MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau GameStop, Reddit lại cứu cả 1 chuỗi rạp chiếu phim lớn tại Mỹ thoát khỏi nguy cơ phá sản

03-02-2021 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Sau GameStop, Reddit lại cứu cả 1 chuỗi rạp chiếu phim lớn tại Mỹ thoát khỏi nguy cơ phá sản

Sức mạnh truyền thông mà Reddit cùng Twitter, Facebook mang lại đã giúp cổ phiếu của AMC tăng đến 300%, mang về 300 triệu USD vốn hoá và thoát khỏi cơn khủng hoảng mang tên Covid-19 cùng nỗi ám ảnh bán khống.

Câu chuyện cổ tích mà GameStop và 1 bộ phận Redditor tạo ra trên sàn chứng khoán những ngày vừa qua dường như đã và đang tiếp tục lặp lại 1 lần nữa với nhiều công ty "đang hấp hối" khác. Cũng như GameStop, cổ phiếu của 1 số thương hiệu như Macy's & Dillard's, Tootsie Roll, Koss, Roku, Black Berry đều đã bay cao sau phiên giao dịch vào thứ Tư tuần trước (27/1), thời điểm mà thành viên của sub-Reddit r/wallstreetbets khiến cho giới đầu cơ sợ xanh mặt. Hài hước ở chỗ GME Resources, 1 công ty khai thác khoáng sản nhỏ ở Australia cũng được thơm lây từ sự việc này chỉ vì mã cổ phiếu của họ - GME, trùng khớp với GameStop. Kết quả là cổ phiếu GME Resources đã tăng đến hơn 50% trong ngày 28/1, dù bản thân họ không hề liên quan đến cuộc chiến giữa Reddit, GameStop và các ông lớn phố Wall.

Ngay cả các công ty thuộc ngành điện ảnh, lĩnh vực đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề vì đại dịch Covid-19, cũng đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ hiệu ứng GameStop, điển hình nhất là trường hợp chuỗi rạp chiếu phim AMC tại Mỹ. Tương tự như chiến lược áp dụng cho GameStop, Investtitors (thuật ngữ chỉ những “nhà đầu tư” trên Reddit) đã giúp cổ phiếu của công ty này tăng đến 300% trong phiên giao dịch thứ Tư tuần trước, thoát khỏi danh sách những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tuần vừa qua. Sức mạnh truyền thông đến từ Reddit, kết hợp với Facebook và đặc biệt là Twitter, đã giúp AMC thoát khỏi bờ vực phá sản. Bên cạnh việc xoá được khoản nợ 600 triệu USD thông qua trái phiếu chuyển đổi, AMC còn tận dụng thành công hiệu ứng mà Reddit mang lại và mang về 300 triệu USD vốn hoá nhờ chào bán cổ phiếu đúng thời điểm. CEO Adam Aron cho biết công ty này thậm chí còn huy động được khoản tài trợ trị giá 917 triệu USD để tiếp tục duy trì hoạt động.

Trước đó, AMC đã lâm vào tình cảnh khốn đốn suốt hơn 1 năm vừa qua vì dịch Covid-19. Họ buộc phải đóng cửa hàng loạt cụm rạp của mình, rồi đánh liều hoạt động trở lại với niềm hy vọng đến từ bom tấn TENET của Christopher Nolan. Tuy nhiên, ngay cả “phù thuỷ hack não" như Nolan cũng không đủ sức hấp dẫn để khán giả đổ xô đến chuỗi rạp của AMC. Bị dồn vào chân tường, họ buộc phải bán hết cơ sở chiếu phim tại khu vực Baltics, ký hợp đồng với Universal để phát hành những tác phẩm mới trên các nền tảng streaming. Thế nhưng sau tất cả, AMC vẫn phải chịu khoản lỗ 900 triệu USD trong quý III/2020.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều người tin rằng sự sụp đổ của rạp chiếu phim đã không còn là nguy cơ nữa, mà nó đang thực sự diễn ra như 1 viễn cảnh tất yếu không thể tránh khỏi, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi. Thế nhưng giờ đây, AMC đã có 1 pha lội ngược dòng đầy ấn tượng, tiếp tục nuôi hy vọng có thể bám trụ qua mùa hè năm nay, và thậm chí là vươn mình phát triển vào thời kỳ hậu Covid - khi mà người dân Mỹ đã quá ngán ngẩm với việc dán mắt vào chiếc TV, điện thoại của mình và tìm lại trải nghiệm màn hình lớn. Vì vậy, xét trên 1 khía cạnh nào đó, hành động “cà khịa" phố Wall của 1 nhóm Redditor hoá ra lại giúp cho cả 1 chuỗi rạp phim lớn thoát khỏi cảnh khốn cùng.

Theo DG

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên