MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau chỉ đạo giảm giá, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị vẫn cao

23-03-2020 - 16:58 PM | Thị trường

Trước thông tin Việt Nam nhập hàng nghìn tấn lợn để giảm giá trong nước nhưng tại chợ truyền thống và siêu thị ngày 23/3 vẫn neo ở mức cao trong khoảng 150.000- 200.000 đồng/kg.

So với thời đỉnh cuối năm 2019, giá thịt lợn hiện nay đã giảm khoảng 20.000-30.000 đồng/kg nhưng vẫn ở mức cao. Từ đầu năm 2020, thịt lợn giảm giá 1 lần so với trước Tết và trước những thông tin Việt Nam nhập khẩu thịt lợn, giá vẫn không hề nhúc nhích.

Sau chỉ đạo giảm giá, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị vẫn cao - Ảnh 1.

Theo khảo sát của PV tại các chợ truyền thống như Mễ Trì, Trung Văn (Nam Từ Liêm); Định Công (Hoàng Mai): giá thịt mông sấn đang được tiểu thương bán với giá 150.000 đồng/kg; thịt ba chỉ, bắp giò có giá 160.000 đồng/kg; sườn non, nạc vai có giá 180.000 đồng/kg… Tương tự, tại chợ Hà Đông, giá thịt lợn cũng chưa giảm, từ 150.000 - 180.000 đồng/kg…. Ảnh: N.M

Sau chỉ đạo giảm giá, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị vẫn cao - Ảnh 2.

Lý giải việc chưa giảm giá thịt, chị Trần Thu Phương, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Trung Văn cho hay: “Giá thịt móc hàm chúng tôi nhập từ các lò mổ giảm rất ít, chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Vì vậy, chúng tôi khó giảm giá khi bán lẻ. Hơn nữa, buôn có bạn, bán có phường, nếu một mình mình tự ý giảm sẽ bị coi là phá giá nên chúng tôi còn chờ động thái từ các hàng bên cạnh”.

Sau chỉ đạo giảm giá, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị vẫn cao - Ảnh 3.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn vẫn duy trì cao hơn giá thịt ở chợ truyền thống bởi siêu thị tốn nhiều chi phí về mặt bằng. Giá thịt lợn hôm nay tại Vinmart khoảng 154.900 - 222.900 đồng/kg. Giò heo báo mức 154.900 đồng/kg. Siêu thị Coopmat Hà Đông, thịt ba chỉ 162.000 đồng/kg còn Big C là: 160.000 đồng/kg ba chỉ.

Điều đáng nói là tại một số siêu thị, theo ghi nhận vào 11h trưa 23/3, nhiều sản phẩm thịt lợn bày bán nhiều. Điều đó cho thấy thị trường không thiếu thịt lợn.

Sau chỉ đạo giảm giá, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị vẫn cao - Ảnh 4.

Chị Mai Hoa (Đại Kim, Hoàng Mai) cho biết: “Trên các phương tiện truyền thông, tôi nghe Thủ tướng Chính phủ kêu gọi hạ giá lợn hơi để giảm giá thịt cho người tiêu dùng. Sáng nay, tôi mua thịt lợn trong cửa hàng thực phẩm, tại đây, giá không có gì thay đổi, sườn non giá từ 200.000 đồng/kg, thịt nạc dăm giá 160.000 đồng/kg. Thực ra, không chỉ giá thịt lợn ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị mà giá thịt lợn ở chợ hiện nay cũng không thay đổi”.

Sau chỉ đạo giảm giá, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị vẫn cao - Ảnh 5.

Các tiểu thương buôn thịt tại chợ truyền thống đều khẳng định không bán thịt lợn nhập khẩu vì hàng trong nước vẫn còn nhiều nhưng do nhập cao bán cao.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Coopmart Hà Đông cho biết, siêu thị vẫn đủ nguồn cung thịt phục vụ người dân. Hiện siêu thị không bán hàng đông lạnh thịt lợn nhập khẩu. Siêu thị là đơn vị phân phối nên khi nguồn cung vẫn cao, siêu thị không bán thấp hơn được. Về việc nguồn cung thịt lợn nhập khẩu hàng nghìn tấn thịt, bà Dung cho rằng, siêu thị chưa đến mức thiếu hàng và nếu có bán thịt lợn đông lạnh nhập khẩu dù giá rẻ hơn nhưng dân cũng không có thói quen mua ăn.

Đại diện siêu thị Big C cho biết, chưa bán thịt lợn đông lạnh nhập khẩu. Tại siêu thị Aeon, VinMart đều bày bán rất nhiều sản phẩm thịt lợn nhưng chủ yếu là thịt tươi của các công ty như CP, 3G Meat...

 Đại diện một số siêu thị cho biết, vẫn chưa có chủ trương bán thịt lợn đông lạnh nhập khẩu, phần lớn từ nay đến Tết Nguyên đán đều bán thịt nội địa.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Trở lên trên