TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á, chứng khoán Italy mất 4%, chỉ số tương lai cho thấy Dow Jones có thể giảm 400 điểm

24-02-2020 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á, chứng khoán Italy mất 4%, chỉ số tương lai cho thấy Dow Jones có thể giảm 400 điểm

Chỉ số Kospi Hàn Quốc mất gần 4%.

Trong phiên giao dịch khởi đầu tuần mới, sắc đỏ đã bao trùm chứng khoán châu Á và cả các chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai, trong khi giá vàng tăng vọt. Nguyên nhân là do số ca nhiễm virus corona chủng mới ở bên ngoài châu Á tăng vọt và rủi ro nền kinh tế toàn cầu sẽ chịu những tác động lâu dài hơn so với ước tính ban đầu ngày càng hiện hữu rõ nét.

Thị trường Hàn Quốc và Australia điểm mạnh nhất với mức gần 4%. Sắc đỏ cũng bao trùm các thị trường Hong Kong, Sydney và Thượng Hải. Ngay sau khi mở cửa, chứng khoán Italy cũng sụt giảm mạnh 4%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 mất 2%, phản ánh các nhà đầu tư đang rất thận trọng sau khi các Bộ trưởng tài chính và thống đốc NHTW từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới lên tiếng cảnh báo về các rủi ro lâu dài đối với kinh tế toàn cầu.

Đồng đôla Australia rơi xuống mức thấp nhất 11 năm, nhân dân tệ cũng tiếp tục giảm giá. Giá dầu thô giảm hơn 2%.

Tâm trạng lo lắng bao trùm thị trường sau khi Hàn Quốc chứng kiến số ca nhiễm virus tăng gấp 20 lần chỉ trong 5 ngày, hiện đã lên đến 763 ca. Trong khi đó Italy đang trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài châu Á, với 152 ca nhiễm. Hơn chục thị trấn ở miền bắc nước này đã bị phong tỏa, trong đó có những thành phố giàu có như Milan và Venice. Những khu vực bị phong tỏa chiếm khoảng 30% GDP của Italy, và phần lớn các thị trấn nằm ở ngay sát trung tâm tài chính Milan về phía Nam.

Một loạt trường học, viện bảo tàng, trường đại học và tạp chiếu phim ở Italy đã bị đóng cửa trong khi nhiều sự kiện tập trung đông người, trong đó có vài trận thi đấu bóng đá thuộc giải Series A, đã bị hủy. Tuần lễ thời trang Milan cũng bị ảnh hưởng. Theo ước tính các lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến khoảng 50.000 người. 

Ngoài ra nhà đầu tư cũng đang xem xét kỹ lưỡng những động thái hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh một số nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cam kết sẽ tích cực điều chỉnh chính sách để đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội dù vẫn phải chống chọi với dịch bệnh.

Dưới đây là một số diễn biến chính của các loại tài sản chủ chốt:

Cổ phiếu

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 1,2%. Hợp đồng tương lai Dow Jones cho thấy chỉ số này có thể giảm gần 400 điểm khi mở cửa phiên hôm nay.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 3,9%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 2,1%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong mất 1%.

Shanghai Composite giảm 0,4%.

Hợp đồng tương lai chỉ số Euro Stoxx 50 mất 1.4%.

Tiền tệ

Đồng yen Nhật đi ngang ở mức 111,60 yên đổi 1 USD.

Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại giảm 0,2%, xuống còn 7,0512 tệ đổi 1 USD.

Đồng euro giảm 0,2%.

Hàng hóa

Giá dầu WTI giảm 2,8%, xuống còn 51,87 USD 1 thùng.

Giá vàng tăng 1,2%, lên 1.663,78 USD/ounce.

Tham khảo Bloomberg

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á, chứng khoán Italy mất 4%, chỉ số tương lai cho thấy Dow Jones có thể giảm 400 điểm - Ảnh 2.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên