Quên sushi đi và hãy thử trải nghiệm 5 "đỉnh cao ẩm thực" khác từ xứ Phù Tang: Tinh tế và hấp dẫn khó cưỡng lại
Ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc và phổ biến hơn đối với người Việt Nam, đặc biệt là sushi – một biểu tượng về văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, đất nước mặt trời mọc còn vô vàn những món ăn truyền thống với cách chế biến, bài trí cầu kì, cùng giá trị dinh dưỡng cao khác đang chờ bạn thưởng thức.
- 08-08-2018Jumbo Seafood – Ghi đậm dấu ấn ẩm thực Singapore tại Việt Nam
- 01-07-2018Được một hoàng hậu khen ngợi, chiếc bánh pizza bỗng "đổi đời" từ món ăn của người nghèo thành biểu tượng ẩm thực Ý
- 14-12-2017Đầu bếp hàng đầu chỉ ra những sai lầm lớn nhất khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản
1. Okonomiyaki
Okonomiyaki
Okonomiyaki (bánh xèo Nhật Bản) là món ăn sử dụng bột mì đã hòa trộn các nguyên liệu hải sản và rau vào nước, rồi nướng trên một bàn nướng Teppan, sau đó chấm với nước sốt để ăn. Có hai loại Okonomiyaki nổi tiếng ở hai vùng khác nhau: Okonomiyaki vùng Kansai - là loại bánh xèo được chế biến bằng cách trộn đều bột mì với các nguyên liệu rồi đem nướng, và Okonomiyaki vùng Hiroshima - loại bánh được xếp lên bàn nướng mà không trộn bột với nguyên liệu. Dù là loại bánh xèo nào thì thương vị của nó cũng vô cùng thơm ngon và đánh thức vị giác của bạn ngay tức thì.
2. Takoyaki
Bánh bạch tuộc Takoyaki
Takoyaki (hay còn gọi là bánh bạch tuộc nướng) là món ăn vặt vô cùng phổ biến và được ưa thích tại vùng Osaka. "Tako" nghĩa là bạch tuộc, còn từ "yaki" có nguồn gốc là từ "yaku" có nghĩa là chiên hoặc nướng. Món này được chế biến từ bột chiên giòn tenkasu, rong biển, hành lá, gừng ngâm và tất nhiên không thể thiếu những miếng bạch tuộc nhỏ. Khâu quan trọng trong chế biến món ăn này là dùng một que nhỏ đảo liên tục cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì thế mà lớp vỏ bánh rất giòn, phần nhân bên trong nóng hổi và thơm phức.
3. Oyakodon
Oyakodon
Trong tiếng Nhật, "oya" có nghĩa là cha mẹ, "ko" là đứa con, còn "don" ý chỉ những món ăn đựng trong bát lớn. Oyakodon lấy hình tượng thịt gà là cha mẹ, quả trứng là đứa con, khơi gợi hình ảnh cha mẹ con cái cùng quây quần bên nhau. Đây là món ăn dễ làm, dễ thưởng thức, với sự kết hợp của cơm, thịt gà, trứng, hành và nước xốt. Món ăn này được bài trí gồm nhiều lớp, thịt gà, trứng, hành và nước xốt xếp chồng lên lớp cơm nóng hổi ở dưới cùng.
4. Shojin-ryori
Việc ăn thịt từng là điều cấm kị ở Nhật Bản trong một thời gian dài, đặc biệt đối với các tu sĩ đạo Phật. Tuy nhiên, người Nhật đã có nền ẩm thực chay tinh tế Shojin-ryori. Nguyên liệu chế biến đặc trưng của Shojin là đậu nành, đậu hũ, bột sắn dây. Một bữa ăn Shojin-ryori cân bằng 5 màu sắc, 5 hương vị và 5 cách chế biến. 5 màu là trắng, xanh, vàng, đỏ, đen để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. 5 vị là ngọt, mặn, chua, cay, đắng từ chính thực phẩm chứ không phải bằng cách nêm thêm muối, đường… 5 cách chế biến là om, hấp, luộc, ăn sống. Món ăn theo kiểu Shojin trang trí rất giản dị, không cầu kỳ để thấy được vẻ đẹp của thực phẩm. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các đền, chùa hoặc nhà hàng địa truyền thống địa phương.
5. Wagashi
Wagashi qua bàn tay của người nghệ nhân làm bánh
Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, công phu, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Wagashi có tên Tiếng Hán là "Hòa quả Tử", tức vẻ đẹp của tự nhiên. Tuy được làm thủ công một cách tinh tế, món ngọt này lại sử dụng các nguyên liệu thực vật theo mùa quen thuộc, giản dị như bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía,…từ đó, qua bàn tay của người nghệ nhân sẽ biến hoá thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Vì thế, thật xứng đáng khi wagashi trở thành nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của đất nước mặt trời mọc.
Một vài loại Wagashi điển hình:
Mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất của Wagashi. Bột bánh được giã nhuyễn, nhân đậu đỏ và thường có hình tròn.
Namagashi là một loại mochi đặc biệt, mô phỏng hình dáng các loài hoa đặc trưng cho 4 mùa của nước Nhật.
Higashi còn được gọi là wagashi khô, được nén lại trong khuôn. Bánh có vị ngọt thanh của đường mía thượng hạng.