TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rất nhiều người trẻ, làm văn phòng bị đau thần kinh tọa: Bác sĩ xương khớp BV Bạch mai chỉ ra nguyên nhân rất nhiều người mắc phải

06-06-2020 - 18:35 PM | Sống

Rất nhiều người trẻ, làm văn phòng bị đau thần kinh tọa: Bác sĩ xương khớp BV Bạch mai chỉ ra nguyên nhân rất nhiều người mắc phải

Đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân thường là dấu hiệu đau thần kinh tọa. Những người ngồi nhiều, làm nặng hoặc đi lại nhiều, cảm giác đau sẽ tăng lên, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa nhiều người mắc phải

Dây thần kinh tọa (dây thần kinh ngồi) là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, do các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp lại mà thành. Nó chạy dọc theo mông, đùi xuống chân. Đau thần kinh tọa là cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân.

Đây là căn bệnh rất nhiều người mắc, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Bác sĩ Nguyễn Hiền, chuyên khoa Cơ-Xương-Khớp, bệnh viện Bạch Mai đã có một bài viết chia sẻ chi tiết về căn bệnh này trên trang cá nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền, nguyên nhân gây đau thần kinh tọa thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm. Ở người trẻ đang độ tuổi lao động, thoát vị đĩa đệm thường gặp cấp tính sau các động tác gắng sức mạnh không đúng tư thế của cột sống (cúi cong lưng nâng vật nặng, cử động đột ngột của thân...) gây đau thần kinh tọa. Ở người lớn tuổi, thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân hay gặp gây đau thắt lưng hông mạn tính và tái phát.

Rất nhiều người trẻ, làm văn phòng bị đau thần kinh tọa: Bác sĩ xương khớp BV Bạch mai chỉ ra nguyên nhân rất nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Mang vác vật nặng không đúng tư thế là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa được điều trị khỏi bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật trong một vài tuần. Tuy nhiên, những người bị đau thần kinh tọa nghiêm trọng: yếu chân không đi lại được hoặc bí đại tiểu tiện là những dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện ngay.

Đau thần kinh tọa có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống vì vậy cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa như thế nào?

- Luyện tập thể dục đều đặn, đúng tư thế.

- Duy trì tư thế thích hợp ngồi: chọn một chỗ ngồi có hỗ trợ lưng dưới tốt, tay vịn và chân đế xoay.

- Hạn chế sử dụng cột sống thắt lưng cúi cong để làm việc như mang vác nặng, nên giữ lưng luôn thẳng và chỉ uốn cong ở đầu gối.

Tùy theo mức độ, các bác sĩ có thể chọn phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh nhân. Bên cạnh điều trị thuốc hoặc điều trị ngoại khoa, bệnh nhân thường được kết hợp điều trị vật lý trị liệu như mát xa, thể dục trị liệu (những bài tập kéo giãn cột sống, bài tập cơ lưng giúp tăng cường sức mạnh cột sống), đeo đai lưng hỗ trợ nhằm tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

Thiên An

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên