TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp tới, chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải sẽ tăng lên 2 năm

18-06-2021 - 07:00 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Sắp tới, chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải sẽ tăng lên 2 năm

Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội taxi 3 miền kiến nghị về chính sách hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Liên quan đến đề xuất tăng thời hạn kiểm định xe kinh doanh vận tải đối với chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng, Bộ Giao thông vận tải thông tin, hiện Bộ đang chỉ đạo hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 70/2015 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 lên 12 tháng đối với chu kỳ định kỳ.

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 70, đối với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh dịch vụ vận tải và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ sẽ được chia ra thành 2 loại. Đối với các loại ô tô chưa cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng, chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.

Trong trường hợp ô tô chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh dịch vụ vận tải và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ có cải tạo lại sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và tiếp theo là 6 tháng/lần.

Liên quan đến đề xuất miễn nộp phí bảo trì đường bộ đến hết năm nay, Bộ Giao thông vận tải nêu rõ, việc xem xét, đề xuất cho phép miễn nộp phí sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với Bộ Tài chính để góp ý nội dung sửa đổi Thông tư 112/2020 và các Thông tư liên quan nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 do Bộ Tài chính chủ trì.

Bên cạnh đó, đối với đề xuất có chính sách để các nhà đầu tư BOT giảm phí sử dụng đường bộ theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải cho hay, Thông tư 112 quy định mức phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Việc thu phí dịch vụ đường bộ không thuộc đối tượng quy định tại Thông tư số 112. Vì vậy, các nhà đầu tư không phải thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư này.

Một số dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) do Bộ Giao thông vận tải quản lý hiện đã thực hiện giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; giảm phí sử dụng đường bộ đối với các vùng lân cận trạm thu phí và một số dự án BOT chưa được xem xét tăng giá sử dụng đường bộ mặc dù đã đến thời điểm tăng giá trong 3 năm gần đây.

Ngoài ra, các doanh nghiệp BOT cũng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do giảm lưu lượng phương tiện lưu thông qua trạm làm giảm doanh thu ảnh hưởng đến khả năng cân đối tài chính của doanh nghiệp.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên