MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học "tiếp thị quan hệ" từ Casio, RedBull và Oreo

04-09-2014 - 15:39 PM |

Tiếp thị quan hệ khuyến khích việc gia tăng sử dụng, mua sắm lặp lại và sự trung thành của khách hàng.


Trước khi có mạng xã hội, một doanh nghiệp có rất ít lựa chọn trong việc quảng bá thương hiệu của mình. Họ chỉ có thể sử dụng quảng cáo in, và sau đó phát triển hơn là truyền hình. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nền tảng mới, những nhà tiếp thị ưa thích dùng mạng xã hội để thu hút người dùng trải nghiệm các thương hiệu của họ.

Một trong số đó là "Tiếp thị quan hệ" (relationship marketing), phương pháp này kết nối khách hàng với thương hiệu, thông qua các sự kiện hoặc quảng cáo. Các thương hiệu đều muốn dùng phương pháp này, vì tiếp thị quan hệ khuyến khích việc gia tăng sử dụng, mua sắm lặp lại và sự trung thành của khách hàng. 

Dưới đây là những chiến dịch nổi bật:

1. Sơn Behr - "Thay đổi màu sắc nơi ở của bạn"

Đã bao giờ bạn tự hỏi ngôi nhà của mình sẽ trông thế nào với một màu sắc khác? Hãng sơn Behr đã tung ra một chiến dịch gọi là "Hãy sơn nhà của bạn", trong đó người dùng có thể tải bức ảnh ngôi nhà của mình lên và "sơn" cho chúng những sắc màu mà Behr cung cấp. 

Khách hàng có thể cùng lúc tùy chỉnh và sắp xếp màu sắc trên trang web. Người dùng cũng có thể duyệt catalogue, nhập tên, hoặc thậm chí truy cập “Inspiration Library” (hiện vẫn là một phần của trang web). Chiến dịch đã kết thúc, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy thích thú, và hoạt động hữu ích này có vẻ thực sự thúc đẩy thương hiệu sơn. Đây là một ví dụ về ý tưởng quảng cáo sáng tạo có ích cho một số ngành công nghiệp như thời trang và sắc đẹp.

2. Casio - Chụp ảnh với đồng hồ "G-Shock"

Trong lễ kỷ niệm 30 năm ra mắt dòng "G-Shock", Casio đã tổ chức một sự kiện ở thành phố New York trong đó mọi người được khuyến khích tải lên hình ảnh họ đeo đồng hồ Casio. Họ được hướng dẫn tải ảnh thông qua Instagram, và sau đó đăng tải nó với một hashtag cụ thể. Những người không tham dự sự kiện cũng được khuyến khích tham gia. 

Các hình ảnh được hiển thị trên các bảng quảng cáo ở khắp các địa điểm. Sự kiện này được thúc đẩy trong nhiều tuần trên các nền tảng truyền thông xã hội, và kết quả là Casio đã tạo ra hơn 3.000 bức ảnh trong ngày lễ kỷ niệm của mình. Trong đó có rất nhiều ảnh của những người nổi tiếng.

3. Red Bull - Hộp đêm xóa nhòa ranh giới "thực - ảo"

Khi ranh giới giữa thực và ảo đang ngày càng trở nên mờ nhạt - kinh nghiệm quảng cáo đã mở ra một không gian rộng lớn và thú vị hơn. Một trong những thương hiệu sáng tạo nhất bao trùm thị trường quảng cáo sự kiện là Red Bull. 

Gần đây, Red Bull đã tổ chức một buổi hòa nhạc độc đáo tại London Eye mang tên "trải nghiệm hộp đêm" bên trong mỗi căn phòng hình hộp đặc biệt. Ngay cả khi bạn không thể có mặt trong những chiếc hộp này, bạn vẫn có thể theo dõi trực tiếp thông qua một ứng dụng mang tên GigDropper. Những công cụ "ảo" đã xóa nhòa khoảng cách địa lý, và cho dù bạn tham gia trực tiếp hay online, bạn vẫn có thể cảm nhận được không khí trong hộp đêm. Sự kiện của Red Bull là một trong những sự kiện thành công nhất từ trước đến nay..

4. Volvic Water

Doanh nghiệp sáng tạo này đã quyết định đưa quảng cáo tiếp cận khách hàng thông qua game. Volvic tiến hành một chiến dịch trong 2 tuần với bảng quảng cáo kỹ thuật số tương tác, và đặt nó tại một trung tâm mua sắm địa phương ở Kent. Khách qua đường được khuyến khích "đập" các trái cây ảo, cho đến khi đầy một chai nước. Ngay sau đó, đại sứ thương hiệu sẽ xuất hiện để trao thưởng các hương vị họ giành chiến thắng. Một trò chơi trên facebook cũng được tạo ra để đồng hành cùng với chiến dịch thành công này. Các chiến dịch thành công loại này đã cho thấy những chiến dịch có thể thành công nhờ vào sự cộng hưởng giữa hành vi và cảm xúc của khán giả. 


5. Oreo Daily Twist Finale - Sáng tạo với bánh Oreo

Oreo đã triển khai một chiến dịch trên mạng xã hội Pinterest có tên gọi "Xoay hàng ngày", trong đó những người yêu thích Oreo biến những chiếc bánh thành những hình dạng khác nhau, chụp ảnh, và gắn lên tường. Sau đó công ty sẽ chọn ra miếng bánh sáng tạo nhất để sử dụng cho chiến dịch quảng cáo mới của họ. 

Điểm sáng tạo nhất là vào ngày cuối cùng, họ kết hợp với 360i Creatives, và tạo ra một văn phòng kính ở quảng trường Times. Ba vòng chung kết sau đó được đưa lên mạng để bình chọn. Chiến dịch của Oreo đã rất thành công trong việc lôi kéo người hâm mộ tham gia và theo dõi sự kiện này, cũng như lôi kéo hàng nghìn người khác không thích ăn Oreo quan tâm.

Phương Vi

dungtq

Infonet

Trở lên trên