TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khi tốt nghiệp nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp? Trước khi ra quyết định hãy nắm chắc điều này

07-06-2021 - 07:00 AM | Sống

Sau khi tốt nghiệp nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp? Trước khi ra quyết định hãy nắm chắc điều này

Sau 4 năm đại học, những quyết định đầu tiên sẽ quyết định và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của mỗi người.

Nhiều người khi ra trường sẽ gặp phải vấn đề là chọn về quê phát triển hay ở lại một thành phố lớn và tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng. Hai sự lựa chọn hoàn toàn khác nhau cũng sẽ dẫn đến những hướng đi khác nhau trong cuộc sống.

Ở quê sẽ thoải mái hơn, nhịp sống chậm hơn, lương thấp nhưng ưu điểm là gần nhà, có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và không phải chịu áp lực về tài chính với hàng trăm khoản chi và thời gian di chuyển như ở các thành phố lớn.

Chọn ở lại một thành phố lớn cũng đồng nghĩa với việc đổ mồ hôi và công sức. Nhịp sống ở các thành phố lớn nhanh, áp lực công việc lớn hơn, thời gian đi làm lâu nhưng lương cao, có thể mở mang kiến thức. 

Nếu là bạn, bạn sẽ lựa chọn như thế nào? 

Nên trở về quê hương để phát triển hay lựa chọn dừng chân tại một thành phố lớn?

Mỗi người có một quan điểm khác nhau về vấn đề này. Sau đây là câu chuyện của một người gọi tắt là X, anh ấy cũng gặp phải vấn đề này khi vừa tốt nghiệp đại học. Khi đó, anh ấy đã đắn đo rất lâu. Thực ra X muốn về quê phát triển, hỏi ý kiến ​​vài người bạn xung quanh thì hầu hết bạn bè đều cho câu trả lời nên ở lại thành phố lớn.

Sau một hồi cân nhắc, anh ấy ở lại thành phố lớn, nhưng không lâu sau X hối hận, vì anh ấy nhận thấy nhịp sống gấp gáp ở thành phố lớn không phù hợp với mình và áp lực công việc cũng khiến anh khổ sở.

X cảm thấy rất mệt mỏi với cuộc sống chen chúc giữa tàu điện ngầm và xe buýt mỗi ngày, đi lại trong nhiều giờ, vì giao thông hạn chế hoặc phải xếp hàng dài, và anh ấy phải dậy sớm mỗi ngày để tránh bị muộn.

Sau khi tốt nghiệp nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp? Trước khi ra quyết định hãy nắm chắc điều này - Ảnh 1.

Không phải ai cũng thích hợp ở lại thành phố lớn

Điều gì đã gây ra quyết định sai lầm của X? Đó là bởi vì anh ấy đã không thực sự phân tích khả năng làm việc và áp lực mà bản thân, mù quáng vì những "cám dỗ" của các thành phố lớn.

Mỗi người có một đặc điểm khác nhau, và không phải ai cũng thích hợp ở lại một thành phố lớn để làm việc chăm chỉ và chịu đựng áp lực này. Sau đó, X đã trở về quê hương, bây giờ anh ấy cảm thấy rất thoải mái khi trở về quê hương của mình và nhận ra đây là cuộc sống mà bản thân mong muốn.

Anh cũng đưa ra lời khuyên rằng mọi người thực sự cần biết họ muốn gì và khả năng của họ đến đâu. Khi làm một việc gì đó, trước khi bắt đầu, bạn cũng phải nhìn nhận và phân tích xem mình có phù hợp hay không, có nằm trong khả năng của bản thân hay không.

Trên thực tế, khi đưa ra quyết định, không nên bị chi phối bởi ý kiến ​​của người khác, bởi vì nhận định của mỗi người dựa trên kiến ​​thức, hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân để đưa ra, nhưng đó là kinh nghiệm của người khác và chúng không phù hợp với tất cả mọi người.

Đừng "lạm dụng" kinh nghiệm và thành công của người khác

Việc phụ thuộc quá nhiều kinh nghiệm của người khác và thành công của người khác mà không suy nghĩ, phân tích và áp dụng cho bản thân sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Đừng đến một thành phố lớn trong khi nghe người khác mô tả về sự thịnh vượng và cơ hội khi đặt chân đến đây, thay vào đó, bạn phải phân tích kỹ lưỡng khả năng và thế mạnh của bản thân, xem mình có thể thích nghi với nhịp sống nhanh chóng của thành phố lớn hay không. 

Vì vậy, mọi người phải biết mình muốn gì, sau đó đưa ra quyết định dựa trên hiện trạng. Các thành phố sầm uất tuy tốt nhưng cũng rất mệt mỏi. Điều phù hợp với bạn chưa chắc đã phù hợp với người khác, và ý kiến ​​của người khác thường chỉ được dùng để tham khảo.

Sau khi tốt nghiệp nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp? Trước khi ra quyết định hãy nắm chắc điều này - Ảnh 2.

Hãy tìm những gì phù hợp với mình

Nếu bạn là người thích sự thay đổi, mong muốn đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp, tò mò, có đủ khả năng vận động, thích tung hoành, không thể chịu đựng các quy tắc và quy định trong hệ thống ... thì bạn có thể thích hợp với những thành phố sầm uất.

Nếu bạn là người bằng lòng với hiện trạng, chỉ tìm kiếm sự an toàn, bình dị, thích truyền thống, sẵn sàng làm việc chăm chỉ và không thích nghĩ về những thứ tốn nhiều đầu óc... thì bạn có thể lựa chọn những môi trường công sở ít cạnh tranh hơn.

Nếu bạn cảm thấy bối rối và không chắc chắn, tốt hơn là bạn nên dành cho mình hai hoặc ba năm ở thành phố lớn, để bản thân tiếp xúc với tất cả những điều này, và cuối cùng kiểm tra xem bạn có thực sự phù hợp với thành phố lớn hay không.

Trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn nào, bạn phải biết rõ mình là ai và mình muốn gì.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chính bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguồn: Kknews, NetEase

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên