TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy định về thị trường bán buôn điện: Tháng 6/2017 sẽ hoàn thành

Quy định về thị trường bán buôn điện: Tháng 6/2017 sẽ hoàn thành
Những khó khăn về thời tiết, khô hạn nặng từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà máy thủy điện khi tham gia vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Ảnh: Thủy điện Sơn La – Ảnh: Quốc Tuấn

Theo thiết kế tổng thể thị trường điện, Việt Nam đang thực hiện cấp độ thứ 2 của thị trường này, đó là thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Cấp độ này sẽ được tiến hành thử nghiệm trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2018 và vận hành chính thức từ năm 2019.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương đã tiến hành vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm bước 1. Theo lộ trình này, các Tổng Công ty điện lực bước đầu làm quen với cách xác định mua và bán điện trên thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Sau gần 6 tháng vận hành thử nghiệm đã bộc lộ những khó khăn lớn chưa giải quyết được. Cùng với rất nhiều những khó khăn tồn tại về giá mua/bán điện, về vận hành, sự khác biệt về công suất, nguồn hiện hữu thì những dự báo trong tương lai với các nguồn năng lượng mới như điện gió, điện mặt trời tham gia thị trường cũng đặt ra những thách thức cho thị trường điện.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, những khó khăn về thời tiết, khô hạn nặng đã ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà máy thủy điện khi tham gia vào thị trường. Nhiều nhà máy phát điện khu vực miền Trung và miền Nam đã bị đưa ra khỏi thị trường điện để thực hiện nhiệm vụ điều tiết nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt vùng hạ du theo quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện. Đây cũng là những vướng mắc của thị trường phát điện cạnh tranh cần có cơ chế phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy thủy điện, đồng thời, đảm bảo cho việc vận hành theo đúng quy trình liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực – Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác xây dựng các quy định của thị trường chính thức của Việt Nam về bán buôn điện cạnh tranh và dự kiến từ tháng 7/2016 đến 6/2017, Cục sẽ hoàn thành các quy định về thị trường bán buôn điện cạnh tranh để trình các cấp có thẩm quyền ban hành. Đây là tài liệu quan trọng để vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Cũng theo ông Tuấn, song song với đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị tham gia thị trường xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin để đảm bảo cho việc vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh chính thức từ năm 2019 theo lộ trình mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Theo đại diện đơn vị tư vấn IES/SWA (Australia), điều kiện tiên quyết để vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh chính thức từ năm 2019 là hệ thống văn bản pháp lý phải được hoàn thiện; trong đó có các quy định vận hành, phân bổ hợp đồng, cơ chế bù chéo, định giá, thanh toán, cung cấp thông tin, kiểm toán độc lập…

Theo Hoàng Oanh

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên