MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rủi ro lớn, người nuôi vẫn chưa dám tăng đàn dù giá heo khá cao

25-06-2018 - 18:15 PM | Thị trường

Cho dù giá heo đang ở mức cao nhưng chưa đủ sức hấp dẫn người chăn nuôi. Nếu tổ chức chăn nuôi vào giai đoạn sẽ gặp rủi ro rất cao.

Hồi tháng trước, giá heo hơi có thời điểm lên đến 50.000 đồng/kg, đây là tín hiệu đáng mừng cho giới chăn nuôi heo. Tuy nhiên, mức giá cao này chỉ duy trì trong thời gian ngắn, sau đó rớt xuống còn 44.000-45.000 đồng/kg. Trong tuần qua, nhích nhẹ lên 46.000-47.000 đồng/kg. Do giá heo hơi vẫn tăng giảm thất thường nên người chăn nuôi heo chưa yên tâm tăng đàn trở lại.

Việc tái đàn chỉ diễn ra nhỏ lẻ ở một số trang trại, trái ngược với thông tin gần đây nói rằng nông dân đang ồ ạt tái đàn vì thấy giá heo tăng cao.

Rủi ro lớn, người nuôi vẫn chưa dám tăng đàn dù giá heo khá cao - Ảnh 1.

Tăng đàn chỉ tập trung vào những trại còn đàn heo nái. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo hàng chục ngàn con tại Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai, cho biết cho dù giá heo đang có lợi cho người chăn nuôi nhưng chưa phải là lúc để tăng đàn. Việc tăng đàn hiện nay chỉ rơi vào những trại còn giữ đàn heo nái nhưng tỉ lệ này rất ít, chiếm chưa tới 10% so với trước. Còn những người không còn đàn nái thì đã hết vốn không thể tổ chức chăn nuôi heo trở lại.

Một hộ chăn nuôi heo khác ở Đồng Nai phân tích: "Giá con giống hiện nay lên đến 90.000 đồng/kg (một con giống 20 kg tương ứng 1,8 triệu đồng), cộng với thức ăn để nuôi heo vô tạ (100 kg) là 2,5 triệu đồng, như vậy, chi phí nuôi mỗi con heo đến 4,3 triệu đồng, bán ra người nuôi chỉ lời khoảng 200.000 đồng, chưa kể thuốc thú y, điện nước, công chăm sóc, nhất là rủi ro heo mắc bệnh và chết là coi như cầm chắc lỗ".

Theo những người chăn nuôi, phải có mức lời khoảng 1 triệu đồng/con thì họ mới mạnh dạn tái đàn, còn với giá hiện nay rất khó để tổ chức chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cũng khẳng định việc tái đàn hiện chỉ chiếm khoảng 10% tại những trại còn có heo nái đẻ lấy con giống tại chỗ mới có lãi. Còn những hộ khác thì không, vì nếu có vốn mua con giống về nuôi cũng không có lãi được bao nhiêu nhưng rủi ro lại quá cao.

Vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng để người chăn nuôi yên tâm sản xuất thì nhà nước nên khảo sát kỹ doanh nghiệp chăn nuôi, người nuôi, kể cả việc cấp "quota", chăn nuôi trong giới hạn cho phép để vừa bảo đảm nguồn cung ra thị trường, vừa ổn định được giá cả.

Theo Nguyễn Hải

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên