TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung Q2/2019: Bại bởi Huawei, nhưng lại có cứu tinh mang tên Apple

05-07-2019 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Samsung Q2/2019: Bại bởi Huawei, nhưng lại có cứu tinh mang tên Apple

Huawei gặp khó khăn nhưng cũng kéo theo Samsung phải chịu chung số phận.

Theo báo cáo vừa mới được công bố, Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận Q2/2019 có thể sụt giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sẽ giảm 56%, xuống còn 6,5 nghìn tỷ won (khoảng 5,56 tỷ USD). Doanh thu cũng sẽ giảm 4%, xuống còn 56 nghìn tỷ won (47,89 tỷ USD).

Đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất của Samsung kể từ Q3/2016 đến nay, sau khi hãng smartphone Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi sự cố Galaxy Note7. Samsung không tiết lộ lý do của sự sụt giảm đáng kể này, nhưng các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân chính là do Huawei.

Samsung Q2/2019: Bại bởi Huawei, nhưng lại có cứu tinh mang tên Apple - Ảnh 1.

Việc Mỹ ban hành lệnh cấm đối với Huawei khiến cho nhà sản xuất này cắt giảm sản lượng smartphone, đề phòng những diễn biến xấu. Do đó, các đơn đặt hàng chip nhớ từ Samsung cũng bị cắt giảm, và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mảng kinh doanh mũi nhọn của gã khổng lồ Hàn Quốc hiện nay. Huawei là khách hàng lớn thứ 2 của Samsung.

Mặc dù việc Huawei gặp khó khăn có thể giúp mảng smartphone của Samsung dễ thở hơn. Nhưng mảng kinh doanh chip nhớ vẫn chiếm phần lớn lợi nhuận, tới hơn 2/3 và việc thị trường smartphone đang ngày càng bão hòa khiến cho mảng kinh doanh thiết bị di động không giúp Samsung cứu vãn được tình hình.

Tuy nhiên Samsung vẫn có một tia hy vọng giúp cứu vãn tình hình khó khăn hiện tại, và đó lại chính là Apple. Theo báo cáo của Reuters, Samsung có thể được Apple bồi thường 800 tỷ won (684 triệu USD), do Apple đã không mua đủ số lượng đơn đặt hàng màn hình OLED theo thỏa thuận trước đó.

Tham khảo: theverge

Theo TVD

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên