MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những cuốn sách nhà đầu tư nên đọc (P.1)

08-08-2014 - 19:32 PM |

Bạn là một nhà đầu tư, kinh doanh? Bạn đang tìm kiếm những cuốn sách bổ ích, giúp bạn cải thiện khả năng phân tích, đánh giá thị trường? Hãy tham khảo những cuốn sách dưới đây.

1. “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham

Ảnh Amazon.

Được xuất bản lần đầu vào năm 1949, cuốn sách cổ điển này được coi là sự khôn ngoan vượt thời gian của Graham trong điều kiện thị trường  lúc đó. Và chính tỉ phú Warren Buffett đã có câu nói rất nổi tiếng khi nhắc tới cuốn sách này: “Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”.

Ông còn cho biết những lời khuyên vô giá trong chương 8 và chương 20 của cuốn sách chính là nền tảng hoạt động đầu tư của ông trong hơn 60 năm qua. 

Ông nói "Tôi đề nghị rằng tất cả các nhà đầu tư nên đọc cuốn sách này và đọc lại chúng mỗi khi thị trường hỗn loạn mạnh và yếu. Đối với tôi, Ben Graham còn hơn cả một tác giả hay một thầy giáo. Ông đã gây ảnh hưởng đối với tôi nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào khác ngoại trừ bố tôi”.

2. “Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán” của Joel Greenblatt

Ảnh Amazon.

Với giá trị to lớn, cuốn sách đã đươc nhận định là “Một cuốn sách đột phá - một phương pháp đầu tư cực kỳ đơn giản, ít rủi ro có thể chinh phục thị trường chứng khoán”.

Khi tỉ phú Buffett cho biết đầu tư đơn giản nhưng không dễ dàng thì cuốn sách này lại tập trung vào sự đơn giản của đầu tư. 

Tác giả của cuốn sách là Greenblatt, sáng lập viên và thành viên Ban giám đốc của Công ty tài chính Gotham, một công ty đầu tư tài chính có mức lãi suất hàng năm đạt 40% mỗi năm kể từ khi thành lập năm 1985. 

Ông đã đưa ra cái nhìn về đầu tư một cách đơn giản và dễ hiểu. Cuốn sách được coi là cẩm nang mà mỗi người muốn tham gia và thành công trong đầu tư chứng khoán đều cần có.

3. “Bị lừa vì ngẫu nhiên” của Nassim Taleb

Giá trị cốt lõi của cuốn sách khác của Taleb – “The Black Swan” và “Antifragile” - có thể được tìm thấy trong tác phẩm đầu tay này.

Ảnh Amazon.

Cuốn sách nói về vai trò của sự ngẫu nhiên trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh. Điều khiến cuốn sách trở nên thu hút như vậy là Taleb đã khiến những khái niệm toán học phức tạp hoàn toàn có liên quan đến thị trường chứng khoán cũng như thành công của các triệu phú.

“Bị lừa bởi ngẫu nhiên” dạy cho ta cách nhìn nhận những xác suất và cách để nắm bắt nó một cách hiệu quả.

4. “Thứ quan trọng nhất” của Howard Marks

Một cuốn sách hữu ích, hơn cả cho bạn những chìa khóa để đầu tư thành công, nó dạy cho bạn lối tư duy phê bình.

Ảnh: Amazon.

5. “Thời kỳ nghèo khó của Charlie” của Charlie Munger

Ảnh: Amazon.

Những kiến thức về thị trường tài chính, giá trị đầu tư cùng lối tư duy nhạy bén, thông minh của Munger được hiển hiển qua từng trang sách. Người ta đánh giá ông là “bộ óc vĩ đại nhất” và cuốn sách của ông là “một món quà cho nhân loại”. 

Nó dạy cho bạn cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách sáng suốt, cung cấp cho bạn những thông tin vô giá. Ngay cả khi bạn đang là sinh viên thì đây cũng là một cuốn sách đáng để bạn đọc và ngâm cứu nhiều lần.

6. “Cổ phiếu thông thường và lợi nhuận bất thường” của Philip Fisher

Ngay từ khi xuất bản năm 1958, cuốn sách đã được đánh giá rất cao và được xếp trong danh sách các cuốn sách về đầu tư bán chạy nhất. Cuốn sách đưa ra cái nhìn toàn diện cho các nhà đầu tư. 

Nó giúp các nhà đầu tư biết nên mua gì, khi nào, những điều cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Ảnh Amazon.

Ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng từng viết: “Tôi là một độc giả luôn háo hức chờ đợi được đọc những gì mà Phil viết và tôi xin giới thiệu ông cho các bạn".

>> [Sách hay] 4 tố chất không thể thiếu của nhà lãnh đạo xuất chúng

Theo Lan Oanh

vandoan

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên