MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau gần 14 năm lên sàn, một doanh nghiệp vừa quyết định trả cho cổ đông 5.070 đồng/cp khi giải thể

Bao bì Dầu thực vật đã tính giải thể công ty gần 2 năm trước nhưng nay mới hoàn thành thủ tục.

CTCP Bao bì dầu thực vật (VMPACK – mã chứng khoán VPK) vừa thông báo ngày 20/10 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông để thanh toán tiền cho cổ đông khi doanh nghiệp giải thể.

Theo đó, VMPACK sẽ trả cho mỗi cổ đông số tiền 5.070 đồng trên mỗi cổ phiếu sở hữu, tương ứng tỷ lệ chi trả 50,7%. Thời gian thanh toán vào 30/10/2020.

Như vậy với gần 15 triệu cổ phiếu đang lưu hành, VMPACK sẽ chi khoảng 76 tỷ đồng thanh toán cho cổ đông khi giải thể.

Trước đó, VMPACK đã có thông báo hủy đăng ký giao dịch toàn bộ gần 15 triệu cổ phiếu VPK trên Sở GDCK Hà Nội từ 15/7/2020. Nguyên nhân do công ty chấm dứt sự tồn tại do giải thể doanh nghiệp. Cổ phiếu VPK đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng ở mức giá 4.400 đồng/cổ phiếu.

Việc VMPACK giải thể cũng không còn là thông tin mới. Từ trước đó công ty đã hủy niêm yết cổ phiếu trên HNX, đưa cổ phiếu lên giao dịch trên Upcom. VMPACK đã ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh một thời gian dài trước đó, không ghi nhận doanh thu.

Lùi lại thời gian, ngày 22/11/2018 Nghị quyết ĐHCĐ đã thông qua việc giải thể công ty. Lý do được đưa ra là do trong thời gian qua công ty kinh doanh thua lỗ, hiệu quả hoạt động không tốt, không còn điều kiện cơ bản cần thiết như vốn, thị trường, khách hàng và nguồn nhân lực để tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó vốn đầu tư chủ yếu từ vay ngân hàng làm phát sinh chi phí tài chính cao làm tăng giá thành sản phẩm, không thể cạnh tranh được với các đối thủ cùng ngành. Thị trường ngành bao bì thùng carton thời điểm gần đây cũng không thuận lợi, và công ty đã mất thị phần, mất thị trường, không thể tiếp tục hoạt động trong điều kiện hiện tại. Tuy nhiên, đến nay VMPACK mới chính thức hoàn thành các thủ tục để giải thể.

Báo cáo tài chính năm 2019 của VMPACK ghi nhận trong năm không phát sinh doanh thu, nhưng các chi phí hoạt động vẫn phải chi, nên ghi nhận lỗ hơn 5,3 tỷ đồng – cải thiện nhiều so với số lỗ gần 40 tỷ đồng năm trước đó.

Tính đến hết năm 2019 VMPACK vẫn lỗ lũy kế hơn 75 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu còn gần 75 tỷ đồng trong khi vốn góp chủ sở hữu xấp xỉ 150 tỷ đồng.

Sau gần 14 năm lên sàn, một doanh nghiệp vừa quyết định trả cho cổ đông 5.070 đồng/cp khi giải thể - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu VPK từ khi lên sàn cuối năm 2006

Nguyên Phương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên