MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao CEO Elon Musk tạo dựng hãng xe điện Tesla dù từng nghĩ công ty sẽ thất bại?

01-04-2014 - 16:01 PM |

"Nếu có điều gì đó đủ quan trọng thì bạn nên thử nó".

Không phải nhà sáng lập của Tesla Motors, nhưng Elon Musk đã có công lớn khi góp vốn đầu tư và đảm đương vai trò lãnh đạo công ty sau cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là, trong một buổi phỏng vấn trên Đài CBS mới đây, Elon Musk cho biết, ông đã từng nghĩ rằng dự án xe điện Tesla sẽ thất bại nhưng vẫn đổ công sức tiền của xây dựng công ty này.

Vì sao lại như vậy?

Elon nói: "Tôi đã không thực sự cho rằng Tesla sẽ thành công và đã nghĩ rất có thể công ty sẽ thất bại. Nhưng rồi tôi lại nghĩ, ít nhất thì chúng tôi có thể thay đổi nhận thức sai lầm của mọi người về xe điện, rằng đó là thể loại vừa xấu xí, vừa chậm chạp, vừa nhàm chán kiểu như xe golf vậy".

"Ông nói rằng ông không kỳ vọng công ty này thành công. Vì sao ông lại thử chứ?"

Trước câu hỏi này của phóng viên đài CBS, Elon đáp lại: "Nếu có điều gì đó đủ quan trọng thì bạn nên thử nó. Ngay cả khi bạn biết kết quả cuối cùng có thể là thất bại".


Vào tháng 2 vừa qua, Musk đã tuyên bố kế hoạch xây dựng một nhà máy 5 tỷ USD để sản xuất pin Li-ion tiên tiến với chi phí thấp cho các mẫu xe điện thế hệ mới, với giá cả phải chăng cho các thị trường phổ thông.

Ngoài kế hoạch xây dựng nhà máy 5 tỷ USD để sản xuất pin, Elon Musk còn có tham vọng đưa Tesla trở thành hãng sản xuất ôtô tự lái với sự hợp tác của Apple.

Elon cho biết, xe tự lái Tesla sẽ không giống các sản phẩm của Google, mà sẽ gần với khái niệm lái tự động "Autopilot" sử dụng trên máy bay. Điều đó có nghĩa xe sẽ không tự lái hoàn toàn, mà chế độ "autopilot" sẽ cho phép chiếc xe tự điều khiển một quãng đường/thời gian nào đó, cho đến khi lái xe có thể hoặc muốn giữ quyền kiểm soát.

Elon Musk, CEO gốc Nam Phi của Tesla Motors, đồng sáng lập của X.com, PayPal và SpaceX.

"Người đàn ông có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2013", Elon Musk được ví là một ngôi sao hiếm hoi của ngành công nghiệp ô tô. Bởi những giải pháp thực tế và hữu ích của ông cho những ý tưởng phi thực tế, ví như xe điện cao cấp (Tesla Motors) hay thương mại hóa việc bay vào vũ trụ (SpaceX), thậm chí là tham vọng lập thuộc địa ở... sao Hỏa.

Ở tuổi 42, vị CEO gốc Nam Phi của Tesla Motors còn là nhà đồng sáng lập của X.com, PayPal và SpaceX. Ông sở hữu tài sản 8,5 tỷ USD (đứng thứ 153 thế giới - số liệu ngày 1/4/2014 của Forbes). Chỉ trong năm 2013, tài sản của Elon Musk đã tăng gấp hơn 3 lần.

Hiện Musk nắm giữ 32% cổ phần tại Tesla và nhận mức lương tượng trưng 1 USD như nhiều CEO công nghệ khác.


Kiến Anh

kyanh

BusinessInsider/Forbes

Trở lên trên