Sắp xếp nhà theo phong cách của "thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo sẽ cho bạn lợi ích cực kì kinh ngạc
Dọn nhà và giữ cho gian bếp trong ngôi nhà được gọn gàng, sạch sẽ mang lại lợi ích bất ngờ mà bạn có thể không ngờ tới.
Đó là có cải thiện đáng kể chế độ ăn của bạn và thậm chí còn giúp bạn giảm cân.
Cho tới thời điểm này, bạn có thể đã nghe danh "thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo. Cô gái người Nhật kiếm triệu đô nhờ tư vấn cách dọn dẹp nhà cửa. Sự thật là sở hữu một ngôi nhà ngăn gắp, sạch đẹp sẽ làm cho bạn thấy nhẹ nhàng hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần).
Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, một căn bếp gọn gàng thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh thông qua việc giảm stress - vốn là yếu tố khiến chúng ta dễ đưa ra những lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
"Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo, cô gái người Nhật kiếm triệu đô nhờ tư vấn cách dọn dẹp nhà cửa.
Một nghiên cứu năm 2016 đăng tải trên tạp chí Environment and Behaviour đã tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra khi những phụ nữ bị stress và không bị stress bước vào một căn bếp bừa bộn với một căn bếp ngăn nắp, sạch sẽ. Có lẽ, không có gì bất ngờ khi kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ vốn bị stress trong căn bếp bừa bộn tiêu thụ nhiều calo hơn người bị stress trong căn bếp gọn gàng. Ngay cả những phụ nữ không bị stress cũng ăn nhiều hơn ở trong căn bếp bừa bộn.
Và dưới đây là những điều cần lưu ý khi dọn dẹp nhà cửa và gian bếp theo gợi ý của "thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo.
Dọn nhà là lựa chọn tốt cho sức khỏe
Hãy lấy hết mọi thứ trong tủ bếp ra để bạn có thể xem xét từng món đồ một. Thay vì tự hỏi câu hỏi quen thuộc: "Thứ này có giúp mình vui không?", Marie Kondo gợi ý, hãy tự hỏi: "Thứ này có giúp cải thiện sức khỏe của mình không?". Nếu câu trả lời là "không", đã đến lúc ném bỏ vật đó đi hoặc quyên góp vào ngân hàng thực phẩm. Lúc đặt mọi thứ trở lại tủ bếp, hãy sắp xếp bằng cách quy định mỗi góc riêng để chứa một loại thực phẩm nhất định. Ví dụ: Nơi chứa đồ ăn đóng hộp, nơi chứa nguyên liệu làm bánh, nơi chứa gia vị…
Dọn gọn bàn bếp
Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng calo hấp thụ là không để gì trên bàn bếp. Đúng là như vậy, không một thứ gì hết. Nước rửa chén, bông rửa chén nên được đặt bên dưới bồn rửa bát. Những đồ gia dụng nhỏ như máy nướng bánh mì hay máy xay sinh tốt nên được cất trong tủ kín. Ngoại lệ duy nhất: Bát trái cây tươi.
Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Health Education and Behavior đã xem xét hàng trăm hộ gia đình và nhận thấy, những người để đồ ăn vặt (kẹo, khoai tây chiên, bánh quy) lên bàn bếp sẽ tăng cân đáng kể hơn so với người chỉ để trái cây trong tầm mắt.
Bàn bếp sạch sẽ, bóng loáng còn truyền cảm hứng cho bạn nếu ăn nhiều hơn tại nhà. Lý do ư? Đơn giản là vì bạn không còn cảm thấy stress khi đặt chân vào bếp nữa.
Sắp xếp lại tủ lạnh
Giống như những gì bạn làm với tủ bếp, hãy lấy mọi thứ ra khỏi tủ lạnh và ngăn làm đá để bạn có thể đánh giá từng thứ một và quyết định loại bỏ đồ nào, giữ thứ nào. Thẳng tay vứt vào thùng rác những đồ hết hạn hay không hề tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó là những món mà bạn để ngăn đông lâu quá, không còn nhớ chúng là gì. Bước cuối cùng, sắp xếp lại tủ lạnh sao cho nó phù hợp với cách thức nấu nướng của bạn và đảm bảo những đồ hay dùng đặt ở vị trí thuận tiện nhất.
Bạn cũng nên lập danh sách mua sắm trước khi đi siêu thị. Bằng cách đó, bạn chỉ mua những thứ mình cần. Nhớ rằng, phần lớn các loại thịt và pho mát giữ tươi được khoảng 1 tuần. Nông sản và đồ ăn còn thừa thậm chí còn giữ được ít hơn, trong vòng vài ngày thôi. Và tất nhiên, đồ đông lạnh cũng có thể hỏng. Không nên giữ bất cứ thứ gì trong tủ lạnh quá 1 năm.
Dọn tủ chén
Tủ chén và ngăn kéo nhà bếp là cứu cánh khi cần giữ mọi thứ khỏi mặt bàn bếp và ngoài tầm mắt của bạn. Nhưng hãy đảm bảo rằng tủ chén, ngăn kéo cũng được sắp xếp gọn gàng và không chứa những vật dụng mà bạn chẳng bao giờ dùng tới. Lấy mọi thứ ra khỏi tủ chén, ngăn kéo. Chỉ giữ lại những thứ cần thiết. Bạn có thể quyên góp chỗ bát đĩa, thìa đũa, đồ nấu nướng thừa và kiên quyết bỏ đi những thứ như khuôn thạch, chảo rán hình trái tim… mà bạn hiếm khi dùng tới.
Lập ra thời khóa biểu cho bữa ăn
Marie Kondo khuyến nghị hãy thực hành ăn uống chánh niệm bằng cách dùng mọi bữa ăn và đồ ăn vặt khi đã ngồi ở bàn ăn. Điều đó có nghĩa là không ăn khi bạn đứng trong bếp và luôn tay luôn chân với các nhiệm vụ khác hoặc khi ngồi trước tivi. Duy trì thói quen tinh tế xung quanh giờ ăn là một trong những cách tốt nhất để thấu đáo hơn về những gì bạn đưa vào miệng cũng như tác động của thực phẩm mà bạn chọn đối với cơ thể.
Helino