TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau hàng loạt vụ vỡ nợ của các công ty nhà nước, ngân hàng Trung Quốc cảnh giác với trái phiếu doanh nghiệp

14-11-2020 - 07:36 AM | Thị trường chứng khoán

Sau hàng loạt vụ vỡ nợ của các công ty nhà nước, ngân hàng Trung Quốc cảnh giác với trái phiếu doanh nghiệp

Những người cho vay đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro sau một loạt vụ vỡ nợ của công ty Nhà nước.

Một số ngân hàng Trung Quốc đang cắt giảm nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, tập trung vào trái phiếu do các công ty nhà nước phát hành sau một loạt vụ vỡ nợ làm chao đảo thị trường, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Đã có ít nhất 6 ngân hàng, gồm một trong số 4 ngân hàng cho vay lớn nhất Trung Quốc đang giảm tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp của họ. 5 trong số đó đang bán nợ do các công ty nhà nước phát hành. Các ngân hàng cũng đang xem xét lại vị thế của họ và yêu cầu lãnh đạo cấp cao chấp thuận cho bất kỳ giao dịch mua bổ sung trái phiếu công ty nào.

Những người cho vay từng là những người mua nợ lớn nhất của các công ty nhà nước, nhưng giờ đây họ đang buộc phải đánh giá lại niềm tin rằng các công ty đó sẽ tôn trọng nghĩa vụ của các ngân hàng. Niềm tin này đã bị lung lay bởi các vụ vỡ nợ của các công ty có quan hệ với nhà nước, bao gồm cả nhóm sáng lập Đại học Bắc Kinh.

Trái phiếu USD do một số công ty quốc doanh Trung Quốc bán ra đã giảm trong tuần này sau khi Công ty TNHH Tập đoàn điện lực và Than Yongcheng thuộc sở hữu nhà nước thông báo vỡ nợ hôm thứ Ba.

Khủng hoảng thanh khoản tại Thanh Hoa UniGroup đang làm dấy lên những lo ngại về hỗ trợ của chính phủ cho những công ty nhà nước yếu kém, theo Wu Qiong, giám đốc điều hành tại BOC International Holdings.

Ba ngân hàng thương mại của Trung Quốc trong tuần này cũng quyết định sẽ không chấp nhận trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản đảm bảo cho các giao dịch repo và tất cả các khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ cần sự chấp thuận của hội sở ngân hàng, theo những người quen thuộc với vấn đề này .

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên