“Quà chiều”: Sức mạnh của ẩm thực trong gắn kết văn hóa Việt Nam – Thụy Điển
Đầu bếp Việt Nam và Thụy Điển tại sự kiện “Hương vị Thụy Điển - Quà chiều”. Ảnh: ĐSQ Thụy Điển tại Hà Nội
Sự kiện ẩm thực “Hương vị Thụy Điển - Quà chiều” góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Điển.
- 13-04-2024Khó khăn của rau củ Việt Nam tại thị trường Pháp
- 12-04-2024Công chúa Thái Lan sáng tác và biểu diễn bài hát về Việt Nam
- 11-04-2024Tiểu bang Washington (Mỹ) muốn bán thêm táo, cherry, rượu vang... vào Việt Nam
Chiều 13/4, nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển (1969 - 2024), Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức sự kiện ẩm thực mang tên “Hương vị Thụy Điển - Quà chiều” nhằm tạo điều kiện trao đổi văn hóa ẩm thực giữa hai quốc gia.
Sự kiện giúp chia sẻ truyền thống ẩm thực phong phú của Thụy Điển và Việt Nam, nhấn mạnh ảnh hưởng sâu sắc của các món ăn đối với đời sống văn hóa của hai nước, đồng thời mang đến cơ hội độc đáo cho sự phối kết hợp và trao đổi về những thực hành ẩm thực thú vị Thụy Điển - Việt Nam.
Những người tham dự sự kiện đã được thưởng thức sự kết hợp giữa những món ngon Thụy Điển với tên gọi là “Mellanmål” và những món tương tự của Việt Nam thường được biết đến là “Quà chiều”. Cả “Mellanmål” và “Quà chiều” đều chỉ những bữa nhẹ được thưởng thức giữa các món chính, thường vào buổi chiều hoặc giữa trưa.
Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, Ann Måwe, nhấn mạnh đây là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ giữa hai quốc gia.
“Hương vị Thụy Điển - Quà chiều” tượng trưng cho một cột mốc quan trọng trong tình hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia. Qua việc tôn vinh truyền thống ẩm thực, Việt Nam và Thụy Điển sẽ nâng cao hiểu biết văn hóa và tạo dựng những liên kết vững chắc hơn”, Đại sứ Ann Måwe nói.
“Tôi rất mừng được chứng kiến sự kết hợp giữa hương vị Thụy Điển và Việt Nam. Tôi tin rằng sự kiện này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng tất cả những người tham gia, thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa và di sản chung của hai nước”, đại sứ chia sẻ.
Dưới sự hướng dẫn của đầu bếp nổi tiếng Thụy Điển, ông Erik Videgård, khoảng 300 học sinh đến từ 13 trường trung học tại Hà Nội đã có cơ hội chứng kiến quá trình chuẩn bị một loạt món ăn kết hợp nguyên liệu của Việt Nam và Thụy Điển.
Erik Videgård, đầu bếp đóng góp cho nhiều nhà hàng tiêu biểu và chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Thụy Điển, bày tỏ sự hào hứng của mình với chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên. Ông chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi được tham gia sự kiện ẩm thực độc đáo này, với mục đích tôn vinh sự trao đổi văn hóa giữa Thụy Điển và Việt Nam. Đồ ăn có sức mạnh đáng kinh ngạc để liên kết mọi người, rút ngắn khoảng cách và tạo ra sự hiểu biết chung. Tôi rất hân hạnh được chia sẻ đam mê ẩm thực của mình và đóng góp vào sự kiện ý nghĩa này”.
Nhân dịp này, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tiếp tục cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao mạnh mẽ giữa Thụy Điển và Việt Nam. Qua các sự kiện văn hóa và các sáng kiến quảng bá vào năm 2024, đại sứ quán mong muốn đóng góp vào mục tiêu chung trong việc thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện, Đại sứ Ann Måwe nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam và Thụy Điển đã phát triển sâu rộng trong suốt 55 năm qua, từ đối thoại chính trị đến các lĩnh vực như đầu tư, kinh doanh, văn hóa, giáo dục, y tế, ngoại giao nhân dân.
Bà cũng kỳ vọng, trong 5 hay nhiều năm tiếp theo, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư vào chuyển đổi xanh và bền vững tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của đất nước. Bên cạnh đó, đại sứ cũng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào Thụy Điển và cho rằng dư địa hợp tác giữa khu vực tư nhân của hai nước còn rất lớn.
Nhịp Sống Thị Trường