TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 2 phiên giảm sâu liên tiếp, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật tại vùng 1.065 – 1.085 điểm?

Sau 2 phiên giảm sâu liên tiếp, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật tại vùng 1.065 – 1.085 điểm?

Theo số liệu Bloomberg, P/E VN-Index chốt phiên 27/1 đã "hạ nhiệt" xuống còn 17,83 từ mức xấp xỉ 20 lần cách đây hơn 1 tuần.

Phiên giao dịch 27/1 diễn ra không mấy tích cực với áp lực bán tăng mạnh trên TTCK Việt Nam. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 38,95 điểm (-3,43%) và lùi xuống 1.097,17 điểm, qua đó "thổi bay" thành quả tăng trưởng ấn tượng trong 3 tuần giao dịch đầu năm mới.

Đà giảm mạnh trên khiến VN-Index trở thành chỉ số chứng khoán "tệ" nhất Châu Á trong phiên 27/1. Vốn hóa sàn HoSE cũng mất đi 144 nghìn tỷ đồng (~6,2 tỷ USD) sau phiên giao dịch này.

Việc thị trường giảm sâu trong những phiên giao dịch gần đây có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là việc thị trường đã tăng khá "nóng" trong nhiều tháng qua mà chưa hề có nhịp điều chỉnh rõ ràng nào. Với lợi nhuận khá dễ dàng từ TTCK thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã có tâm lý chốt lời, qua đó dẫn tới nhịp điều chỉnh sâu gần đây. Bên cạnh đó, việc các CTCK đang trong trạng thái "căng" margin gần đây phần nào khiến dòng vốn vào thị trường bị ảnh hưởng cũng như tác động tới tâm lý giới đầu tư. Ngoài ra, một yếu tố nữa tác động tới thị trường là việc khối ngoại vẫn chưa thực sự trở lại thị trường, thậm chí họ vẫn bán ròng.

Dù vậy, việc thị trường giảm sâu những phiên gần đây cũng khiến định giá trở nên hấp dẫn hơn. Theo số liệu Bloomberg, P/E VN-Index chốt phiên 27/1 đã "hạ nhiệt" xuống còn 17,83 từ mức xấp xỉ 20 lần cách đây hơn 1 tuần. Mức định giá này chỉ tương đương với thời điểm VN-Index đạt khoảng 700 điểm vào tháng 10/2016. Trong khi đó, định giá TTCK Việt Nam hiện đang được các tổ chức đánh giá hấp dẫn hàng đầu khu vực với P/E thấp hơn đáng kể trong khi tăng trưởng ROE vào top đầu.

Sau 2 phiên giảm sâu liên tiếp, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật tại vùng 1.065 – 1.085 điểm? - Ảnh 1.
Sau 2 phiên giảm sâu liên tiếp, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật tại vùng 1.065 – 1.085 điểm? - Ảnh 2.

Với 3 phiên điều chỉnh liên tiếp gần đây, nhà đầu tư đang kỳ vọng xu hướng giảm sẽ sớm chững lại. Trong bản tin nhận định phiên giao dịch 28/1, không ít CTCK trong nước cũng đồng tình về quan điểm này.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, thị trường chung và nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu đi vào trạng thái quá bán sau các phiên sụt giảm mạnh liên tiếp của VN-Index. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 1.065-1.085 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD…sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường và có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

BVSC cho rằng nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mở dần các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, mang tính dò đáy trong những phiên tới.

Chung quan điểm, chứng khoán SHS đánh giá thị trường đang trong quá trình hoàn thành sóng điều chỉnh 4 (PTKT). Thanh khoản trong phiên giảm này tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Thị trường phần nào đó đã kiềm hãm được mức giảm khi rơi về gần ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 1.085 điểm (MA50) và lực cầu từ đây xuất hiện giúp thu hẹp mức giảm.

Tuy nhiên, chưa thể kết luận là sóng điều chỉnh này đã kết thúc vì target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonbacci retracement 38,2% sóng 3). Và với việc VN-Index kết phiên ngay trên đường trung bình 50 ngày thì có thể trông đợi vào việc ngưỡng này sẽ có thể thúc đẩy lực cầu vừa đủ tạo ra một nhịp hồi kỹ thuật nhẹ.

Theo đó, SHS cho rằng thị trường có thể hồi phục kỹ thuật trong phiên tiếp theo nếu như ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 1.085 điểm (MA50) được test thành công. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể giải ngân thăm dò một phần tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.085 điểm (MA50).

Tương tự, CTCK BIDV (BSC) cho biết mặc dù thị trường đã "thủng" mốc 1.100 điểm nhưng vẫn có tín hiệu tích cực từ khối ngoại khi đã trở lại mua ròng trên HoSE và HNX (dù không nhiều). Theo BSC, VN-Index có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1.080 và lực cầu có thể trở lại tại khu vực này.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên