MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau vàng, một kim loại sắp chứng kiến "cơn địa chấn" chưa từng có, giá có thể tăng gấp 4 lần mức gần kỷ lục ở hiện tại

28-05-2024 - 14:30 PM | Thị trường

Từ đầu năm, giá kim loại này đã tăng gần 20%, chạm mức kỷ lục 2 năm qua.

Sau vàng, một kim loại sắp chứng kiến

Nhà kinh doanh hàng hóa hàng đầu Pierre Andurand cho biết giá đồng ở mức cao kỷ lục hiện nay chỉ là dấu hiệu mở đầu cho những gì sắp xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, nhà quản lý quỹ phòng hộ dự đoán kim loại này có thể tăng vọt lên 40.000 USD/tấn chỉ trong vòng vài năm. Như vậy, mức tăng trưởng lên tới 288% so với mức giá hiện tại là 10.290 USD vào cuối tuần trước.

Đồng, kim loại trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng, đã tăng gần 20% trong năm nay, chạm mức kỷ lục 11.000 USD/tấn chỉ trong tuần trước, khi thị trường phản ứng với sự mất cân bằng cung cầu chưa từng có.

Ông Andurand cho biết, sự biến dạng thị trường này càng trở nên sâu sắc hơn khi chính sách xanh, trí tuệ nhân tạo và mối quan hệ toàn cầu rạn nứt làm tăng nhu cầu đồng.

“Chúng tôi đang hướng tới kịch bản nhu cầu đồng tăng gấp đôi do quá trình điện khí hóa thế giới, bao gồm xe điện, tấm pin mặt trời, trang trại gió cũng như các trung tâm dữ liệu và sử dụng quân sự”.

Sau vàng, một kim loại sắp chứng kiến

Diễn biến giá đồng trong 1 năm qua (Nguồn: Trading Economics)

Đồng thời, sản xuất đồng đang gặp khó khăn do cả dự án mới và dự án hiện tại đều không theo kịp. Đó là tin xấu đối với lượng hàng tồn kho đang cạn kiệt. Năm ngoái, nguồn cung đồng toàn cầu đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008. Nguồn cung hạn chế cũng được cho là đã đẩy giá lên cao.

Theo Andurand, việc dựa vào các mỏ hiện tại sẽ không phải là giải pháp cho vấn đề này, mặc dù đây dường như là chiến lược được ngành ưa chuộng hiện nay. Việc mua bán, sáp nhập (M&A) đang trở thành lựa chọn của các công ty khai thác muốn tiếp cận nhiều hơn với đồng. Điển hình như thương vụ BHP mua lại Anglo American.

Chuyên gia hàng hóa Jeff Currie cũng kỳ vọng rằng giá đồng sẽ đạt 15.000 USD/tấn trong những năm tới do mất cân đối cung - cầu.

Ông Andurand cho biết: “Tôi nghĩ giá đồng có đạt tới 40.000 USD/tấn trong vòng 4 năm tới. Tuy nhiên, giá có thể khó duy trì ở mức đó trong thời gian dài bởi nguồn cung sẽ được bổ sung. Tuy nhiên, để có thể nguồn cung mới cũng phải mất hơn 5 năm”.

Việc giá đồng có hạ nhiệt hay không phụ thuộc vào việc mất bao lâu để khai thác một mỏ mới, thường khoảng 15 năm. Nhưng các công ty sẽ phải mất nhiều năm để không phải thực hiện các thương vụ M&A, vì những lo ngại về nguồn cung hiện mới xuất hiện, Currie trả lời phỏng vấn vào tuần trước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất đồng có thể bổ sung từ phế liệu. Ông Liang Kaihui, nhà phân tích của Shanghai Metals Market, cho biết nguồn cung phế liệu từ các chậu, ống và dây điện bỏ đi đã tăng lên nhanh chóng sau khi giá đồngg tăng cao. Các nhà chế tạo đang bận rộn biến thứ đó thành vỉ, một phiên bản sơ chế của kim loại và đưa nó trở lại các lò luyện kim, và được sử dụng để thay thế cho quặng - hiện đang thiếu hụt.

Bên cạnh đồng, ông Andurand cũng có quan điểm lạc quan về các mặt hàng khác, bao gồm ca cao, đã tăng giá gấp ba lần từ đầu năm đến giữa tháng 4 và nhôm, mà ông cho rằng sẽ tiếp tục tăng giá vì những lý do tương tự như đồng, và nó có thể thay thế kim loại màu đỏ.

Tham khảo: BI, FT

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên