MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ ngoại đẩy mạnh thoái vốn, Hòa Phát vắng bóng cổ đông lớn ngoại

Từng là cổ phiếu được nhiều quỹ đầu tư lớn nước ngoài ưa chuộng nhưng vì nhiều lý do các tổ chức này đã bán ra lượng lớn cổ phiếu HPG nắm giữ và hiện không còn quỹ ngoại nào còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp đầu ngành thép này.

Thống kê từ đầu năm 2016 tới nay, khối ngoại đã bán ròng 14,3 triệu cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát, với giá trị giao dịch tương đương 334,28 tỷ đồng. Động thái bán ròng của khối ngoại cũng được thể hiện khá rõ ràng khi một loạt các quỹ đầu tư lớn thực hiện thoái vốn tại doanh nghiệp này như Deutsche Bank, Private Equity New Markets II K/S, VinaCapital và mới đây nhất là Dragon Capital.

Theo báo cáo mới đây của Dragon Capital, nhóm cổ đông của quỹ này đã bán ròng 200.000 cổ phiếu HPG, giao dịch kết thúc vào ngày 13/9. Tổng số cổ phần do nhóm 7 quỹ đầu tư thuộc quản lý của Dragon Capital nắm giữ đã giảm 42,2 triệu cổ phần xuống còn 42 triệu cổ phần. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu đã giảm từ 5,01% xuống 4,98%.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2016, VOF Investment Limited thuộcVinaCapital đã bán hơn 1 triệu cổ phiếu HPG, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,24%, tương đương 35,7 triệu cổ phiếu HPG.

Private Equity New Markets II K/S thuộc Bank Invest cũng đã ròng rã đăng ký bán HPG suốt một hai năm gần đây. Ngày 6/6/2016, tổ chức này đã chính thức thoái sạch vốn tại Hòa Phát sau 8 năm đầu tư vào HPG. Lý do chính khiến tổ chức này thoái vốn được cho là bởi PENM II là một quỹ đóng, có thời hạn hoạt động 10 năm kể từ năm 2006.

Với việc Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của Hòa Phát, giao dịch này đồng thời đánh dấu việc Hòa Phát không còn quỹ đầu tư nào còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp đầu ngành thép này. Trong cơ cấu hiện tại, vợ chồng Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu tổng cộng là 32,43% vốn điều lệ. Ngoài ra, không một tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hiện còn là cổ đông lớn Hòa Phát.

Cổ phiếu HPG đã liên tục tăng giá từ đầu năm tới nay. Giá cổ phiếu HPG hiện đang giao dịch ở mức 45.600 đồng/cp, gấp 2,25 lần mức thấp nhất trong một năm trở lại đây. Cuối năm 2015, Hòa Phát đã thực hiện chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15% và bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%. Cổ tức bằng tiền đã được chi trả cho cổ đông. Số cổ phần phát hành mới để trả cổ tức đã được niêm yết bổ sung vào ngày 20/9 và sẽ được đưa vào giao dịch trong thời gian tới.

Diễn biến giao dịch cổ phiếu HPG trong một năm trở lại đây

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2016, Hòa Phát thu về 15.400 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 12,7% so với cùng ky. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm lại tăng 60,35% so với cùng kỳ, đạt hơn 3.050 tỷ đồng. Nguyên nhân tăng trưởng vẫn đến từ ngành nghề kinh doanh chính hiện nay của Tập đoàn này là thép. Nông nghiệp, lĩnh vực mới mà Hòa Phát đang bắt đầu tham gia, mang về 606 tỷ đồng doanh thu, tăng mạnh so với cùng kỳ (88,5 tỷ đồng) nhưng trong kỳ này HPG lại lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 58 tỷ đồng và lỗ ròng 12 tỷ đồng từ mảng này, trong khi cùng kỳ lãi ròng 1,3 tỷ đồng.

Theo Ngọc Linh

Người đồng hành

Trở lên trên