MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm về điểm thi ở Sơn La rất nghiêm trọng và tính chất khác rất nhiều so với Hà Giang

23-07-2018 - 20:46 PM | Sống

Sai phạm về điểm thi ở Sơn La rất nghiêm trọng và tính chất khác rất nhiều so với Hà Giang
Ông Mai Văn Trinh (bên trái) và ông Trần Xuân Yến (bên phải).

Theo ông Mai Văn Trinh, những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD- ĐT Sơn la đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi và tính chất vụ việc khác rất nhiều so với Hà Giang.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Tại buổi thông tin báo chí vào trưa 23/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La .

Qua xác minh ban đầu cho thấy 5 người đã có liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia, trong đó, đứng đầu là ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Theo ông Mai Văn Trinh, những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD - ĐT Sơn la đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đồng thời, tính chất vụ việc ở Sơn La khác rất nhiều so với Hà Giang.

"Như tôi đã nói là ở đây sai phạm rất nghiêm trọng. Nếu xác định đúng công việc thì nó rất nghiêm trọng. Hiện nay tôi không đủ thông tin để giải thích rõ thêm", ông Trinh trả lời sau buổi thông tin.

Thông tin từ Tổ công tác, các sai phạm quy chế thi do ông Yến và 4 thuộc cấp gây ra gồm: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Đang tiếp tục điều tra và sẽ xử lý nghiêm

Thông tin rõ hơn, ông Mai Văn Trinh cho hay, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường ở Sơn La theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Ông Mai Văn Trinh nói về việc xác định 5 cán bộ vi phạm của Sở GD - ĐT Sơn La trong vấn đề điểm thi THPT.

Với bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm.

Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau. 

Về lý do tại sao chưa xác định được số bài thi trắc nghiệm bị sửa điểm là bao nhiêu, ông Trinh thông tin, theo quy trình chấm trắc nghiệm thì file ảnh quét lưu lại để chấm hiện nay đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Đó chính là lý do mà chúng tôi không tiến hành chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở Sơn La mấy ngày qua.

Ông Trinh nhấn mạnh, hiện Bộ GD - ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nêu rõ, địa phương đề nghị Sở GD - ĐT và các ngành có liên quan xử lý triệt để vấn đề, không bao che, lỗi ở đâu thì xử lý đến đó, sai ở đâu thì sửa ở đó. Lãnh đạo tỉnh quyết liệt làm việc này.

Ông Trần Xuân Yến, sinh năm 1971, nguyên là giáo viên dạy môn Vật lý của Trường THPT Mai Sơn, sau đó, ông chuyển công tác về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn. Ông từng giữ chức vụ Trưởng phòng.

Ngày 22/11/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 2798/QĐ-UBND về việc điều động, bổ nhiệm ông Trần Xuân Yến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho đến nay.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Sơn La, ông Yến là Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Trong chiều 23/7, phóng viên đã nhiều lần liên lạc vào số điện thoại cá nhân của ông Yến nhưng đều được thông báo không liên lạc được.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Trở lên trên