MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau nghỉ hưu, cụ ông U70 tham dự 2 bữa tiệc và nhận ra sự thật đáng buồn, quyết vứt bỏ 1 thứ “độc hại”

21-09-2023 - 21:00 PM | Sống

Sau nghỉ hưu, cụ ông U70 tham dự 2 bữa tiệc và nhận ra sự thật đáng buồn, quyết vứt bỏ 1 thứ “độc hại”

Người đàn ông Trung Quốc liên tục vướng phải những tình huống khó xử khi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ sau nghỉ hưu. Từ đó ông cũng nhận ra những bài học giá trị về tình người.

Ông Trần năm nay 65 tuổi, đến từ Trung Quốc, đã về hưu nhiều năm. Ông luôn tưởng tượng sau khi về hưu có thể sống 1 cuộc đời bình yên và vui vẻ. Thế nhưng trên thực tế người đàn ông này lại phải trải qua nhiều tình huống éo le trong cuộc sống. Ông bất ngờ vì cách những người bạn đối xử với mình trong các bữa tiệc.

Từ sau khi nghỉ hưu, ông Trần nhận lương hưu 7.800 NDT/tháng (26 triệu đồng). Đối với 1 người đã có tuổi, đây là mức lương khá cao, đủ để sống dư dả và tự chủ. Vợ của ông Trần cũng đã về hưu, tiền lương chỉ khoảng 2.600 NDT/tháng (tương đương 9 triệu đồng). Nhìn chung, với mức lương này, 2 vợ chồng cụ có thể sống nhàn hạ và không cần lo lắng bất cứ điều gì.

Ông Trần có rất nhiều thời gian rảnh rỗi nên thường xuyên gặp gỡ bạn bè. Ông được nhiều người mời tới tham gia tiệc tùng nên cảm thấy cuộc sống hưu trí không nhàm chán, vô vị. Khi nhận được lời mời, người đàn ông này rất vui vì luôn được bạn bè nhớ tới.

Tuy nhiên, vợ ông Trần lại có quan điểm ngược lại. Bà cho rằng khi đã có tuổi con người cần biết trân trọng sức khỏe và tự chăm sóc mình thật tốt. Nếu có thời gian rảnh mỗi người nên vun vén cho tổ ấm của mình thay vì tụ tập bè bạn. Thế nhưng ông Trần nhất quyết không nghe theo vợ, vẫn gặp gỡ bạn cũ thường xuyên.

Một buổi tối nọ, khi ông Trần và vợ đang dần chìm vào giấc ngủ, ông bỗng thấy chuông điện thoại reo. Khi bắt máy, ông nhận ra ở đầu dây là giọng 1 người bạn cũ ngỏ ý muốn mời ông tới tham dự bữa tiệc. Không ngần ngại, cụ ông U70 nhận lời ngay. Ông bắt xe tới chỗ hội bạn, thấy họ đang cùng nhau trò chuyện và dùng bữa. Họ đón tiếp ông Trần rất nhiệt tình, nói rằng đang dùng bữa thì nhớ tới ông nên gọi điện ngay. Ông Trần cảm thấy xúc động vì bạn cũ luôn nhớ tới mình.

Sau nghỉ hưu, cụ ông U70 tham dự 2 bữa tiệc và nhận ra sự thật đáng buồn, quyết vứt bỏ 1 thứ “độc hại” - Ảnh 1.

Người đàn ông tham gia tiệc tùng liên miên sau khi về hưu. Ảnh minh họa: Internet

Trong bữa ăn, bạn bè cũng không ngừng khen ngợi, ghen tỵ với cuộc sống của ông. Trong lúc cao hứng, ông Trần uống khá nhiều, còn lên tiếng sẽ thanh toán tiền bữa ăn này. Chỉ khoảng 15 phút sau, bữa tiệc đã kết thúc. Khi thanh toán hóa đơn, ông Trần phải bỏ ra 3.000 NDT (10 triệu đồng). 

Hôm sau, người đàn ông U70 bị vợ trách móc. Người vợ tin rằng bạn bè chỉ mời ông Trần để thanh toán hóa đơn giúp họ. Nghe những lời này từ vợ, ông Trần phản đối gay gắt vì không tin.

Lần thứ 2, ông Trần được đồng nghiệp cũ mời đến ăn cơm. Người này gọi điện và nói rằng muốn mời cả 2 vợ chồng ông Trần tới dùng bữa. Vì lâu ngày không gặp nhau nên họ muốn cùng quây quần để tình cảm thêm khăng khít.

Tuy nhiên, tới khi tiệc gần tàn, đồng nghiệp cũ bắt đầu nhờ vả ông Trần. Người này nói rằng con trai sắp kết hôn nhưng không đủ tiền tổ chức đám cưới nên muốn vay 20.000 NDT (66 triệu đồng). Vợ chồng ông cũng muốn giúp đỡ đồng nghiệp nhưng không có đủ tiền. Tuy vậy, đồng nghiệp cũ vẫn cố gắng tìm mọi cách để nhờ vả, thậm chí còn muốn ông Trần vay giúp mình.

Vì cả nể, cụ ông U70 đành đồng ý giúp đỡ đồng nghiệp cũ mượn tiền dù đây không phải số tiền nhỏ. Ông Trần hiểu rõ hoàn cảnh nghèo khó của đồng nghiệp cũ nên ông không chắc khi nào mới nhận lại được số tiền này.

Sau nghỉ hưu, cụ ông U70 tham dự 2 bữa tiệc và nhận ra sự thật đáng buồn, quyết vứt bỏ 1 thứ “độc hại” - Ảnh 2.

Ông nhận thấy lời vợ khuyên đúng đắn nên đã thay đổi lối sống. Ảnh minh họa: Internet

Sau 2 lần tự vướng phải khó khăn, ông Trần đã rút ra nhiều bài học cho bản thân. Từ đó trở đi ông hạn chế việc gặp gỡ những người bạn cũ, chấm dứt các mối quan hệ xã giao. Ông nhận thấy bản thân mình không nhận được lợi ích gì từ mối quan hệ này, thậm chí còn bị nhiều người lợi dụng tiền bạc.

Vì thế, người đàn ông này nghe lời vợ, thường dành thời gian cho gia đình, con cháu. Thời gian rảnh ông còn cùng vợ đi dạo, chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng. 

Khi về già, gia đình mới là điểm tựa vững chãi nhất với mỗi người chứ không phải các mối quan hệ xã giao. Chúng ta cũng cần giữ cho mình 1 khoản tiền tiết kiệm để sống tự chủ, không phiền tới bất kỳ ai. Mỗi người cũng nên chọn cho mình những người bạn chân tình, xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Thay vì chạy theo số lượng, chúng ta cần những mối quan hệ chất lượng để có thể hỗ trợ nhau trong cuộc sống này.

Theo Toutiao

Huyền Giang

Phụ nữ số

Trở lên trên