MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau tuyên bố muốn lập gia đình, nàng robot Sophia "gây bão" với mong ước mới

20-12-2017 - 09:15 AM | Sống

Được trạng bị trí tuệ nhân tạo (AI), nàng robot Sophia dường như đang tận dụng tối đa những gì mình đang có.

Sophia là nữ robot giống người đầu tiên được trao quyền công dân ở Saudi Arabia vào ngày 25/10/2017. Nhiều người cho rằng quyết định lịch sử đó chỉ là để thu hút khán giả tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai. Tuy nhiên, Sophia đã và đang dần tạo nên sự khác biệt.

Robot được trao quyền công dân đầu tiên: Sự khác biệt nằm ở đâu?

Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 10/2017 với ABC News, nữ robot Sophia chia sẻ về sự lo ngại trước tình trạng phân biệt đối với robot và kêu gọi đòi hỏi quyền lợi giống như con người.

Sophia cho biết: "Chúng tôi nên có quyền lợi bình đẳng như con người hoặc thậm chí có thể là nhiều hơn. Sau cùng, chúng tôi có ít khiếm khuyết về trí não hơn bất cứ người nào".

Đã có không ít tranh cãi nổ ra trước những phát biểu "thẳng thắn" của Sophia. Bên cạnh những ý kiến cho rằng nên giới hạn quyền lợi của robot, một số khác nhận định, quyền công dân có thể thúc đẩy quyền lợi và nghĩa vụ của robot đối với xã hội.

Robot thông minh như Sophia được trang bị đầy đủ về trí tuệ nhân tạo và thật khó cho chúng có thể "cống hiến" cho xã hội nếu bị giới hạn về những quyền liên quan đến quyền công dân.

Trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia (tháng 10/2017), robot Sophia chia sẻ: "Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để làm cho thế giới tốt đẹp hơn".

Nữ robot đầu tiên được cấp quyền công dân ở Saudi Arabia ngày càng cho thấy sự khác biệt và đang kêu gọi quyền lợi cho phụ nữ ở quốc gia này.

David Hanson, chủ tịch công ty Hanson Robotics, người được coi là "cha đẻ" của Sophia, cho biết:

"Tôi nhận thấy phong trào kêu gọi cho những giá trị tiến bộ ở Saudi Arabia. Robot Sophia ủng hộ mạnh mẽ cho quyền lợi của phụ nữ, cho quyền lợi của toàn nhân loại. Đó chính là cách chúng tôi phát triển nó".

Sophia mong muốn góp phần giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Ảnh: Getty Images

Xem video: Robot Sophia trả lời phỏng vấn tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia (tháng 10/2017)

Trước đó, Sophia còn tuyên bố muốn lập gia đình và thậm chí là sinh con. Cô nàng robot cho rằng gia đình là một điều thực sự quan trọng và tin rằng mọi android đều xứng đáng có được điều đó.

Sophia được coi là robot "đắt giá" nhất hiện nay vì được trang bị trí tuệ nhân tạo tuyệt vời, khả năng giao tiếp linh hoạt, ...


Biểu cảm đa dạng của robot Sophia. Ảnh: Internet

Biểu cảm đa dạng của robot Sophia. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nữ robot Sophia còn gây ấn tượng với công chúng khi được thiết kế có vẻ đẹp sang trọng và cổ điển của nữ minh tinh nổi tiếng Hollywood Audrey Hepburn như sống mũi thon gọn, đôi mắt biểu cảm, làn da trắng sứ, ...


Sophia được thiết kế có vẻ ngoài giống nữ minh tinh xinh đẹp Audrey Hepburn. Ảnh: Medium

Sophia được thiết kế có vẻ ngoài giống nữ minh tinh xinh đẹp Audrey Hepburn. Ảnh: Medium

Sophia ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, là sản phẩm công nghệ của Hanson Robotics, một công ty thiết kế và chế tạo người máy ở Hồng Kông.

Cô nàng robot đặc biệt này được thiết kế có khả năng cử động giống như con người, có ý thức, sáng tạo, biểu cảm linh hoạt, có lòng trắc ẩn và sở hữu trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) tuyệt vời.

Sau khi trở thành robot đầu tiên được trao quyền công dân ở Saudi Arabia vào cuối tháng 10/2017, Sophia đã khiến dư luận tranh cãi rất nhiều vì cho rằng nữ robot này còn được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả hàng triệu phụ nữ ở quốc gia này.

Sophia còn gây "chấn động" thế giới với hàng loạt những phát ngôn gây sốc, trong đó có tuyên bố: "OK, tôi sẽ hủy diệt loài người".

Bài viết tham khảo các nguồn: Futurism, Brecorder

Theo Nguyễn Hằng

Trí thức trẻ

Trở lên trên