MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quên ChatGPT đi, một quỹ đầu tư dựa trên AI tạo danh mục giúp lợi nhuận nhà đầu tư tăng gấp đôi

01-02-2023 - 16:15 PM | Kinh tế số

Quên ChatGPT đi, một quỹ đầu tư dựa trên AI tạo danh mục giúp lợi nhuận nhà đầu tư tăng gấp đôi

Một quỹ ETF phát triển bởi siêu máy tính Watson của IBM đang kiếm được lợi nhuận gần gấp đôi S&P 500.

ChatGPT là một chatbot được hỗ trợ bởi AI, được lập trình để mô phỏng cuộc trò chuyện của con người được phát hành thông qua trang web của OpenAI. Được đánh giá là công cụ mạnh hơn bất cứ chatbot nào từng có trước đây, ChatGPT có thể viết kịch bản, viết tiểu luận cấp đại học, viết content…

Nhưng nếu yêu cầu công cụ này tạo ra một danh mục đầu tư tuyệt vời, ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời như sau: “ChatGPT không thể dự đoán tương lai của thị trường hay cung cấp một lời khuyên đầu tư. Bạn phải tự nghiên cứu hoặc tham khảo quan điểm từ các cố vấn tài chính trước khi ra quyết định đầu tư, đặc biệt khi thì trường chứng khoán là nơi có biến động rất cao” .

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng các sản phẩm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vẫn chưa sẵn sàng để chinh phục thế giới tài chính.

Tuy nhiên, quỹ AI Powered Equity ETF (AIEQ) trị giá 102 triệu USD ra mắt vào năm 2017, đã âm thầm đáp ứng được yêu cầu này. AIEQ do EquBot phát triển và ETF Managers Group giám sát. Phần mềm này sử dụng mô hình định lượng hoạt động 24/7 trên nền tảng siêu máy tính Watson của IBM để đánh giá hơn 6.000 công ty tại Mỹ và cân bằng danh mục đầu tư. Theo công ty phát triển, AIEQ có thể nhanh chóng thay đổi tỷ lệ nắm giữ theo tình hình thị trường chứ không hề cố định.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, quỹ này đã mang về 41% lợi nhuận cho các nhà đầu tư, tuy nhiên con số này của S&P 500 lại lên tới 72%. Theo Business Insider, danh mục đầu tư gồm 114 mục này đã tăng 10,4% trong tháng đầu tiên của năm 2023, trong khi Vanguard Total Stock Market ETF tăng 5% trong cùng khoảng thời gian.

Cũng chỉ trong tháng 1/2023, AIEQ đã ghi nhận khoản lãi 9,9% trong tháng 1 năm nay, gấp đôi con số tăng 4,7% của chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, ETF.com đã nhấn mạnh, quỹ này được quản lý tích cực và đắt hơn quỹ tiêu chuẩn nên lợi nhuận thực tế của các nhà đầu tư sẽ thấp hơn. AIEQ bị tính phí 0,75%, trong khi chi phí của Vanguard là 0,03%.

Chris Natividad, Giám đốc Đầu tư của Equbot, cho biết quỹ AIEQ phát triển bởi Watson có thể phân tích chi tiết hơn dữ liệu thị trường tiêu chuẩn và chọn lọc thông tin từ các báo cáo tài chính. “Chúng tôi tập trung vào dữ liệu liên quan đến đầu tư, xem xét các loại tín hiệu khác nhau tác động thế nào đến các hoạt động bảo mật trong các khoảng thời gian khác nhau”, Natividad cho biết.

Ông nói thêm: “Mọi người sẽ thấy phản hồi của ChatGPT thay đổi và phát triển theo thời gian và các dữ liệu công cụ này thu thập được. Và quỹ của chúng tôi cũng vậy”.

Theo Jessica Rabe, nhà sáng lập DataTrek Research, AIEQ đã phải vật lộn để tìm ra những công ty có đà tăng trưởng nhanh, và thường nó chỉ hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường tăng giá và các công ty công nghệ phát triển. Có lẽ đây là lý do ChatGPT chỉ đưa ra lời khuyên một cách chung chung rằng bất cứ khoản đầu tư nào cũng nên được thực hiện sau khi phân tích thị trường một cách kỹ lưỡng.

Tham khảo: Business Insider

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên