MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?

18-06-2024 - 15:21 PM | Thị trường

Honda khẳng định sẽ chỉ bán xe thuần điện!

Honda sẽ chỉ bán xe điện!

Cùng trong xu hướng điện hóa của ô tô, các mẫu xe hai bánh, ba bánh cũng đang dần được chú tâm hơn trong việc điện hóa. Trong một bản tóm lược trình bày về chiến lược của Honda trong thời gian tới, hãng xe Nhật Bản đã tái khẳng định rằng xe thuần điện là tương lai của hãng và trong thời gian tới, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ là xe điện.

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 1.

Buổi công bố kế hoạch do Tổng Giám đốc Honda, ông Toshihiro Mibe, chủ trì.

Tài liệu của Honda có đoạn nói về tầm nhìn với xe thuần điện: "Honda vẫn tiếp tục tin tưởng rằng xe điện là giải pháp hiệu quả nhất với phương tiện di chuyển, như xe máy hay ô tô; Honda không thay đổi mục tiêu điện hóa với 100% sản phẩm toàn cầu sẽ là xe điện và xe FCEV [xe chạy hydro] từ năm 2040".

Với chiến lược như đã vạch ra, toàn bộ những xe mà Honda bán ra sẽ đều chạy điện. Báo cáo của Honda có đoạn: 'Honda phải nhìn xa tới thời điểm xe điện là một sản phẩm thông dụng, và phải xây dựng một thương hiệu cũng như nền tảng kinh doanh xe điện vững chắc trong chiến lược trung và dài hạn".

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 2.

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 3.

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 4.

Mẫu xe ý tưởng Honda Saloon thuộc Honda 0 Series.

Honda Lead chạy điện?

Tại Việt Nam, Honda đang kinh doanh đa dạng sản phẩm, từ xe máy đến ô tô nhưng chủ yếu đều là xe thuần xăng. Song, Honda cũng đã từng đưa một số sản phẩm thân thiện với môi trường để bán tại thị trường Việt Nam, có thể kể tới như Honda CR-V Hybrid hay Honda PCX Hybrid.

Một số dòng sản phẩm phổ biến của Honda tại Việt Nam có thể kể đến như Honda Wave Alpha, Honda Vision, Honda Lead với dòng xe máy, hay Honda City, Honda CR-V, Honda HR-V với dòng ô tô.

Đặt trong tương lai từ năm 2040 với kế hoạch nêu trên, những cái tên này có thể sẽ đều trở thành xe điện hoặc sẽ được thay thế bằng các mẫu thuần điện tương tự, bất kể là xe máy hay ô tô.

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 5.

Kế hoạch của Honda với dòng xe điện mini cá nhân.

Dòng xe máy chạy điện được Honda xếp trong nhóm xe điện mini cá nhân. Mẫu xe máy điện đầu tiên trong nhóm này sẽ được giới thiệu trong năm 2024; dù không nêu rõ tên nhưng mẫu xe minh họa trong biểu đồ của hãng là mẫu Honda SC e với kiểu dáng gợi tới Honda Lead từng xuất hiện tại một triển lãm quốc tế cuối tháng 10/2023.

Điều đặc biệt của mẫu xe máy điện này là sử dụng 2 pack pin MPP (Honda Mobile Power Pack e:). Báo cáo của Honda cho biết rằng từ năm 2025 trở đi, hãng sẽ mở rộng quy mô ứng dụng pack pin MPP có thể đổi được.

Bản tóm tắt cũng cho biết rằng hãng sẽ giới thiệu một "mẫu xe nhỏ" sử dụng tới 4 pack pin MPP trước năm tài chính 2026. Hãng không hé lộ thông tin chi tiết hơn về mẫu xe này.

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 6.

Kế hoạch của Honda với dòng Honda 0 Series.

Với ô tô, Honda cho biết rằng sẽ giới thiệu loạt 7 mẫu ô tô thuần điện từ năm 2026 tới năm 2030, trước tiên giới thiệu tại Mỹ, sau đó dần mở bán trên toàn thế giới. Loạt ô tô điện này nằm trong dòng Honda 0 Series, gồm 5 mẫu xe gầm cao, 1 mẫu sedan cỡ nhỏ và mẫu xe ý tưởng Honda Saloon. Theo giới thiệu, Honda 0 Series là dòng xe đầu bảng của hãng.

Trong năm 2026, 2 mẫu xe gầm cao thuộc phân khúc "nhập môn" và phân khúc cỡ trung sẽ được giới thiệu trước tiên, sau đó đến mẫu SUV 3 hàng ghế vào năm 2027. Honda không nêu cụ thể liệu những mẫu xe này có liên hệ gì tới các sản phẩm đang bán hay không.

Sau tuyên bố 'nóng' của TGĐ Honda, Wave, Vision, Lead sẽ thành xe điện?- Ảnh 7.

Mẫu xe máy điện Honda SC e: có thiết kế gợi tới Honda Lead.

Tài liệu của Honda cũng cho thấy trong thời gian tới, hãng sẽ tiếp tục đẩy mạnh dòng xe hybrid. Cụ thể, tài liệu có đoạn: "Honda sẽ cung cấp các mẫu xe hybrid tiên tiến hơn đến đông đảo khách hàng trên thế giới".

Hãng cho biết rằng sẽ cải tiến hệ thống hybrid e:HEV với 2 mô tơ điện, và nền tảng HEV. Sau cải tiến, hệ thống e:HEV như trang bị trên Honda CR-V Hybrid đang bán tại Việt Nam sẽ trở nên nhẹ hơn, tiết kiệm xăng hơn; nền tảng hybrid cũng sẽ hiệu quả hơn, sử dụng chung trên nhiều xe, mang lại khả năng tiết kiệm xăng tốt hơn nữa.

Theo Nhật Quỳnh

Đời sống và Pháp luật

Trở lên trên