MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành giải ngân 80% vốn đầu tư công trong tháng 9

Một phần khu công nghiệp Đông Mai, TX Quảng Yên, Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Một phần khu công nghiệp Đông Mai, TX Quảng Yên, Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Tính đến 19/9, Quảng Ninh mới giải ngân được gần 7.300 tỷ trên 16.810 tỷ đồng, đạt 43,3% kế hoạch. 6 dự án kế hoạch năm nay chưa khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đảm bảo khởi công trong tháng 11.

Quảng Ninh đặt mục tiêu hết tháng 9 hoàn thành giải ngân 80% vốn đầu tư công và hết năm hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách địa phương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết tính đến 19/9, Quảng Ninh mới giải ngân được gần 7.300/16.810 tỷ đồng, đạt 43,3% kế hoạch. Mặc dù tỷ lệ giải ngân thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch của tỉnh đề ra nhưng nếu so với kế hoạch Thủ tướng giao thì tỷ lệ giải ngân đạt 64,8%, cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung cả nước.

Trong đó, nguồn vốn trung ương giải ngân được hơn 152/575 tỷ đồng, đạt 26,4%; nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh giải ngân được trên 3.600/8.460 tỷ đồng, đạt 43,2%; nguồn vốn ngân sách cấp huyện giải ngân được hơn 3.400/7.700 tỷ đồng, đạt gần 50%. Riêng đối với 16 dự án nguồn ngân sách tỉnh kế hoạch khởi công trong năm hiện mới khởi công được 10 dự án, còn 6 dự án chưa được khởi công.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, việc giải ngân chậm do nhiều dự án còn vướng mắc về việc xác định nguồn đất đắp và vị trí đổ thải, thiếu mặt bằng tổ chức thi công; công tác lập kế hoạch, chuẩn bị đầu tư của các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư chưa bám sát vào khả năng thực hiện; công tác chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện một số chủ đầu tư còn lúng túng...

Về tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới trong năm 2023, UBND tỉnh dự kiến khởi công 21 dự án và hỗ trợ đầu tư các trường học chất lượng cao. Trong đó, các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh có 9 dự án; các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của trung ương và địa phương, ngân sách tỉnh chỉ hỗ trợ thực hiện là 12 dự án.

Tại cuộc họp về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và công tác chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới năm 2023, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh trọng tâm chính những tháng cuối năm của Quảng Ninh là giải ngân vốn đầu tư công. Do đó, các sở, ngành, địa phương phải tập trung phối hợp giải quyết các vướng mắc khó khăn trong việc triển khai thi công các dự án và giải ngân vốn đầu tư công, không điều chỉnh giảm kế hoạch vốn cho các đơn vị được giao làm chủ đầu tư và các dự án.

Đối với 6 dự án kế hoạch năm nay chưa khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đảm bảo khởi công trong tháng 11 và đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án đã hoàn thành. Sở Giao thông vận tải hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt dự án đường 342 đoạn qua huyện Ba Chẽ và đường dẫn cầu Bến Rừng để phân khai nguồn vốn trong tháng 10.

Tổ công tác đặc biệt trong giải ngân vốn đầu tư công tăng cường công tác kiểm tra hiện trường, nâng cao trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tiến hành rà soát lại việc giải ngân tạm ứng sử dụng nguồn vốn đảm bảo quy định; đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị nhà thầu chây ỳ không đảm bảo việc huy động máy móc, nhân lực và chậm trễ trong việc triển khai thi công các dự án.

Đối với các dự án khởi công mới năm 2023, Quảng Ninh tiến hành rà soát lại kế hoạch đầu tư công trung hạn để sớm hoàn thiện thủ tục hồ sơ đảm bảo khởi công các dự án mới năm 2023.

Theo Phương Chi

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên