MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm "sống như nô lệ"?

24-06-2021 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm "sống như nô lệ"?

Việc cha đẻ của Britney Spears thực thi quyền giám hộ mà tòa án chỉ định với cô đang khiến cả thế giới dậy sóng sau những tiết lộ mới nhất của công chúa nhạc pop.

Câu chuyện gây sốc của Britney Spears sau 13 năm bị giám hộ đang là tâm điểm chú ý của cả thế giới. Trở lại với quá khứ, giai đoạn 2006-2008 được mô tả là tăm tối nhất trong cuộc đời của "công chúa nhạc pop". Hàng loạt những biến cố khiến Britney Spears bỏ bê sự nghiệp, ăn chơi sa đọa và dùng cả chất kích thích. Cô được chuẩn đoán mắc chứng rỗi loạn lưỡng cực.

Britney Spears tự nhốt mình trong phòng cùng 2 con trai tới 72 giờ khiến cảnh sát phải can thiệp để đưa cả 3 ra ngoài. Chính vụ việc khiến cô phải chịu quyền giám hộ của bố từ năm 2008 đến nay.

Tại phiên tòa ngày 23/6, Britney Spears đã nói về những điều khốn khổ cô phải chịu đựng và xin tòa xóa bỏ quyền giám hộ của bố đẻ, trả cô về cuộc sống tự do. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 14/7.

Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm sống như nô lệ? - Ảnh 1.

Britney Spears và bố, ông Jamie Spears.

Quyền giám hộ là gì?

Theo luật pháp Mỹ quy định, quyền giám hộ do tòa án chỉ định chỉ dành cho người trưởng thành. Khi thấy đủ các điều kiện, thẩm phán có quyền chỉ định một người hoặc một tổ chức có trách nhiệm (được gọi là bên giám hộ) chăm sóc một người trưởng thành khác (được gọi là người được giám hộ) nếu có bằng chứng cho thấy người đó không thể tự chăm sóc bản thân hoặc quản lý tài chính.

Có nhiều loại giám hộ nhưng phổ biến nhất khi người được giám hộ là người cao tuổi hoặc người trẻ tuổi bị suy giảm chức năng nghiêm trọng bất ngờ, chẳng hạn như bị tai nạn…. Ngoài ra, còn có một loại giám hộ khác được áp dụng với người lớn bị khuyết tật về khả năng phát triển, những người không đủ năng lực chăm sóc đầy đủ cho bản thân hoặc quản lý tài chính của họ.

Khi cần giám hộ ngay lập tức, tòa án có thể chỉ định một người đảm trách việc này tạm thời trước khi có phán quyết chính thức. Người giám hộ tạm thời có trách nhiệm sắp xếp việc chăm sóc, bảo vệ và hỗ trợ tạm thời cho người được giám hộ, đồng thời bảo vệ tài chính và tài sản cho người được giám hộ.

Ngoài ra, đối với những trường hợp buộc phải tới các cơ sở chăm sóc đặc biệt, quyền giám hộ được trao lại cho cơ sở này trong tạm thời.

Những ai có thể trở thành người giám hộ?

Theo luật pháp Mỹ, có một nhóm người có thể nộp đơn xin quyền giám hộ từ tòa. Đó là bạn đời của người được giám hộ, người thân hoặc bất cứ cơ quan tiểu bang hoặc địa phương nào. Ngoài ra, những người quan tâm hoặc bạn bè của người được giám hộ cũng có quyền nộp đơn xin quyền giám hộ.

Khi chọn người giám hộ, tòa án sẽ xem xét giao cho cá nhân hoặc tổ chức nào có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho người được giám hộ. Nếu người được giám hộ trực tiếp đề xuất, tòa án sẽ chỉ định nếu người giám hộ có đầy đủ khả năng thực hiện việc này, cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, nếu người được đề xuất không nằm trong nhóm có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho người được giám hộ, tòa có thể khước từ.

Tòa cũng có những ưu tiên về chọn người giám hộ, được xếp theo thứ hạng:

1: Bạn đời

2: Con trưởng thành

3: Cha mẹ

4: Anh chị em

5: Một người nào đó mà luật cho phép.

Nếu không có các trường hợp trên, các dịch vụ công cộng mới được xem xét đến.

Cuối cùng, bất kể thứ tự ưu tiên ra sao, thẩm phán là người quyết định chọn người giám hộ dựa trên lợi ích tốt nhất cho người được giám hộ.

Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm sống như nô lệ? - Ảnh 2.

Britney Spears và bố.

Kết thúc sự giám hộ ra sao?

Giám hộ là một thỏa thuận lâu dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, quyền giám hộ có thể bị chấm dứt hoặc thay đổi người giám hộ. Cụ thể, khi người được giám hộ có thể tự giải quyết công việc của mình quyền giám hộ sẽ chấm dứt. Chẳng hạn, một người phục hồi trở lại sau thời gian dài bị tai nạn, việc giám hộ có thể được chấm dứt.

Ngoài ra, người được giám hộ, người giám hộ, người thân hoặc bạn bè của người được giám hộ hay thậm chí là những người quan tâm đến người được giám hộ cũng có quyền yêu cầu tòa chấm dứt việc giám hộ. Tòa sẽ thẩm tra lại các yêu cầu, đánh giá lại tình trạng của người được giám hộ trước khi quyết định có chấm dứt giám hộ hay không. Nếu thẩm phán chấm dứt việc giám hộ, người giám hộ sẽ không còn các quyền liên quan tới giám hộ.

Ngoài ra, khi người được giám hộ qua đời, việc giám hộ cũng chấm dứt hiệu lực. Tuy nhiên, tòa chỉ ra phán quyết cuối cùng khi người giám hộ thực hiện các thủ tục chấm dứt việc giám hộ.

Tòa cũng có quyền thay thế người giám hộ nếu người được chỉ định không thực hiện nhiệm vụ hoặc không còn khả năng thực hiện nhiệm vụ. Trong trường hợp này, một người giám hộ mới sẽ được chỉ định. Người được giám hộ, người thân của người được giám hộ cũng có quyền yêu cầu tòa thay thế người giám hộ.

Ngoài ra, nếu người giám hộ qua đời hoặc từ chức, các thủ tục cũng được tiến hành nhằm chọn ra người giám hộ mới. Trong trường hợp người giám hộ từ chức, họ phải nộp đơn lên tòa án và chờ đợi sự chấp thuận. Cho đến khi được tòa chấp nhận (nếu có), người giám hộ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình với người được giám hộ.

Ngay cả trong trường hợp đơn từ chức được chấp thuận, thẩm phán cũng có thể yêu cầu người giám hộ gợi ý người khác có thể thay thế công việc của họ. Nếu không có người phù hợp, việc lựa chọn người giám hộ có thể được thực hiện thông qua các bước như trên.

Tham khảo: California Courts

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên