MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rửa tiền bằng số Bitcoin trị giá 4 tỷ USD, cựu nhân viên cửa hàng đồ ăn nhanh nhận án tù

26-05-2024 - 15:33 PM | Kinh tế số

Một phụ nữ gốc Hoa tại Anh vừa bị kết án hơn 6 năm tù giam vì vai trò của mình trong một vụ lừa đảo rửa tiền bằng bitcoin. Số bitcoin bị thu giữ có giá trị lên tới 4 tỷ USD, đánh dấu vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử nước Anh.

Jian Wen (42 tuổi) đã bị kết tội tại Tòa Tối cao Southwark (London) vào ngày 20/3 vừa qua và nhận án 80 tháng tù giam. Vụ việc bắt đầu thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng sau khi Wen thực hiện một loạt giao dịch bất thường để mua các bất động sản hạng sang tại London từ năm 2017 đến 2018. Ba bất động sản này được định giá lần lượt là 29,7 triệu USD, 15,8 triệu USD và 5,7 triệu USD.

Cuộc điều tra sau đó đã dẫn đến việc cảnh sát thu giữ các thiết bị chứa 61.000 bitcoin vào năm 2018, tương đương giá trị hơn 4 tỷ USD vào thời điểm hiện tại. Đây được xem là vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay tại Anh.

Theo cơ quan công tố, Wen đã bị kết tội chuyển đổi một lượng lớn bitcoin sang tiền mặt và các tài sản khác cho ông chủ của mình. Mặc dù khai báo thu nhập chỉ khoảng 16.200 USD vào năm 2015 và 7.600 USD vào năm 2016, Wen đã chuyển đến một căn biệt thự 6 phòng ngủ ở London vào năm 2017 với giá thuê hơn 21.600 USD mỗi tháng.

Thẩm phán Sally-Ann Hales cho biết: "Hơn 128.000 nhà đầu tư đã rót khoảng 5,6 tỷ USD vào kế hoạch lừa đảo này. Một phần số tiền lừa đảo đã được đổi sang bitcoin, nạp vào ví tiền điện tử và tuồn ra khỏi Trung Quốc thông qua một chiếc máy tính xách tay."

Số tiền này được cho là đến từ một hoạt động lừa đảo đầu tư ở Trung Quốc do Yadi Zhang, “ông chủ” của Wen, cầm đầu. Wen và Zhang khai nhận họ đang điều hành một doanh nghiệp trang sức quốc tế, trong đó Wen đóng vai trò là “người đại diện”. Họ cũng đã chi trả cho con trai của Wen chuyển từ Trung Quốc sang Anh để theo học tại một trường tư thục và mua hai bất động sản ở Dubai.

Tuy nhiên, chính những nỗ lực mua nhà xa hoa ở London của Wen đã kích hoạt các đợt kiểm tra chống rửa tiền. Các giao dịch mua bán bị đình trệ do Wen không thể giải trình được nguồn gốc của số tiền.

Mặc dù không bị cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo ban đầu, thẩm phán Hales khẳng định với Wen rằng bà "không còn nghi ngờ gì nữa khi biết được vào ngày 22 tháng 6 năm 2019, cô biết rõ ràng, thay vì chỉ đơn thuần là nghi ngờ, rằng mình đang xử lý tiền thu được từ tội phạm."

Ông Andrew Penhale, Chánh công tố, cho biết: "Bitcoin và các loại tiền điện tử khác ngày càng được tội phạm có tổ chức sử dụng để che giấu và chuyển giao tài sản, qua đó những kẻ lừa đảo có thể hưởng lợi từ hành vi phạm tội của chúng. Vụ án này, liên quan đến vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất ở Anh, cho thấy quy mô của số tiền thu được từ tội phạm mà những kẻ lừa đảo có thể tiếp cận."

Theo Ánh Viên

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên