MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khi sử dụng, nên tháo khẩu trang và xử lý như thế nào để tránh triệt để việc lây nhiễm virus Corona?

09-02-2020 - 23:21 PM | Sống

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi được đăng tải trên bài trắc nghiệm của trang Lá chắn virus Corona, vẫn có không ít người trả lời sai.

Trước tình hình bệnh dịch virus Corona lây lan nhanh như hiện nay, đeo khẩu trang được coi là một trong những biện pháp quan trọng để tránh bị lây nhiễm cho bản thân và người khác. Muốn khẩu trang phát huy hết tác dụng, việc đeo khẩu trang đúng cách là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, việc tháo khẩu trang đúng cách sau khi đã sử dụng xong cũng quan trọng không kém bởi nếu tháo khẩu trang sai cách bạn có thể vô tình làm bụi bẩn, vi khuẩn và virus từ khẩu trang dính vào tay. Từ đó, tay đưa chúng lên mặt và qua các bộ phận như mắt, mũi, miệng thâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho con người.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách tháo khẩu trang đúng cách và không nên tháo khẩu trang như thế nào để đảm bảo an toàn trước bệnh dịch virus Corona. Bạn có thể thử tự kiểm tra độ hiểu biết của mình qua bộ câu hỏi "Bạn đã đeo khẩu trang đúng?" dưới đây của trang Lá chắn virus Corona.

Thực tế, sau khi sử dụng, để đảm bảo an toàn, bạn không nên dùng tay cầm trực tiếp vào bề mặt khẩu trang để tháo ra. Theo BS Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), việc làm này sẽ vô tình khiến các vi khuẩn, bụi bẩn và virus được giữ lại ở bề mặt khẩu trang dính vào tay của bạn, nếu không rửa lại tay ngay sau khi tháo khẩu trang và đưa tay lên mặt, các yếu tố gây bệnh từ tay có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể và khiến bạn bị bệnh.

Sau khi sử dụng, nên tháo khẩu trang và xử lý như thế nào để tránh triệt để việc lây nhiễm virus Corona? - Ảnh 1.
Sau khi sử dụng, nên tháo khẩu trang và xử lý như thế nào để tránh triệt để việc lây nhiễm virus Corona? - Ảnh 2.

Không nên tháo khẩu trang đã sử dụng theo cách này. (Ảnh: Goody Feed)

Theo Bộ Y tế, đối với khẩu trang y tế thông thường, khi tháo khẩu trang ra chỉ được cầm vào dây quai đeo tai để tháo và cho vào thùng rác có nắp đậy. Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra và phải thường xuyên rửa tay để phòng bệnh.

Sau khi sử dụng, nên tháo khẩu trang và xử lý như thế nào để tránh triệt để việc lây nhiễm virus Corona? - Ảnh 3.

Cách tháo khẩu trang đã sử dụng đúng.

Đối với khẩu trang vải, khi tháo khẩu trang ra cũng chỉ cầm vào dây quai đeo tai để tháo, tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang. Nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để phòng bệnh.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Sau khi sử dụng, nên tháo khẩu trang và xử lý như thế nào để tránh triệt để việc lây nhiễm virus Corona? - Ảnh 4.

Theo Pem - Thiết kế: Hà Mĩ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên