MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sabeco miễn nhiệm ông Vũ Quang Hải

16-02-2017 - 13:29 PM | Doanh nghiệp

Với gần 99,99% số cổ phần có quyền biểu quyết thông qua, đại hội cổ đông bất thường của Sabeco, sáng 16/2, đã chính thức thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

“Công việc cụ thể của ông Vũ Quang Hải sau khi bị bị miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT và Phó tổng giám đốc Sabeco sẽ do ban điều hành tổng công ty họp bàn và phân công sau”, một lãnh đạo Sabeco trả lời PV Tiền Phong sau khi đại hội kết thúc.

Đại hội bất thường của Tổng công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng thông qua việc bổ sung và miễn nhiệm một số chức danh lãnh đạo khác trong HĐQT và ban kiểm soát Sabeco. Theo đó, ông Nguyễn Thành Nam, Phó tổng giám đốc Sabeco, được bầu bổ sung làm thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018. Ông Nam cũng chính là người được Bộ Công Thương thông qua việc giao đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco.

Các cổ đông của Sabeco cũng thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên Ban Kiểm soát đối với ông Chung Chí Dũng đồng thời thông qua việc bổ nhiệm tư cách Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Nguyễn Văn Minh.

Liên quan đến việc miễn nhiệm chức danh của ông Vũ Quang Hải, trước đó, ngày 19/1, Hội đồng quản trị Sabeco đã có nghị quyết thông qua việc cử ông Nguyễn Minh An - Phó tổng giám đốc Sabeco làm người đại diện quản lý vốn của Sabeco thay ông Vũ Quang Hải. Ông An cũng được giới thiệu tham gia HĐQT CTCP Bia Sài Gòn – Khánh Hoà theo đề nghị của Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Ông Nguyễn Minh An, sinh năm 1973, có bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh và cũng là một trong ba nhân sự được đưa về làm Phó Tổng giám đốc Sabeco hồi cuối năm 2014 cùng đợt với ông Vũ Quang Hải nhằm thực hiện tái cấu trúc tổng công ty.

Trong một động thái khác, ngày 11/1/2017, Bộ Công Thương cho biết, đã có văn bản nhất trí với nội dung kiến nghị của ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) là không tiếp tục công tác với tư cách cán bộ, công chức của Bộ Công Thương tại Sabeco. Như vậy, ông Hải không còn là cán bộ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương nữa. Bộ Công Thương cũng xác nhận đã nhận được văn bản của ông Vũ Quang Hải đề nghị xem xét chấp thuận cho tiếp tục làm việc tại Sabeco, nhiệm vụ cụ thể do HĐQT Sabeco phân công.

Từ khóa “Vũ Quang Hải” gây chú ý của dư luận từ giữa tháng 6/2016, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có đơn tố ông Vũ Huy Hoàng trong việc bổ nhiệm con vào các chức vụ cao. Cụ thể, theo VAFI, ông Hải không có nhiều năng lực đặc biệt nhưng vẫn được điều động, bổ nhiệm làm lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) rồi sau đó được đưa về Cục Xúc tiến thương mại làm Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu.

Tiếp đó ông Hải lại được chuyển sang làm kiểm soát viên của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và được điều chuyển về Sabeco bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc rồi thành viên HĐQT Sabeco. Trong các đơn tố cáo của mình, VAFI cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là sai quy trình, mang tính vụ lợi và vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng.

Người ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về Sabeco chính là Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, người đang gây chú ý của dư luận những ngày gần đây về số tài sản khủng của bà và các người thân trong gia đình tại Công ty CP bóng đèn Điện Quang.

Theo Phạm Tuyên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên