MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sách gối đầu giường, tác động lớn đến thành công của nhiều người nổi tiếng thế giới lại là những câu chuyện dành cho trẻ em mà hầu hết chúng ta đều biết

12-11-2018 - 09:30 AM | Sống

Mỗi người chúng ta đi qua tuổi thơ đều mang theo ít nhiều kỉ niệm về những cuốn sách yêu thích. Ngay cả người thành công cũng đánh giá rất cao tác động của những câu chuyện mà họ được tiếp xúc trong suốt thời thơ ấu. Đó là yếu tố góp phần hình thành nên tính cách, con người và cả thành công của họ sau này.

Dưới đây là 6 cuốn sách dành cho trẻ em nhưng lại có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của những người nổi tiếng:

1. Bộ truyện Harry Potter của J.K. Rowling

Sách gối đầu giường, tác động lớn đến thành công của nhiều người nổi tiếng thế giới lại là những câu chuyện dành cho trẻ em mà hầu hết chúng ta đều biết - Ảnh 1.

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về bộ truyện quá nổi tiếng này, nếu không muốn nói là nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta. Thế giới phù thủy trong Harry Potter đã trở thành “tuổi thơ dữ dội” của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

Adam Grant, giáo sư quản lý tại trường kinh doanh Wharton, chia sẻ trên trang Business Insider rằng tính đến thời điểm hiện tại, J.K. Rowling có lẽ là người có ảnh hưởng nhất còn sống.

Mặc dù Harry Potter được xây dựng hoàn toàn dựa trên sự hư cấu nhưng trong truyện vẫn có rất nhiều điểm độc đáo: Con đường đến trường Hogwarts, những ý tưởng khác nhau về cách sử dụng phép thuật, trẻ em là những người chịu trách nhiệm giải cứu thế giới… Tất cả những điều đó đã thôi thúc người đọc “phải làm một điều gì đó mới mẻ và có ích cho đời”.

2. Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupery

Sách gối đầu giường, tác động lớn đến thành công của nhiều người nổi tiếng thế giới lại là những câu chuyện dành cho trẻ em mà hầu hết chúng ta đều biết - Ảnh 2.

"Hoàng tử bé" là câu chuyện về một phi công bị mắc kẹt gặp một Hoàng tử trẻ từ không gian bên ngoài. Đó là một câu chuyện ngụ ngôn được lấy cảm hứng từ những trải nghiệm thực tế của chính tác giả khi ông gặp nạn trên hoang mạc Sahara trong Thế chiến II.

Theo trang List Verse, Hoàng tử bé là cuốn sách yêu thích nhất của ngôi sao điện ảnh huyền thoại James Dean. Anh thường mang bên mình trong tất cả các chuyến đi và trích dẫn lại những câu thoại trong truyện.

Người bạn tốt và là nhà viết tiểu sử của James Dean, William Bast cũng khẳng định rằng cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với James. Tại đài tưởng niệm được đặt gần nơi anh mất trong vụ tai nạn kinh hoàng năm 1955, người ta còn khắc một dòng trích dẫn yêu thích của James trong Hoàng tử bé: “Điều hệ trọng nhất thì vô hình vô ảnh” (What is essential is invisible to the eye).

3. James và quả đào khổng lồ của Roald Dahl

Sách gối đầu giường, tác động lớn đến thành công của nhiều người nổi tiếng thế giới lại là những câu chuyện dành cho trẻ em mà hầu hết chúng ta đều biết - Ảnh 3.

Các tác phẩm của nhà văn Roald Dahl luôn đem lại một sức hút đặc biệt với những tình tiết ly kì. Một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của Roald Dahl là James và quả đào khổng lồ. Câu chuyện đầy mê hoặc kể về một đứa trẻ mồ côi cùng những người bạn thân là những con bọ sống bên trong một quả đào đã cùng nhau thực hiện chuyến hành trình sôi động đến thành phố New York.

Theodor Seuss Geisel, tác giả vẽ truyện tranh, nhà thơ, nhà làm phim nổi tiếng từng nhận xét rằng: “Không ai có thể sáng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, giàu trí tưởng tượng mà lại rất đỗi nhân văn như Roald Dahl”.

4. Cây táo yêu thương của Shel Silverstein

Một trong những tác phẩm dành cho trẻ em nổi tiếng nhất mọi thời đại là câu chuyện viết về mối quan hệ khắng khít giữa một cây táo và một cậu bé. Tác phẩm chưa đầy 400 chữ, chứa đựng nội dung sâu sắc về tấm lòng cao thượng, một ẩn dụ lay động về tình yêu không điều kiện.

Đây là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của tỷ phú Tony Robbins. Chia sẻ trên trang NPR, ông nói: “Bí mật của hạnh phúc chính là sự trao đi. Không ai có thể gợi lên những rung động tuyệt vời của trái tim về sự trao – nhận, tình yêu và nỗi buồn nhiều như Shel Silverstein trong Cây táo yêu thương".

5. Khu vườn bí mật của Frances Burnett

Sách gối đầu giường, tác động lớn đến thành công của nhiều người nổi tiếng thế giới lại là những câu chuyện dành cho trẻ em mà hầu hết chúng ta đều biết - Ảnh 5.

Cuốn sách là tác phẩm nổi tiếng nhất của Frances Burnett, ra đời cách đây hơn một thế kỷ, nhưng vẫn sống động với thời gian bởi những giá trị thuần khiết về ngôn ngữ và tình cảm. Khu vườn bí mật kể về một khu vườn bị khóa kín suốt 10 năm trời, cho đến khi được Mary và những người bạn đánh thức, hồi sinh với tình yêu và sự chăm sóc thân thiện.

Tất cả những ai đã đọc Khu vườn bí mật đều sẽ công nhận đây không hẳn là một tác phẩm văn học thiếu nhi. Ngược lại, cuốn sách được viết ra dường như để dành cho người lớn, những người đã trải nghiệm và có thể đã quên một thời ấu thơ trong trẻo, thánh thiện và nhiệt thành với những niềm vui nho nhỏ.

Nàng thơ của Hollywood Anne Hathaway từng thốt lên rằng: "Tôi muốn trở thành Mary Lenno. Trái tim tôi luôn dành chỗ cho những khu vườn. Và chắc chắn tôi sẽ đi tìm chìa khóa cho những cánh cửa đã bị khóa lại”.

6. Bác Fox tuyệt vời của Roald Dahl

Sách gối đầu giường, tác động lớn đến thành công của nhiều người nổi tiếng thế giới lại là những câu chuyện dành cho trẻ em mà hầu hết chúng ta đều biết - Ảnh 6.

Có thể nói Roald Dahl là một tác giả tuyệt vời với rất nhiều những tác phẩm xuất sắc viết cho trẻ em. Cuốn sách là cuộc chiến đấu giữa bác Fox thông minh và gan dạ với ba kẻ Boggis, Bunce, Bean độ ác. Chúng luôn tìm cách hãm hại bác Fox nhưng lần nào bác cũng nhanh trí hơn.

Bác Fox tuyệt vời không chỉ là bài học nhân văn sâu sắc về cách làm người, ở hiền sẽ gặp lành, ở ác gặp ác, mà còn là câu chuyện về hạnh phúc gia đình, truyện lồng trong truyện, thông điệp lồng trong thông điệp. 

Đặc biệt, Bác Fox tuyệt vời từng là cuốn sách gối đầu giường của nữ diễn viên nổi tiếng Scarlett Johansson. Cô nói: “Ngay từ lần đầu tiên chị gái đọc cuốn sách cho tôi nghe, tôi đã đòi chị ấy đọc đi đọc lại nhiều lần. Cuốn sách cũng đã nuôi dưỡng tình yêu đối với điện ảnh trong tôi và có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sự nghiệp sau này".

Minh An

Businessinsider

Trở lên trên