MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Ăn uống tốt đến mấy cũng không đủ, phải vận động tốt, tinh thần tốt

02-12-2020 - 09:12 AM | Sống

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Ăn uống tốt đến mấy cũng không đủ, phải vận động tốt, tinh thần tốt

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi tiết lộ chuỗi bí quyết giúp ông sống thọ khỏe mạnh mà chưa cần phải dùng đến thuốc. Ăn uống, vận động, tinh thần tốt và những bài tập dưỡng sinh hàng ngày.

Quốc y Đại sư Kim Thế Nguyên (sinh năm 1926) được xem là một "bậc thầy" về y học cổ truyền Trung Quốc.

Ông từng là Giám đốc Khoa Y học cổ truyền Trung Quốc của Trường Y tế Bắc Kinh, Dược sĩ trưởng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Y học Trung Quốc, Ủy viên Hiệp hội Y học Tự nhiên và Y học Trung Quốc của Hiệp hội Dược phẩm Trung Quốc.

Giám đốc Thường trực Hiệp hội Y học Bắc Kinh Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Chuyên môn Y học Trung Quốc, Thành viên Ủy ban đánh giá về tân Y dược học Bắc Kinh (TQ).

Nhiều khán giả truyền hình Trung Quốc đã không thể quên được câu nói nổi tiếng "Tôi vẫn còn nhỏ, năm nay mới chỉ 91 tuổi" khi ông Kim tham gia một chương trình của truyền hình CCTV Trung Quốc cách đây 4 năm.

photo-1

Dù tuổi đã rất cao, ông vẫn có tư duy nhanh nhạy và lối ăn nói đầy khí phách, hóm hỉnh. Câu đùa "Tôi vẫn còn nhỏ" ở đây ông dùng với ý muốn nhấn mạnh rằng so với nhiều người, đặc biệt là các bậc danh y trên trăm tuổi ở Trung Quốc thì ông vẫn là "đàn em".

Không những thế, so với những người dù còn trẻ nhưng đã sớm có các căn bệnh đe dọa đến sức khỏe thì phong độ của ông Kim xem ra còn trẻ hơn rất nhiều.

Mặc dù được giới truyền thông gọi là "ông hoàng y học đương thời" hay "dược vương đương đại" và là người có cơ hội tiếp xúc với vô số vị thuốc quý của Trung Quốc nhưng ông Kim lại chủ trương rằng "giữ gìn sức khỏe không cần dùng thuốc", "dưỡng sinh một cách tự nhiên".

Để biết được lý do vì sao danh y Kim có thể sống khỏe mạnh như vậy mà không cần dùng đến thuốc, cuộc trò chuyện sau đây của dược vương Kim với truyền thông sẽ tiết lộ một phận bí quyết khỏe mạnh của ông.


Bí quyết số 3: 

ĂN UỐNG TỐT LÀ CHƯA ĐỦ, 

PHẢI VẬN ĐỘNG KIÊN TRÌ

Chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của dưỡng sinh sẽ nâng cao từng bước thông qua sự đánh giá và đúc kết từ thực tế trải nghiệm của bản thân danh y Kim.

"Con người ta cần phải năng động, dùng sự tiến để đẩy lùi sự thoái, tức là lấy sự vận động để đẩy lùi lão hóa, và điều quan trọng nhất là sự bền bỉ."

Danh y Kim dù đã hơn 90 tuổi nhưng vẫn tràn đầy năng lượng, điều này không chỉ liên quan đến việc bảo dưỡng sức khỏe mà còn liên quan mật thiết đến sự kiên trì luyện tập của ông.

Ông nói: "Tôi ngủ dậy rất để ý đến những thói quen nhỏ. Áp dụng nghiêm túc nguyên tắc 3 lần nửa phút. Bao gồm tỉnh dậy trong nửa phút, ngồi yên trong nửa phút, đứng dậy trong nửa phút, sau đó vận động thể dục nhẹ nhàng trên giường cho đến khi tỉnh táo mới yên tâm rời khỏi giường".

Bước đầu tiên, bạn hãy xoa mặt, như có câu nói nổi tiếng, ngủ dậy hãy rửa khô mặt, làm 30 lần;

Bước thứ hai là xoa tai, làm 30 lần, vì ở tai có nhiều huyệt đạo hơn, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu toàn thân;

Bước thứ ba là xoa hai bàn chân, hai bàn chân hướng vào nhau, dùng tay xoa lòng bàn chân.

Mỗi ngày ông dành thời gian khoảng một tiếng, thực hiện các bài tập xoa bóp, day bấm từ các huyệt đạo chính của toàn thân đến các bài tập đơn giản toàn thân, thực hiện lần lượt.

Sau khi tập thể dục trên giường, ông Kim sẽ đi đến công viên ở tầng dưới gần nhà, tìm một nơi ít người và hít thở sâu, đây là bài tập thở sâu mà ông đã kiên định luyện tập trong 18 năm và đã thu được rất nhiều lợi ích từ nó.

Sau khi tập thở ra hết các khí cũ, hít vào khí mới cho cơ thể, ông Kim dành 15 phút để thực hiện một bộ bài tập. Chỉ mất chưa đầy 20 phút mỗi ngày để tập thể dục, hơn chục năm nay, dù bận rộn đến đâu, ông Kim vẫn chưa bao giờ bỏ tập.

Hơn nữa, ông Kim còn có một quy tắc không thể thay đổi, đó là tập thể dục sau khi mặt trời mọc, ông tin rằng chỉ khi mặt trời ló dạng thì không khí mới trong lành.

 Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Ăn uống tốt đến mấy cũng không đủ, phải vận động tốt, tinh thần tốt - Ảnh 3.

Ngoài ra, ông kiên trì đi bộ mỗi ngày, ít nhất 4km tại một thời điểm. Bản thân ông đã kiên trì thói quen này trong ít nhất 30 năm. Khuyến cáo mọi người nên tập thể dục từ nửa giờ đến một giờ mỗi ngày, cách tập thể dục đơn giản nhất có thể là đi bộ nửa giờ và chỉ đi bộ. Đây là cách đơn giản nhất, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Vận động luôn luôn tốt hơn là ngồi yên.

Bên cạnh đó, ông Kim thường sẽ đọc sách và cố gắng ghi nhớ, kể lại một số nội dung của cuốn sách. "Tôi yêu cầu bản thân phải ghi nhớ nhiều thứ hơn. Mặc dù tôi không biết khi nào mình có thể sử dụng nó. Nhưng tôi rèn luyện khả năng tư duy của mình. Càng sử dụng não bộ, tôi càng thông minh hơn".

Do việc kiên trì đọc sách này mà tư duy của ông Kim vẫn nhanh nhẹn sau những năm tháng tuổi già. Các từ và câu trong một số sách cổ điển ông ngày càng thuộc nhiều hơn.

Những thói quen dường như không có hệ thống này nhưng đã được ông Kim thực hiện kiên trì trong nhiều thập kỷ và điều này đã giúp ông trở thành một ông lão rất khỏe mạnh.

Tuy nhiên, dù có bổ sung thực phẩm hay thuốc bổ tốt đến đâu thì nếu gặp phải tâm lý không tốt cũng sẽ vô ích.

 Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Ăn uống tốt đến mấy cũng không đủ, phải vận động tốt, tinh thần tốt - Ảnh 4.

MỘT THÁI ĐỘ SỐNG TỐT, 

TINH THẦN VUI VẺ SẼ TỐT HƠN BẤT KỲ LOẠI THUỐC BỔ NÀO

Một thái độ sống, tinh thần tốt sẽ tốt hơn bất kỳ thuốc bổ nào

"Cơ thể của một người tốt hay xấu, trọng tâm là nằm ở tâm trạng. Hãy để nó trôi theo dòng chảy, bằng lòng với hạnh phúc và đừng tự chuốc thêm phiền phức vào mình."

Trạng thái tâm hồn bình tĩnh và trống rỗng cũng là một trong những bí quyết trường thọ của danh y Kim. Ông cho rằng, một thái độ tốt sẽ tốt hơn bất kỳ liều thuốc bổ nào!

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng "Hoàng đế nội kinh" từ lâu đã ghi rõ: "Giận thì hại gan, quá vui thì hại tim, quá buồn thì hại phổi, quá lo lắng thì hại lá lách, quá sợ hãi thì hại thận. Bách bệnh đều từ khí mà ra".

Ngày nay, nhịp sống gấp gáp, ai cũng gặp nhiều áp lực không hề nhỏ, tôi khuyên bạn đừng tức giận, đừng vật vã, đừng sừng sộ, muốn bắt đầu mọi thứ và hãy là một người "vô tâm" theo kiểu coi mọi chuyện nhẹ nhàng, vì tinh thần vui vẻ và sức khỏe thể chất và tinh thần mới thực sự mang lại cho bạn một thân hình đẹp, một cơ thể khỏe mạnh.

 Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Ăn uống tốt đến mấy cũng không đủ, phải vận động tốt, tinh thần tốt - Ảnh 5.

Cuối cùng, ông Kim gửi lời nhắn đến mọi người, việc đảm bảo giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Các bệnh mãn tính thông thường có thể chữa khỏi bằng bàn tay

Danh y Kim cho biết, trên thực tế, những bệnh mãn tính xảy ra trong cuộc sống có thể chữa khỏi chỉ bằng một bàn tay, như bệnh mạch vành, huyết áp cao, đường huyết cao và các bệnh mãn tính khác.

Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những "tấm gương" sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.


*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên