TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ!

02-11-2019 - 23:51 PM | Sống

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ!

Nghe thì "điên rồ" nhưng cách làm này thực sự giúp bạn tăng thêm quỹ thời gian đã vốn ít ỏi của mình.

Năm 2012, tôi nhận ra rằng iPhone đang khiến mình ngày càng bực tức hơn.

Khi ấy, tôi đang ngồi chơi với con trai trong phòng khách thì thằng bé hỏi: "Bố, tại sao bố cứ nhìn vào điện thoại thế?"

Thằng bé không có ý xấu mà chỉ tò mò. Tuy nhiên, tôi không biết phải trả lời ra sao. Tại sao tôi lại nhìn vào điện thoại? Tôi còn chẳng nhớ đã rút nó ra khi nào mà nó đã nằm gọn trên tay. Dù cố gắng dành thời gian cho con tới đâu, tôi vẫn không thể rời khỏi điện thoại.

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ! - Ảnh 1.

***

Khi iPhone ra mắt vào năm 2007, nó đẹp đẽ và ngầu tới mức khiến tôi muốn sở hữu. Tôi tự thuyết phục bản thân rằng nó có mọi thứ tôi cần cho công việc: email, trình duyệt web, ứng dụng chứng khoán - một thiết bị nghiêm túc cho những người nghiêm túc.

Vì thế, tôi quyết định mua một chiếc iPhone. Ngày nào tôi cũng kiểm tra mail dù chẳng nhận được bất cứ thư gì. Rồi các ứng dụng mới xuất hiện - Facebook, Instagram, tin tức, trò chơi - và tôi cài đặt chúng ngay lập tức. Chúng giúp tôi "tận dụng hết mức" chiếc điện thoại giá trị này. Mỗi một ứng dụng là một trách nhiệm nặng nề, đồng nghĩa với việc tôi phải kiểm tra thư và đọc bảng tin mỗi ngày.

Dần dần, tôi cảm thấy mình khó có thể tập trung vào những việc quan trọng như chơi với con.

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ! - Ảnh 2.

Tôi chưa từng nghĩ tại sao mình lại cần 1 chiếc iPhone, nhưng câu trả lời thật ra khá đơn giản: Tôi muốn cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhờ iPhone. Tôi muốn một thiết bị mang công nghệ của tương lai và tôi muốn kiểm soát nó.

Bực tức với chính mình, tôi quyết định xóa hết mọi ứng dụng khiến mình xao nhãng. Tôi bắt đầu với Twitter, Instagram và Facebook. Sau đó, tôi xóa YouTube, ESPN và toàn bộ trò chơi. Tôi vào hẳn phần cài đặt và xóa trình duyệt. Thậm chí, tôi còn xóa cả Gmail dù rất thích đọc thư mỗi ngày, bởi đây là thứ khiến tôi phân tâm nhất trên điện thoại.

Chỉ trong vòng 60 giây, tôi đã biến điện thoại của mình thành một "cục gạch" không hơn không kém. Tôi tự nhủ sẽ thử điều này trong 1 tuần.

***

Những ngày đầu tiên khá kỳ lạ. Tôi mở khóa điện thoại nhưng chẳng có gì để xem. Trước kia, niềm vui của tôi là kiểm tra ứng dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy khá là… yên bình. Khả năng tập trung của tôi được cải thiện. Thời gian như chậm đi. Đặc biệt, đầu óc tôi trở nên thông suốt, không còn căng thẳng.

Tôi thoải mái tới mức còn chẳng nhận ra là một tuần đã trôi qua. Tháng này nối tiếp tháng kia; năm này nối tiếp năm kia. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời.

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ! - Ảnh 3.

Đối với tôi, chiếc iPhone không còn ứng dụng gây phân tâm là một thiết bị tuyệt vời. Tôi vẫn có thể nghe nhạc và radio. Tôi vẫn đặt xe bằng Uber hay Lyft và học ngoại ngữ qua Google Translate. Tôi có thể trò chuyện với trợ lý ảo Siri - người khá là "hiểu" tôi. Chiếc điện thoại này vẫn có những tấm bản đồ chi tiết và một camera tuyệt đỉnh. Thậm chí, nó còn có cả đèn pin!

***

Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày tôi xóa hết các ứng dụng trên iPhone. Dĩ nhiên, tôi cũng phải trả giá. Tôi không còn trả lời email nhanh như trước và đánh mất liên lạc với một vài người bạn trên Facebook. Thế nhưng, việc này cũng đem lại cho tôi không ít lợi ích, chẳng hạn như dành nhiều thời gian cho vợ con.

Tôi biết việc xóa hết ứng dụng trên điện thoại nghe có vẻ "điên rồ" nên bạn sẽ không đời nào làm. Tuy nhiên, tôi vẫn mong các bạn thử một lần.

Đây là lợi ích thứ hai mà bạn sẽ có được: Khi dừng việc đáp ứng các ưu tiên của người khác, tôi có nhiều thời gian hơn để làm những gì mình cho là quan trọng. Tôi đầu tư nhiều công sức hơn cho công việc in thiết kế của mình. Sau nhiều lần tự nhủ với bản thân "một ngày nào đó" sẽ viết, cuối cùng tôi cũng hoàn thành được 2 cuốn sách.

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ! - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, bạn phải mất 23 phút mới tập trung trở lại được công việc sau khi bị quấy rầy. Tuy nhiên, nếu có thể tập trung trong một thời gian dài, bạn sẽ tiết kiệm được vô số thời gian.

Đây chính là điều làm nên khác biệt trong công việc của tôi suốt 6 năm qua. Dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều nhờ gỡ các ứng dụng trên điện thoại.

***

Dù Apple, Google và Facebook đều ra mắt những công cụ giúp bạn tập trung hơn, nhưng chúng quá phức tạp và không thực sự hiệu quả.

Thay vào đó, bạn nên thử xóa toàn bộ các ứng dụng gây xao nhãng trên điện thoại của mình chỉ trong 2 tiếng. Từ đó, bạn có thể trải nghiệm cảm giác khi không còn thứ gì khiến mình phân tâm.

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ! - Ảnh 5.

Đây là những gì bạn cần làm:

1. Xác định tại sao mình lại cần tập trung hơn

Lý do của tôi là muốn dành thời gian nhiều hơn cho con cái. Dù bạn chọn lý do gì, nó cũng sẽ giúp bạn quyết tâm xóa ứng dụng hơn.

2. Đặt mục tiêu

Hãy nói trước với bạn bè và đồng nghiệp: "Tôi sẽ trả lời chậm bởi tôi có nhiều thứ quan trọng khác phải làm hơn. Cứ gọi điện thẳng cho tôi nếu cần gấp".

3. Xóa các ứng dụng mạng xã hội

Bạn luôn có thể sử dụng mạng xã hội bằng laptop, máy tính bảng hoặc cài đặt lại nó khi thực sự cần.

4. Xóa các ứng dụng đọc tin

Bạn nghĩ rằng mình có trách nhiệm phải cập nhật tin tức mỗi ngày, nhưng thực ra bạn hoàn toàn có thể đọc báo giấy thay vì xem trên điện thoại.

5. Xóa các ứng dụng trò chơi và stream video

Hãy cài lại mỗi khi bạn cần chơi game hay xem video. Điều này sẽ tạo ra chút rào cản nhỏ để bạn không dành quá nhiều thời gian vào chúng.

6. Gỡ trình duyệt web

Bạn có thể tìm thấy trong phần cài đặt điện thoại.

7. Xóa email và các ứng dụng nhắn tin

Đây sẽ là bước khó nhất bởi những ứng dụng này liên quan tới công việc. Một số người như bác sĩ, kỹ thuật viên… buộc phải trả lời ngay lập tức khi có thư hoặc tin nhắn đến. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong số còn lại, hãy tự hỏi bản thân "Liệu chuyện này có chờ tới ngày mai được không?" trước khi kiểm tra hộp thư.

Sau 6 năm xóa sạch ứng dụng khỏi iPhone, tôi đã giải thoát mình khỏi stress: Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ! - Ảnh 6.

Chỉ 2 giờ là đủ để bạn trải nghiệm cảm giác tự do mà không bị công nghệ ràng buộc. Nếu thích, bạn hoàn toàn có thể thử qua đêm, trong 1 ngày, thậm chí là 1 tuần. Bạn cũng không phải xóa hết các ứng dụng mà chỉ cần chọn 1,2 cái khiến mình phân tâm nhất. Nếu bạn cần chúng gấp, cứ thoải mái cài đặt lại, rồi sau đó xóa đi khi không dùng nữa.

Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy điện thoại đang đánh cắp thời gian và cuộc sống của mình, đừng ngần ngại xóa hết các ứng dụng và kiểm soát sự tập trung của bản thân.

Bài chia sẻ của Jake Knapp - nhà văn, designer, tác giả của 2 cuốn sách "Sprint" và "Make Time". 

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ/Medium

Trở lên trên