TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Savills nhận định về khả năng khủng hoảng BĐS năm 1997 sẽ lặp lại tại Hồng Kông

08-09-2017 - 15:24 PM | Thị trường

Savills nhận định về khả năng khủng hoảng BĐS năm 1997 sẽ lặp lại tại Hồng Kông

Hiện nay, diễn biến thị trường BĐS tại Hồng Kông có nhiều nét tương đồng với năm 1997. Nhiều chuyên gia lo ngại về kịch bản khủng hoảng BĐS năm 1997 sẽ lặp lại. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Simon Smith – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hong Kong về vấn đề này.

Giữa thập niên 90, cơn bão đầu cơ tấn công đồng đô-la Hồng Kông đã khiến cho lãi suất qua đêm tăng và thị trường cổ phiếu suy giảm. Trong cuộc chiến này chính phủ đã giành chiến thắng, nhưng hậu quả để lại là sự bất ổn trên thị trường bất động sản.

Vào thời điểm đó, giá thị trường ở mức cao kỷ lục, khả năng chi trả ở mức thấp kỷ lục và đầu cơ tăng cao, lòng tham nhanh chóng biến thành nỗi lo sợ, giá văn phòng, nhà ở và mặt bằng bán lẻ giảm 71%, 60% và 52% từ năm 1997 đến 2003.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu kịch bản năm 1997 đang lặp lại và liệu chúng ta có phải đổi mặt với một khủng hoảng bất động sản sắp diễn ra ở một mức độ tương tự?

Một số dữ liệu thực sự cho thấy nét tương đồng với những năm giữa thập niên 90, giá cao kỷ lục, khả năng chi trả thấp (được tính bằng tỉ lệ giá trung bình/ thu nhập hộ gia đình), và viễn cảnh nguồn cung và lãi suất tăng cao trong những năm tới.

Ông Simon Smith – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hong Kong.

Vậy liệu giá bất động sản có được điều chỉnh với quy mô tương tự như giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2003?

Bất chấp sự tương đồng, những khía cạnh khác của thị trường vẫn có vẻ khá mạnh, lãi suất thực vẫn giữ ở mức âm, tỉ số vốn vay ở mức thận trọng, nguồn cung vẫn bị hạn chế trong nhiều năm tới, thanh khoản dồi dào và ngay cả các ngân hàng cũng đã được tôi luyện để chống chọi tốt hơn các khủng hoảng tín dụng trong tương lai.

Thêm vào đó, chính phủ cũng đã đưa ra một loạt các biện pháp để giảm việc mua ở nước ngoài, kiềm chế mức độ tăng giá, cân bằng cho vay và giảm hiện tương đầu cơ ồ ạt như trong quá khứ.

Dựa trên các yếu tố căn bản như trên, khó có khả năng giá trị bất động sản bị điều chỉnh đột ngột và ở mức độ lớn như trước kia. Giá BĐS nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh sau 14 năm tăng liên tục, theo sau đó là một giai đoạn tương đổi ổn định về giá.

Kịch bản thị trường bất động sản sụp đổ đã từng xảy ra do những sự kiện bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông và do những điểm yếu không được nhận thấy hoặc dự đoán trước.

Ngày này, nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất là việc ngày càng có nhiều các trung gian tài chính phi ngân hàng hoạt động vượt tầm kiểm soát của chính phủ. Tuy vậy ít ra thì những rủi ro này đã được xác định và được đưa ra thảo luận rộng rãi.

Nếu chúng ta có thể học hỏi bất cứ điều gì từ quá khứ, thì chính những rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta không biết mới là điều chúng ta cần lo sợ và đề phòng.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên