MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau sốt đất, động thái vào thị trường của nhà đầu tư sẽ thế nào?

30-04-2021 - 13:30 PM | Bất động sản

Sau sốt đất, động thái vào thị trường của nhà đầu tư sẽ thế nào?

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện không dễ để tìm người mua lại bất động sản (BĐS) khi mà ai cũng hiểu rằng các đợt “sốt” đất đã dần lắng xuống.

Không dễ để tìm người mua lại BĐS sau đợt sốt ảo

Chia sẻ về động thái của NĐT vào thị trường BĐS sau thời điểm cơn sốt đất đã "lặng sóng", ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, hiện diễn biến thị trường BĐS vẫn hết sức khó đoán do những tác động từ đại dịch Covid-19, nhất là với những gì đang diễn ra ở Ấn Độ (nguy cơ lây nhiễm đến các nước trong khu vực là rất cao).

Với những nhà đầu tư trường vốn và khoản đầu tư vào đất nền không ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền của họ thì có thể ngay từ trước khi "xuống" tiền, họ có thể đã xác định sẽ nhìn về dài hạn, xem đất nền là nơi lưu giữ một phần tài sản cùng với niềm tin về việc tăng giá trong tương lai.

"Theo quan sát của chúng tôi, hiện không dễ để tìm người mua lại BĐS khi mà ai cũng hiểu rằng các đợt "sốt" đất đã dần lắng xuống, các Bộ ngành liên quan và chính quyền nhiều địa phương bắt đầu tăng cường công bố thông tin quy hoạch và quản lý kiên quyết hơn và nhìn chung thì các ngành kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Sau sốt đất, động thái vào thị trường của nhà đầu tư sẽ thế nào? - Ảnh 1.

Đối với nhà đầu đã đầu tư tại các khu vực sốt ảo ở các tỉnh thành gần Tp.HCM, theo ông Jackson họ sẽ đánh giá lại toàn diện khả năng tài chính, dòng tiền của mình để quyết định có tiếp tục nắm giữ tài sản hay không. Trong trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng lại đang bị "chôn" vốn tại các dự án đất nền, có thể không ít nhà đầu tư sẽ cân nhắc về khả năng bán cắt lỗ.

Theo vị chuyên gia này, từ giờ đến cuối năm, BĐS vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư nhắm đến vì tương đối an toàn so với một số kênh khác như chứng khoán. Kết hợp với tâm lý xem BĐS là loại hình tài sản có thể "cất đi", "để qua một bên" mà không hề hấn gì theo thời gian, bên cạnh lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp, có thể đánh giá rằng thị trường nhà đất cho đến cuối năm sẽ tiếp tục với nhiều diễn biến sôi nổi, mặc dù có thể không quá "náo nhiệt" như trong các đợt sốt đất vừa rồi.

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Theo ông Jackson, NĐT nên kiên trì với phương châm tìm các sản phẩm đất nền với nhà phát triển dự án uy tín, thông tin quy hoạch rõ ràng, hạ tầng tốt…Hiện tại, căn hộ và đất nền có giá từ 3-4 tỷ đồng có thanh khoản khá tốt. Trong đó, tỷ lệ tăng giá bình quân của đất nền phân khúc này tính đến cuối năm vào khoảng từ 5 – 10%. Đây cũng là mức lợi nhuận mà có thể nhiều NĐT có kinh nghiệm mong đợi. Dù vậy, nguồn cung căn hộ trong tầm giá nêu trên là không nhiều, do đó đất nền vẫn sẽ được săn đón mạnh mẽ dù không phải là không có rủi ro.

Bên cạnh đó, NĐT nên cố gắng chia danh mục đầu tư cho các phân khúc hợp lý, phân bổ vốn đầu tư để tránh "bỏ hết trứng vào một giỏ". Khi đầu tư vào một địa phương, NĐT cũng nên xem xét kế hoạch kinh tế - xã hội vĩ mô của địa phương đó, tránh bị tác động bởi hiệu ứng đám đông dẫn đến việc đầu tư theo phong trào.

Sau sốt đất, động thái vào thị trường của nhà đầu tư sẽ thế nào? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, NĐT cố gắng chia danh mục đầu tư cho các phân khúc hợp lý, phân bổ vốn đầu tư để tránh "bỏ hết trứng vào một giỏ"

"Thời điểm quyết định đầu tư cũng hết sức quan trọng. Nếu tìm được người tư vấn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm dày dạn, đáng tin cậy thì nhà đầu tư nên tham khảo thêm ý kiến của họ để có được nhiều hơn các dữ liệu so sánh trước khi đưa ra quyết định", ông Jackson nhấn mạnh.

Chia sẻ trước đó, ông Mai Đức Toàn, Giám đốc khối kinh doanh và đầu tư CNT Group lưu ý NĐT, với BĐS NĐT không mua theo tâm lý đám đông. Thị trường nhà đất luôn có ba trạng thái đó là đi lên, đi ngang và đi xuống. Song những người mua đất theo tâm lý đám đông thường chỉ nghĩ đến kịch bản tăng giá mà không nghĩ tới hệ lụy giá đi ngang hoặc lao dốc. Điều đó có nghĩa nhà đầu tư chỉ nắm hơn 30% xác suất chiến thắng trong cuộc chơi của thị trường.

Nếu dùng đòn bẩy tài chính, không nên vay vượt quá 50%: Nhà đầu tư nên nghĩ đến bài toán lãi suất thả nổi và sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Đầu tư đất lúc thị trường nóng sốt càng phải biết "liệu cơm gắp mắm". Và càng không nên đầu tư đất nền khi dòng tiền chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng. Nếu tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào bất động sản từ lớn hơn 50%, nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả cả lãi và vốn gốc.

Cuối cùng là NĐT đừng quá tham lợi nhuận: Có rất nhiều nhà đầu tư vì ham lợi nhuận cao nên giữ đất và không bán ra khi đã có độ chênh lệch, trở thành nhà đầu tư cuối cùng và có thể "ôm bom" khi thị trường lao dốc. Trong trường hợp mức lợi nhuận không đạt được như dự kiến, nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn "cắt lỗ" để có thể tìm kiếm một cơ hội mới.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên