MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau nhà ở thông minh, bất động sản công nghiệp chứng kiến thế hệ nhà xưởng 4.0 ra đời

08-01-2020 - 13:11 PM | Bất động sản

Ngày 7/1, Công ty tư vấn CBRE vừa tổ chức sự kiện "Xu hướng thị trường bất động sản công nghiệp 2020". Tại hội thảo, các chuyên gia khẳng định thị trường BĐS công nghiệp 2020 sẽ tiếp tục tỏa sáng và chứng kiến những xu thế mới của thế hệ nhà xưởng 4.0 ra đời.

Phát biểu tại hội thảo, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Thành khẳng định: "Hai năm qua có một điểm sáng trên thị trường là BĐS công nghiệp. Việt Nam đang trở thành nước thu hút đầu tư bậc nhất khu vực. Bên cạnh đó chúng ta lại được hưởng lợi lớn nhờ cuộc chiến tranh Mỹ - Trung, các nhà máy lớn từ Trung Quốc đang dịch chuyển về Việt Nam. Năm 2020, chúng ta rất hy vọng phân khúc này tiếp tục tỏa sáng".

Đồng quan điểm với ông Thành, ông Desmond Sim, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu của CBRE tại Singapore và khu vực Đông Nam Á cũng cho rằng: "Nếu Việt Nam không có nền tảng tốt thì lợi ích cũng có thể mất đi, dòng vốn có thể chuyển sang Thái Lan hay Malaysia khi xét về khoảng cách địa lý cũng gần với Trung Quốc. Việt Nam khá cởi mở đối với các nhà đầu tư nước ngoài, khiến nhà đầu tư có niềm tin khi đến thị trường Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang đến khai phá đầu tư tại Việt Nam".

Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, ông Raymond Lump Wei Meng – Giám đốc điều hành của Boustead Projects Limited cũng nhận định nguồn cầu về bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tăng cao đã khiến các chủ đầu tư của các khu công nghiệp hiện hữu có xu hướng chuyển sang xây dựng nhà xưởng xây sẵn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách thuê. Trong hai năm qua, nguồn cung nhà xưởng xây sẵn đã tăng lên đáng kể trong các khu công nghiệp lớn của Việt Nam.

Quan sát thực tế trên thị trường BĐS công nghiệp hiện nay, các khu công nghiệp xây dựng nhà xưởng sẵn đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là xu hướng nhà xưởng thế hệ 4.0. Đây là một kế hoạch tích hợp giữa nhà xưởng xây sẵn với công nghệ 4.0 nhằm tạo ra một sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp – kinh doanh – chức năng và quy trình bên trong.

Sau nhà ở thông minh, bất động sản công nghiệp chứng kiến thế hệ nhà xưởng 4.0 ra đời - Ảnh 1.

Nhà xưởng ứng dụng 4.0 sẽ là xu thế của tương lai.

Nếu như trước đây khách thuê Hàn Quốc, Nhật Bản muốn khảo sát nhà xưởng ở các địa phương như Đồng Nai, Bắc Ninh thì họ phải đi tàu xe, mất nhiều thời gian để đến tận nơi mới thấy được hệ thống nhà xưởng thì nay với sự tích hợp công nghệ 4.0 vào quy trình cho thuê đã tạo ra một mô hình "thực tế ảo" cho tất cả hệ thống nhà xưởng, giúp khách hàng có thể truy cập vào trang này để xem hệ thống sản phẩm, tiết kiệm được thời gian, chi phí. Không cần đến trực tiếp mà vẫn có thể biết được toàn bộ hệ thống nhà xưởng mà họ có ý định thuê.

Đánh giá về xu hướng áp dụng 4.0 vào bất động sản công nghiệp, tại hội thảo ông Đặng Trọng Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Khải Toàn (KTG) kiêm Giám đốc mảng Phát triển công nghiệp (KTG Industrial) – doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng 4.0 vào nhà xưởng cho biết: "Thực tế thì ứng dụng sản phẩm công nghệ vào nhà xưởng, nhà kho xây sẵn thực ra không mới, một số doanh nghiệp khác cũng đã triển khai rồi nhưng họ làm theo hình thức khá rời rạc, một số doanh nghiệp chỉ mới triển khai bước đầu, ứng dụng công nghệ đơn giản".

Sau nhà ở thông minh, bất động sản công nghiệp chứng kiến thế hệ nhà xưởng 4.0 ra đời - Ảnh 2.

Ông Đặng Trọng Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Khải Toàn (KTG) kiêm Giám đốc mảng Phát triển công nghiệp (KTG Industrial).

"Hiện nay, các nhà xưởng của KTG Industrial đang xây dựng thành một hệ sinh thái 4.0 khép kín, giúp khách hàng có thể trải nghiệm từ lúc hỏi thuê, chào thuê, sau đó đến dịch vụ, quản lý…Ngay cả khi họ đã thuê rồi thì khách hàng vẫn có thể sử dụng công nghệ của KTG Industrial vào trong quá trình sản xuất, kinh doanh của họ", ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, xu hướng áp dụng 4.0 vào nhà xưởng là một xu hướng mới vì vậy chủ yếu là khách hàng vẫn là khách nước ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường Hàn Quốc, Đài Loan – Trung Quốc…Đối với khách Việt Nam hiện nay mới bắt đầu quan tâm.

"Chúng tôi kỳ vọng, với sản phẩm nhà xưởng áp dụng công nghệ 4.0 sẽ mở ra một thị trường mới với sự cải tiến, đột phá hơn, mang đến những giải pháp tối ưu cho khách hàng. Tổng diện tích quỹ đất của KTG Industrial hiện là 60 ha, trong đó có 30 ha đã và đang phát triển, còn lại 30 ha là đất trống. Chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nhà phát triển và cung cấp dịch vụ bất động sản công nghiệp hàng đầu. Nâng chuỗi giá trị công nghiệp và logistics Việt Nam lên tầm cao mới.", ông Đức nhấn mạnh.

Đánh giá về triển vọng BĐS công nghiệp trong năm 2020, Ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ Phận Tư Vấn & Giao Dịch của CBRE cho biết ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện đang có rất nhiều lợi thế để phát triển, các yếu tố như thương mại, toàn cầu hóa, chính trị ổn định cũng như sự phát triển cơ sở hạ tầng đã góp phần làm thay đổi ngành bất động sản công nghiệp. Bất động sản công nghiệp ứng dụng 4.0 sẽ là xu thế trong tương lai.

Nam Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên