MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rơi nước mắt với cuộc chạy đua xuyên đêm của các bác sĩ, đưa trái tim từ TP.HCM ra Hà Nội để cứu người

27-02-2023 - 07:53 AM | Sống

Một trái tim của người hiến chết não đã được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân. Sau 8 giờ phẫu thuật, trái tim của người hiến đã đập trong lồng ngực người nhận khiến hành trình vượt gian nan, trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện được đền đáp xứng đáng.

Đó là câu chuyện đầy xúc động vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2 tại khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức BV Chợ Rẫy, giữa đội ngũ y bác sĩ bệnh viện và BV Việt Đức (Hà Nội).

Trước đó, ngày 24/2 sau khi chứng kiến tình trạng quá nặng của bệnh nhân M. (SN 1988, ngụ An Giang), người mẹ đã nuốt nước mắt, quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của con trai để cứu chữa cho những bệnh nhân không may đang chịu sự dày vò của bệnh tật.

 Rơi nước mắt với cuộc chạy đua xuyên đêm của các bác sĩ, đưa trái tim từ TP.HCM ra Hà Nội để cứu người - Ảnh 1.

Các y bác sĩ của 2 bệnh viện hạng Đặc biệt đã nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ê-kíp hiến ghép tạng của BV Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt, tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, đồng thời báo cáo với Trung tâm điều phối Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của anh M. Do trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B. Vì vậy, Trung tâm Điều phối Quốc gia đã điều phối tim đến BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại BV Việt Đức.

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở BV Việt Đức đang ở xa, việc ê-kíp ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở bệnh viện để lấy máu xét nghiệp phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao đổi và đề xuất BV Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra BV Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

 Rơi nước mắt với cuộc chạy đua xuyên đêm của các bác sĩ, đưa trái tim từ TP.HCM ra Hà Nội để cứu người - Ảnh 2.

Nhân viên BV Chợ Rẫy bay gấp trong đêm 25/2, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo

Để thực hiện được thử thách đầy gian nan này, đảm bảo thời gian an toàn cho trái tim của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh, y bác sĩ của BV Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22h ngày 25/2, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cùng thời điểm này, ê-kíp ghép tạng của BV Việt Đức cũng lên máy bay để vào TP.HCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển trái tim về Hà Nội.

1h sáng ngày 26/2, ê-kíp hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình. Đến 4h sáng cùng ngày, ê-kíp ghép tạng của BV Việt Đức đã rời khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức BV Chợ Rẫy, vận chuyển trái tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội.

Ê-kíp ghép tạng của BV Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến. Đến 6h sáng, sau khi hoàn tất các quá trình tiếp nhận và chăm sóc thân thể cho người hiến, đại diện phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình anh M. đưa người hiến về nơi tổ chức tang lễ.

Tại BV Việt Đức, thông tin từ các đồng nghiệp cho biết, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị, trái tim của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được đưa đến phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

 Rơi nước mắt với cuộc chạy đua xuyên đêm của các bác sĩ, đưa trái tim từ TP.HCM ra Hà Nội để cứu người - Ảnh 3.

Các ca phẫu thuật ghép thận, da tại BV Chợ Rẫy đã được tiến hành song song với ca ghép tim tại BV Việt Đức

Đối với các tạng còn lại được ghép tại BV Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận dành cho 2 bệnh nhân nữ trẻ, có hoàn cảnh khó khăn cũng đã hoàn thành, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Một nữ bệnh nhân khác cũng đã tiếp nhận da từ người hiến sau khi bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến BV Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân (20 tuổi, ngụ Lâm Đồng) bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân (30 tuổi, ngụ TP.HCM) bị sẹo giác mạc.

Một lần nữa, thay mặt những người được nhận tạng, BV Chợ Rẫy xin cúi đầu tri ân tấm lòng cao cả của gia đình anh M., hương linh anh M. đã trao tặng cho đời những "quà tặng thiêng liêng này" để đem lại hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân khác. Bệnh viện cũng kỳ vọng những "quà tặng thiêng liêng" này sẽ đi trọn hành trình của mình, để đội ngũ nhân viên y tế của BV Chợ Rẫy có thêm sức mạnh và niềm tin khi thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Theo Văn Tiên - Ảnh BVCR

Trí thức trẻ

Trở lên trên