MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan chức Fed: 'Mỹ sẽ không thể chống chọi khi quả bong bóng bất động sản bùng nổ và vỡ tung!'

29-06-2021 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Quan chức Fed: 'Mỹ sẽ không thể chống chọi khi quả bong bóng bất động sản bùng nổ và vỡ tung!'

Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren cho hay: "Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng các chu kỳ bùng nổ và sụp đổ trên thị trường bất động sản đã xảy ra nhiều lần tại Mỹ và khắp thế giới. Đây cũng thường xuyên là nguồn cơn của những lo ngại về ổn định tài chính."

Mới đây, một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã cảnh báo Mỹ sẽ không thể chống chọi "chu kỳ bùng nổ và sụp đổ" của thị trường bất động sản nhà ở. Theo ông, điều này có thể đe dọa đến sự ổn định về tài chính. Đây cũng một dấu hiệu khác từ phía NHTW, lo ngại về mức giá ngày càng tăng của thị trường bất động sản tại Mỹ.

Eric Rosengren – chủ tịch Fed Boston, cho biết: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% và giữ vững ở mức đó. Và để đạt được điều đó, chúng ta không được phép để chu kỳ bùng nổ và sụp đổ trong bất kỳ lĩnh vực nào như bất động sản."

Ông nói: "Tôi không dự đoán rằng sự sụp đổ chắc chắn sẽ diễn ra. Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải theo dõi sát sao những gì đang xảy ra trên thị trường bất động sản nhà ở."

Theo số liệu từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản (NAR) công bố tuần trước, giá trung bình của các ngôi nhà hiện có đã tăng 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, lần đầu tiên đạt mức 350.000 USD.

Rosengren cho biết, trên thị trường bất động sản ở Boston, việc người mua chỉ sử dụng tiền mặt để chiếm ưu thế trong các cuộc đấu thầu đã trở nên phổ biến. Thậm chí, một số người mua không kiểm tra nhà để có được lợi thế với người bán.

Ông cho hay: "Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng các chu kỳ bùng nổ và sụp đổ trên thị trường bất động sản đã xảy ra nhiều lần tại Mỹ và khắp thế giới. Đây cũng thường xuyên là nguồn cơn của những lo ngại về ổn định tài chính."

Quan chức Fed: Mỹ sẽ không thể chống chọi khi quả bong bóng bất động sản bùng nổ và vỡ tung! - Ảnh 1.

Ông nhận định, bất động sản nhà ở đang bùng nổ nên là một yếu tố cần xét đến khi ngân hàng trung ương cân nhắc việc thực hiện chậm lại hoặc rút lại một số chính sách tiền tệ quy mô lớn cho nền kinh tế - vốn được đưa ra trong thời kỳ đại dịch. Fed đã mua 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp mỗi tháng, cùng 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc theo chương trình mua tài sản hàng tháng.

Hiện tại, các quan chức Fed đã bắt đầu thảo luận về kế hoạch cắt giảm việc mua trái phiếu. Rosengren cho biết "khi có thời điểm thích hợp" để thực hiện quá trình đó, hoạt động mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp cũng được giảm tương tự với việc mua trái phiếu Kho bạc. Điều đó có nghĩa là việc hỗ trợ trực tiếp cho thị trường nhà ở cũng được cắt giảm nhanh hơn.

Trước đó, chủ tịch Fed St Louis – James Bullard, là một trong số những quan chức kêu gọi Fed đánh giá lại động thái hỗ trợ đối với thị trường bất động sản nhà ở. Ông lo ngại về quả bong bóng mới hình thành tại lĩnh vực này.

Trong khi đó, chủ tịch Fed Dallas – Robert Kaplan, cũng ủng hộ chương trình mua trái phiếu và MBS "nên kết thúc". Đặc biệt, ông chỉ ra những bằng chứng rõ ràng về tình trạng đầu cơ trên thị trường bất động sản nhà ở.

Fed đã nói rằng, NHTW sẽ bắt đầu giảm mua tài sản khi nền kinh tế đạt được tiến bộ hơn nữa để đạt được mục tiêu lạm phát trung bình 2% và trạng thái toàn dụng lao động.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ hồi phục nhanh chóng, Rosengren cho biết "những điều kiện để chúng ta đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa sẽ được đáp ứng vào đầu năm tới."

Các dự báo kinh tế mới nhất của Fed cho thấy các quan chức NHTW sẽ tăng lãi suất từ mức thấp hiện tại vào năm 2023, sớm hơn so với dự báo trước đó. Ngoài ra, những dự báo này cũng tạo sự chia rẽ lớn trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về hướng đi dự kiến của chính trách tiền tệ.

Rosengren cho hay: "Dự báo vẫn còn nhiều điều không chắc chắn. Một số quan chức cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng rất nhanh và các điều kiện để đi đến việc thắt chặt có thể sẽ diễn ra sớm hơn. Trong khi đó, một số khác lại nghĩ rằng sự hồi phục sẽ diễn ra chậm hơn một chút."

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên