.10 NDT/1 USD - ổn định hơn, DBS cho hay.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên