MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Sàn Nasdaq phiên bản Trung Quốc" bùng nổ ngay ngày đầu khai trương, có cổ phiếu tăng vọt hơn 500%

22-07-2019 - 23:17 PM | Tài chính quốc tế

25 công ty đầu tiên lên sàn vào ngày 22/7 đã huy động được 37 tỷ NDT, đồng loạt tăng hơn 100% ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.

Ngày đầu tiên lên sàn ở sàn giao dịch mới dành cho các công ty công nghệ và khoa học, các cổ phiếu của 25 công ty công nghệ đã tăng vọt 520%. Sàn giao dịch này chính là niềm hy vọng của chính phủ Trung Quốc thể hiện khả năng hồi phục của họ khi đối mặt với chiến tranh thương mại với Mỹ.

Star Market được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố cách đây chưa đầy 1 năm và được mệnh danh là lời phản hồi của Trung Quốc tới Nasdaq - sàn giao dịch dành cho các công ty công nghệ của Mỹ. Tại đây, Bắc Kinh hy vọng sẽ khuyến khích đầu tư vào các công ty công nghệ trong nước và cũng thu hút nhiều doanh nghiệp nước này quay trở về niêm yết ở thị trường trong nước - đa số đều chọn thị trường Mỹ hoặc Hồng Kông để IPO.

Các nhà quan sát thị trường đã giải thích rằng đây là một món quà dành cho Thượng Hải đến từ Chủ tịch Tập Cận Bình - ông đã công bố kế hoạch ra mắt sàn giao dịch này vào tháng 11, phù hợp với mục tiêu rộng lớn hơn của ông là nâng cao vị thế của thành phố trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Tính đến nay đã có hơn 140 công ty công nghệ và khoa học nộp đơn đăng ký niêm yết tại sàn giao dịch mới do Shanghai Stock Exchange điều hành, với mục tiêu huy động số vốn là 128,8 tỷ NDT (18,7 tỷ USD). 25 công ty đầu tiên lên sàn vào ngày 22/7 đã huy động được 37 tỷ NDT. Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của các công ty này đã tăng trong khoảng 84% đến 400% so với mức giá ban đầu dự kiến, với mức tăng trung bình là 140%.

Trong đó, cổ phiếu của nhà sản xuất chip Anji tăng 520% và Montage Technology cũng tăng 285%. 4 trong số 25 cổ phiếu này đều tăng vọt hơn 200% tính đến thời điểm chốt phiên, 16 cổ phiếu khác tăng hơn 100%.

Đà tăng ấn tượng này là một điều chưa từng thấy ở thị trường đại lục, nơi biến động của các cổ phiếu thường được giới chức giới hạn mức tăng. Sàn Thượng Hải và Thâm Quyến cho phép giá cổ phiếu được thay đổi 44% trong ngày giao dịch đầu tiên, sau đó bị mức tiếp theo là 10%. Ngược lại, Star Market lại không đưa ra giới hạn tương tự trong 5 ngày giao dịch đầu tiên.

Diễn biến vượt trội trong ngày đầu tiên của Star Market đi ngược lại với những quy tắc nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại thị trường Trung Quốc - vốn chiếm 80% khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải và thường giao dịch theo cảm tính, không như các nhà đầu tư có tổ chức. Sàn giao dịch mới này chỉ cho phép các nhà đầu tư có số dư tài khoản giao dịch tối thiểu đạt 500.000 NDT và đã có 2 năm kinh nghiệm giao dịch.

Star Market mới ra mắt thể hiện kỳ vọng của Bắc Kinh trong việc thu hút các công ty công nghệ trong nước sẽ niêm yết tại "quê nhà". Star Market cho phép doanh nghiệp phát hành cổ phiếu 2 tầng để đảm bảo sự kiểm soát của người sáng lập trên các hoạt động của công ty. Tuy nhiên, tại đó, các nhà đầu tư cũng có thể bán khống, một hành vi bị cấm tại Trung Quốc.

Margaret Yang, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets Singapore, cảnh báo rằng việc này là không đủ để đảm bảo triển vọng dài hạn của thị trường. Diễn biến tích cực như thế này có thể kéo dài trong ít nhất vài ngày, nhưng về lâu dài thì rất khó để dự đoán.

Hương Giang

FT

Trở lên trên