MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rà soát phương án tối ưu xây đường tránh TP Đà Lạt

23-03-2025 - 18:24 PM | Bất động sản

Trong 2 phương án thiết kế dự án xây dựng đường tránh TP Đà Lạt, các sở ngành đánh giá cao phương án 2 vì tính khả thi cao hơn.

Ngày 23-3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến chỉ đạo Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh (BQLDAGT tỉnh) tiếp tục hoàn thiện phương án thiết kế sơ bộ, đánh giá ưu - nhược điểm, rà soát soát tổng mức đầu tư và hiệu quả đầu tư đối với 2 phương án xây dựng tuyến đường tránh TP Đà Lạt, từ chân đèo Prenn đến xã Xuân Thọ.

Rà soát phương án tối ưu xây đường tránh TP Đà Lạt- Ảnh 1.

Đường tránh TP Đà Lạt dự kiến có điểm đầu ở chân đèo Prenn và điểm cuối là xã Xuân Thọ, khi hoàn thành sẽ giảm áp lực giao thông cho thành phố và tăng tiềm năng phát triển cho các xã vùng ven Đà Lạt.

Theo đề xuất của BQLDAGT tỉnh, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư điều chỉnh vào tháng 7-2023 với chiều dài hơn 9,5 km, thiết kế tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Điểm đầu tuyến đường tại chân đèo Prenn và điểm cuối tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt. Đơn vị này đề xuất 2 phương án xây dựng dự án.

Phương án 1 thì tuyến đường có chiều dài 9,43 km, toàn tuyến sẽ bố trí 6 cầu với tổng chiều dài khoảng 780 m để vượt dốc theo địa hình. Tổng mức đầu tư theo phương án này là 655 tỉ đồng. Phương án này có tổng mức đầu tư thấp, giải pháp thi công đơn giản. Tuy nhiên, khối lượng đào sẽ lớn với khoảng 2,1 triệu m3, ảnh hưởng đến đất rừng, khối lượng đổ thải lớn và có nguy cơ sạt trượt trong quá trình khai thác.

Phương án 2 thì toàn tuyến dài khoảng 10,47 km với 6 vị trí xây cầu dài với tổng chiều dài 1,3 km - trong đó có cầu dạng xoắn ốc vượt địa hình. Tổng vốn đầu tư theo phương án này dự kiến 730 tỉ đồng.

Nếu xây dựng theo phương án này thì tuyến đường tránh kết nối được với quy hoạch Trung tâm giao dịch hoa nên tăng tính hiệu quả khai thác vận hành, tuy chi phí giải phóng mặt bằng cao hơn phương án 1 nhưng chỉ thực hiện giải phóng mặt bằng 1 lần cho 2 dự án đường tránh và Trung tâm giao dịch hoa.

Khối lượng phải đào theo phương án 2 chỉ khoảng 1,2 triệu m3, giảm phạm vi chiếm dụng đất rừng, môi trường cảnh quan, giảm khối lượng đổ thải, giảm chi phí xây dựng cũng như tạo được điểm nhấn về cảnh quan cho cửa ngõ vào TP Đà Lạt.

Tại buổi làm việc giữa sở ngành và TP Đà Lạt đánh giá 2 phương án, đại diện các Sở Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Môi trường, UBND TP Đà Lạt đều đánh giá cao và thống nhất với đề xuất lựa chọn phương án 2 của BQLDAGT tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét.

Tuy nhiên, cả 2 phương án thiết kế của BQLDAGT tỉnh cao hơn tổng mức đầu tư được HĐND tỉnh phê duyệt (phương án 1 là 655 tỉ đồng, phương án 2 là 730 tỉ đồng so với 400 tỉ đồng được phê duyệt) nên nếu thực hiện buộc phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay các phương án đề xuất chưa được cập nhật trong Quy hoạch 704 điều chỉnh; Quy hoạch 704 điều chỉnh cũng chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt nên chưa đủ điều kiện thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Để tháo gỡ những vướng mắc, Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo BQLDAGT tỉnh tiếp tục hoàn thiện phương án thiết kế sơ bộ, rà soát tổng mức đầu tư, hiệu quả đầu tư, phân tích thêm ưu - nhược điểm để đề xuất UBND tỉnh quyết định phương án tuyến.

Theo Trường Nguyên

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM