TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau tuổi ngũ tuần, có 5 người tuyệt đối KHÔNG được vay mượn dù có khó khăn đến đâu: Chọn sai người, “họa chồng họa” lúc nào không hay

17-11-2021 - 07:15 AM | Sống

Sau tuổi ngũ tuần, có 5 người tuyệt đối KHÔNG được vay mượn dù có khó khăn đến đâu: Chọn sai người, “họa chồng họa” lúc nào không hay

Để hạn chế những hiểm họa không đáng có, tốt nhất nên tránh xa, đừng nhờ vả những kiểu người này dù khó khăn thế nào.

Chẳng phải tự dưng mà người ta hay nói: “Nghèo giữa thành thị không người hỏi, giàu tại rừng sâu lắm kẻ tìm”. Có tiền rồi, dù là người thân hay không thân, người quen hay không quen, chúng ta đều có khả năng được nhờ cậy. 

Ngược lại, khi không có tiền, dù là bạn bè thân quen, họ hàng thân quyến đều tìm cách trốn tránh không để ý tới. Đây là hiện thực phũ phàng mà mọi người muốn trốn tránh cũng không được. Chính vì lẽ đó mà người ta mới cho rằng, vay tiền là một phương pháp nhanh chóng nhất để đánh giá một mối quan hệ. 

Tuy nhiên nếu đã ngoài 50 tuổi, có những người bạn không nên tìm đến dù có khó khăn đến đâu, không chỉ có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ mà còn rước họa vào thân.

1. Những người bạn cũ thích hơn thua

Bạn học cũ là những người chung chí hướng một thời, thân thiết và gắn bó. Tuy nhiên nếu là người từ lâu không liên lạc, bặt vô âm tín thì tuyệt đối không nên gọi điện, nhắn tin nhờ giúp đỡ, dù có khó khăn đến đâu. Họ có thể chế nhạo hay chê cười bạn. Tồi tệ hơn, có những người biết được tình trạng khó khăn của bạn có thể còn cô lập bạn, bêu rếu bạn với những người xung quanh. 

Đối với những kẻ chỉ biết hơn thua, kết giao với người giàu, coi thường người nghèo như vậy thì tốt nhất nên tránh xa.

Sau tuổi ngũ tuần, có 5 người tuyệt đối KHÔNG được vay mượn dù có khó khăn đến đâu: Chọn sai người, “họa chồng họa” lúc nào không hay - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

 2. Người thân quen cho vay nặng lãi

Khi khó khăn, nghèo túng, việc bạn rất cần tiền là điều hiển nhiên. Nhiều người có thể thấy gia cảnh đó mà từ chối bạn, nhưng những người cho vay nặng lại thì chắc chắn không, thậm chí họ còn dụ dỗ bạn. 

Tuy nhiên, trên đời không có thành quả nào từ trên trời rơi xuống, không cẩn thận bạn có thể mắc bẫy. Vay một trăm đồng, hôm sau sẽ lãi mấy chục đồng, bạn có trả nổi không? Nếu bạn không trả đủ, những người này sẽ đe dọa bạn, vắt kiệt tài sản của bạn, khiến bạn rơi vào đường cùng. 

Khó khăn thì thà bữa đói bữa no còn hơn nhúng tay vào chuyện vay nặng lãi. Đối với một người đã ở tuổi ngũ tuần, nếu bạn đi theo con đường này, không những bạn khổ mà con cái, gia đình bạn cũng bất hạnh theo.

Thực tế, thường người quen hay tìm đến bạn vì họ biết rõ hoàn cảnh của bạn. Họ dụ dỗ bạn bằng cách này cách khác, vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp để bạn vay tiền, để lập nghiệp. Nhưng tất cả chỉ là chiêu trò, khi bạn không trả đủ tiền, họ làm gì được thì bạn không thể biết trước.  

Nếu người quen chủ động giúp bạn thì có thể là tín hiệu tích cực, nhưng nếu chủ động cho bạn vay tiền thì bạn phải đề cao cảnh giác, đừng để “lợi bất cập hại”, rước họa vào người lúc nào không hay. 

3. Những người họ hàng hiếm khi liên lạc

Cùng với sự phát triển của xã hội, mối quan hệ giữa những người họ hàng trong gia đình với nhau có thể càng trở nên xa cách. Nhiều người họ hàng xa còn thậm chí không liên lạc với nhau. Nếu người thân mấy năm không liên lạc, bạn bất ngờ gọi điện hỏi vay tiền thì thật đáng xấu hổ.

Trường hợp xấu hơn, có những người có thể cắt đứt liên lạc hơn nếu bạn hỏi vay tiền. Nếu đã lâu không liên lạc thì làm sao họ có đủ tin tưởng dành cho bạn, họ cho rằng họ chỉ đang bị lợi dụng mà thôi. Tình cảm anh em trong gia đình từ đây có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Người ngoài 50 thật sự không nên liên lạc với họ hàng xa để vay tiền, không những không vay được, bạn có thể còn bị nghi ngờ và làm tình cảm gia đình rạn nứt.

Sau tuổi ngũ tuần, có 5 người tuyệt đối KHÔNG được vay mượn dù có khó khăn đến đâu: Chọn sai người, “họa chồng họa” lúc nào không hay - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

 4. Đồng nghiệp trong cơ quan

Trong công ty không nhiều mối quan hệ thật sự thân thiết tới mức sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn. Nếu ngoài 50 tuổi mà bạn đi vay tiền đồng nghiệp, họ sẽ đánh giá gia cảnh của bạn. Họ sẽ khó cho bạn vay tiền bởi vì bạn đã có tuổi, khả năng thăng chức, tăng lương và hoàn lại khoản vay là rất thấp. 

Điều đáng sợ hơn, khi bạn vay tiền đồng nghiệp bạn sẽ luôn trong trạng thái mặc cảm, có thể phải khúm núm trước họ trong công ty, hoặc có thể bị coi thường. Vì vậy, dù khó khăn đến đâu cũng hãy vui vẻ đi làm, đừng để lộ tình hình tài chính của bản thân. 

5. Hàng xóm không thân thiết

Ở làng quê tình hàng xóm quả thực được ví như câu nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Nhưng ở thành phố lại khác, nhà cao cửa rộng có thể sát vách nhau, nhưng con người lại không gắn bó, thậm chí còn xa lạ với nhau. Điều này là bởi người thành thị cũng hay chuyển nhà, họ quá bận rộn và ngại kết giao. 

Bởi thế nếu đi hỏi vay tiền một người hàng xóm không mấy gần gũi thì thật là nực cười. Chắc chắn bạn sẽ bị từ chối, có thể còn làm trò cười cho thiên hạ.

Những người trên 50, khi bạn khó khăn, tốt nhất hãy dựa vào chính mình. Dựa vào những kinh nghiệm, vào khả năng bạn có để kiếm ra tiền và tự đứng lên. Bạn cũng có thể cùng những anh em chí cốt cùng dựng xây cơ nghiệp. Con cái, vợ chồng trong gia đình cũng là những người đồng hành sát cánh với bạn nhất. Quan trong hơn cả, đừng bao giờ nhụt chí hay tuyệt vọng, hãy cứ cố gắng và nỗ lực, dù có ở tuổi nào, bạn cũng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Theo Abolouwang

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên