TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý ông 35 tuổi thủng ruột: Bác sĩ khuyến cáo điều ai cũng cần thận trọng

07-11-2021 - 17:51 PM | Sống

Quý ông 35 tuổi thủng ruột: Bác sĩ khuyến cáo điều ai cũng cần thận trọng

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp 35 tuổi, Hà Nội, được chẩn đoán thủng hồi tràng do xương cá.

Anh L (35 tuổi, Hà Nội) cho biết anh thấy âm ỉ từ sáng ngày 30/10/ 2021. Đến chiều cùng ngày, tình trạng đau bụng dữ dội, đau chủ yếu vùng thượng vị và quanh rốn, không nôn, không sốt, không bí trung đại tiện. Anh L được đưa vào Bệnh viện 108 cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy anh L bị thủng ruột non do dị vật 3,5cm, xuyên ngang thành ruột. Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện phẫu thuật nội soi lấy xương cá, khâu lỗ thủng, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.

Quý ông 35 tuổi thủng ruột: Bác sĩ khuyến cáo điều ai cũng cần thận trọng - Ảnh 1.

Hình ảnh xương cá đâm thủng ruột non bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, tiêu hóa lưu thông tốt.

PGS.TS Triệu Triều Dương – Viện Trưởng Viện Phẫu Thuật Tiêu Hóa cho biết, trong khoảng 2 năm qua, Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng và Sàn chậu tiếp nhận và điều trị 13 trường hợp thủng đường tiêu hóa do dị vật, trong đó 76,9% thủng ruột non, còn lại là thủng đại tràng, túi thừa Meckel và ruột thừa.

Dị vật gây thủng chủ yếu là do tăm tre (61,5%), xương cá (23,1%), xương gà (7,7%) và xương cá (7,7%). Tất cả bệnh nhân đều khởi phát bằng triệu chứng đau bụng, tuy nhiên có đến 61,5% bệnh nhân không nhớ đã từng nuốt phải dị vật và các dị vật đa dạng do đó chẩn đoán thủng ruột do dị vật trên lâm sàng vẫn còn là thách thức.

Tất cả các trường hợp chỉ được chẩn đoán xác định khi chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Về điều trị, đa số bệnh nhân (76,9%) được phẫu thuật nội soi lấy di vật, 2 trường hợp phải mổ mở do BN đến muộn và 1 trường hợp tự đi ngoài ra dị vật tăm tre.

Sau điều trị bệnh nhân diễn biến ổn định, không xảy ra tai biến, biến chứng gì. Trong đó phẫu thuật nội soi cho thấy ưu điểm vượt trội, giúp bệnh nhân phục hồi sớm và ít đau, tránh được các nguy cơ tắc ruột do dính sau mổ.

Hầu hết các dị vật nuốt phải sẽ được đào thải ra ngoài hệ tiêu hóa trong vòng 1 tuần mà không để lại biến chứng gì. Khoảng 20% các trường hợp không đào thải được dị vật ra ngoài, đây là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột; thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa và rò tiêu hóa.

Trong đó thủng ruột chiếm khoảng 1%. Nguyên nhân chủ yếu là do vật dài và sắc nhọn như xương gà, xương cá, tăm; vị trí thường gặp nhất là thủng ruột non. Thủng ruột gây ra viêm phúc mạc; sốc nhiễm khuẩn thậm chí là tử vong. Tỷ lệ tử vong do thủng ruột khoảng 10%- 18%.

Thủng ruột do dị vật là bệnh cảnh lâm sàng ít gặp, chủ yếu do thói quen ngậm tăm hoặc vô tình nuốt phải xương khi ăn uống. Bệnh nhân nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng nguy hiểm.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần luôn cẩn trọng khi ăn những thức ăn có xương. Nếu không may bị hóc, nuốt phải xương hoặc dị vật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế kiểm tra, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên