MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SCG thúc đẩy các sáng kiến xanh, tăng cường sử dụng năng lượng sạch hướng tới định hướng tăng trưởng xanh toàn diện

SCG báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Quý 1/2024 cho thấy tình hình kinh doanh cải thiện hơn so với quý trước nhờ vào các sáng kiến xanh, quản lý chi phí hiệu quả, sự phục hồi của ngành du lịch và dấu hiệu khôi phục của nền kinh tế Thái Lan.

Trong tương lai, kinh tế toàn cầu có thể chịu ảnh hưởng từ những mâu thuẫn ở khu vực Trung Đông. Theo đó, SCG đã sẵn sàng đối mặt với tình hình này bằng cách điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả và kiên định theo đuổi chiến lược Tăng trưởng xanh toàn diện (Inclusive Green Growth Strategy). Cụ thể, doanh nghiệp hướng tới tăng tỷ trọng năng lượng sạch trong sản xuất giúp giảm chi phí, thúc đẩy các sáng kiến xanh nhằm giải quyết các đại xu hướng toàn cầu, và mở rộng sang các thị trường nhiều tiềm năng. Ngoài ra, Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (LSP) tại Việt Nam dự kiến sẽ bắt đầu vận hành thương mại, cung cấp hạt nhựa cho thị trường toàn cầu trong quý 3 năm nay.

SCG thúc đẩy các sáng kiến xanh, tăng cường sử dụng năng lượng sạch hướng tới định hướng tăng trưởng xanh toàn diện- Ảnh 1.

Ông Thammasak Sethaudom, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG

Ông Thammasak Sethaudom, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG cho biết: "Kết quả hoạt động kinh doanh của SCG trong Quý 1/2024 ghi nhận sự cải thiện. Trước những biến động của kinh tế toàn cầu và sự suy thoái ngành hoá dầu, SCG đã đạt hiệu quả trong quản lý chi phí và liên tục đưa ra những sáng kiến xanh cho thị trường. Nhờ vậy, doanh nghiệp ghi nhận kết quả doanh thu đạt 85,52 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,48 tỷ USD), tăng 3% so với quý trước". 

Bên cạnh đó, chỉ số EBITDA (Lợi nhuận trước lãi suất, thuế, khấu hao và tổn thất giá trị) đạt 8,69 nghìn tỷ đồng (tương đương 354 triệu USD), tăng 16% so với quý trước, với lợi nhuận trong kỳ là 1,67 nghìn tỷ đồng (tương đương 68 triệu USD). Đây là thành quả từ sự phát triển các sáng kiến sản phẩm và dịch vụ xanh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về công năng và góp phần giảm thiểu khí thải carbon, cụ thể là các giải pháp Xi măng carbon thấp, nhựa polymer thân thiện môi trường và bao bì bền vững. 

Điều này còn được thể hiện rõ qua doanh thu của sản phẩm thương hiệu SCG Green Choice, đạt 45,27 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,84 tỷ USD), chiếm 53% tổng doanh thu của tập đoàn. Đồng thời, chi phí của doanh nghiệp giảm đáng kể nhờ vào việc áp dụng các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, trong đó các nhà máy xi măng tại Thái Lan đã tăng tỷ lệ sử dụng nhiên liệu thay thế lên đến 47%. Ngoài ra, từ ngày 1/4/2024, Công ty TNHH Xi-măng Siam (SCC) đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu của SCC. Đợt niêm yết đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ công chúng.

SCG cho biết, tập đoàn đang đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến lược Tăng trưởng xanh toàn diện, với mục tiêu dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh xanh; đồng thời hướng đến mục tiêu xã hội Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) với các sáng kiến xanh nhằm đáp ứng nhu cầu cao và tiềm năng tăng trưởng của thị trường toàn cầu. 

Gần đây, SCG đã ra mắt sản phẩm Xi măng carbon thấp (thế hệ 2) có thể giảm phát thải carbon lên đến 15-20% và sẽ sớm được tung ra thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trước tình hình phục hồi kinh tế của nhiều quốc gia và khu vực, SCG đã sẵn sàng mở rộng đầu tư vào các thị trường tăng trưởng cao, như khu vực Nam Á, Trung Đông và Châu Phi (SAMEA). Tổ hợp hoá dầu Long Sơn (LSP) dự kiến sẽ đi vào vận hành tối đa công suất, sẵn sàng cho việc sản xuất hạt nhựa trong quý 3 năm nay.

SCGP thúc đẩy nhiều sáng kiến xanh

SCGP (SCG Packaging - ngành kinh doanh Bao bì) đẩy mạnh chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bắt đầu từ việc sử dụng nguyên liệu giấy thu hồi và nâng cao hiệu quả quản lý nguyên liệu thô. 

SCGP khuyến khích các dự án trồng bạch đàn diện rộng để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô chất lượng, đồng thời giúp cô lập carbon trên diện tích 31.770 rai (tương đương 50.832 km2), tương đương với việc thu hồi 152.181 tấn CO2 mỗi năm. SCGP cũng không ngừng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu & phát triển (R&D) nhằm tăng giá trị cho vụn gỗ bạch đàn. 

Công ty đã đầu tư 3 triệu USD hợp tác cùng Origin Materials, một công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, nhằm phát triển sáng kiến "Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn". Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tiến tới nâng cao hiệu quả sản xuất bằng cách tăng cường sử dụng năng lượng sạch, kết hợp các công nghệ Máy Học (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) để tối ưu hoá sản xuất, giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí. Hơn thế nữa, SCGP cũng đang xây dựng mối quan hệ hợp tác liên ngành để chuẩn bị cho xu hướng kinh doanh xanh đang ngày càng phát triển.

SCG thúc đẩy các sáng kiến xanh, tăng cường sử dụng năng lượng sạch hướng tới định hướng tăng trưởng xanh toàn diện- Ảnh 2.

Xi măng SCG và các Giải Pháp Xanh tiếp tục đa dạng hoá các sáng kiến xi măng để phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Mức độ sử dụng Xi măng Carbon thấp của thị trường gần đây tăng 85%, với việc ra mắt dòng sản phẩm Xi măng carbon thấp (Thế hệ 2) vào ngày 5 tháng 5 năm nay. Sản phẩm này cho phép giảm phát thải CO2 khoảng 15-20% so với tiêu chuẩn quốc tế. Mục tiêu trong năm nay của công ty là chuyển đổi tất cả dây chuyền sản xuất xi măng tại Thái Lan sang Xi măng carbon thấp (thế hệ 2), đồng thời thúc đẩy phát triển thêm các sản phẩm carbon thấp khác.

Giải pháp SCG Smart Living cam kết phát triển các sản phẩm vật liệu xây dựng và giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong đó, giải pháp Nhà trần cao SCG HEIM High Ceiling house là ngôi nhà theo phong cách thiết kế hiện đại hướng đến cuộc sống đương đại, với không gian thư giãn và sảnh trung tâm rộng rãi, đồng thời duy trì chất lượng xây dựng và các công nghệ phục vụ cư dân đáng tin cậy của SCG HEIM. 

Giải pháp mái ngói SCG Metal Roof Clip Lock 700 có tính năng lắp đặt khóa kẹp và giải quyết vấn đề rỉ đầu vít, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong quý hai năm nay. 

SCG thúc đẩy các sáng kiến xanh, tăng cường sử dụng năng lượng sạch hướng tới định hướng tăng trưởng xanh toàn diện- Ảnh 3.

SCG Modeena COFF là vật liệu trang trí tường làm từ xi măng sợi, kết hợp 48% vật liệu tái chế từ quá trình vận hành và rác thải từ các doanh nghiệp khác thay vì sợi nguyên chất để giảm lượng khí thải carbon mà vẫn đảm bảo độ cứng, độ bền và tính thẩm mỹ. 

Ngoài ra, SCG còn tích cực tham gia vào lĩnh vực kinh doanh giải pháp thông minh cho các hộ gia đình và tòa nhà, với việc ra mắt thương hiệu mới ONNEX by SCG Smart Living tại Triển lãm Kiến trúc tại Thái Lan - Architect Expo 2024. Giải pháp này bao gồm hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái và các giải pháp quản lý năng lượng trong các tòa nhà, tích hợp những đổi mới, công nghệ và chuyên môn của SCG nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tập trung vào tiết kiệm năng lượng, cải thiện chất lượng không khí trong nhà và nâng cao độ an toàn.

Ngành Phân phối và Bán lẻ SCG - SCG Distribution & Retail tiếp tục thâm nhập các thị trường mới có tiềm năng cao như khu vực SAMEA với GDP trung bình trên 70% và chiếm hơn 40% dân số thế giới. Văn phòng của SCG International tại Ả Rập Saudi quản lý các hoạt động chuỗi cung ứng đầu cuối cho khu vực, tận dụng toàn bộ mạng lưới kinh doanh của SCG, bao gồm các lĩnh vực như xi măng, vật liệu xây dựng, giấy và bao bì, cũng như nguyên liệu thô và vật tư công nghiệp. Công ty đang lên kế hoạch để vận chuyển hàng hóa từ Ả Rập Saudi tới các quốc gia trên toàn cầu, đồng thời nhập sản phẩm từ các khu vực khác vào Ả Rập Saudi. Tại thị trường Đông Nam Á, công ty sản xuất các sản phẩm xi măng đóng gói nhắm đến phân khúc các thị trường kinh tế tăng trưởng cao, bao gồm các thương hiệu như Xi măng 5 sao ở Campuchia, ADAMAX ở Việt Nam Bezt ở Indonesia. Trong lĩnh vực bán lẻ nội địa, SCG tiếp tục phát triển thương hiệu SCG HOME, với sự kiện khai trương chi nhánh cửa hàng Khon Kaen gần đây.

SCG Chemicals - ngành Hoá dầu SCG (SCGC) đang nỗ lực tối đa doanh số bán hàng của sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường SCGC GREEN POLYMERTM , nắm bắt cơ hội phục hồi của ngành hóa dầu trong nửa cuối năm 2024. Sản lượng hàng bán ra năm 2023 đạt chỉ tiêu 218.000 tấn, bên cạnh doanh số trong quý trước đạt 38.000 tấn, theo đúng kế hoạch mục tiêu đạt 1 triệu tấn vào năm 2030. Ngoài ra, SCGC đã hợp tác với các đối tác hàng đầu như HomePro để giới thiệu 'Thiết bị gia dụng có chế độ vòng lặp tuần hoàn' (Closed-Loop Circular Appliances), ra mắt quy trình tái chế đầu tiên dành cho các thiết bị điện đã qua sử dụng để biến chúng thành nguyên liệu nhựa polyme sinh học chất lượng cao để sản xuất các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, thông qua việc đầu tư vào công ty Sirplaste SA tại Bồ Đào Nha, SCGC đã cho ra mắt 'SIRPRIME', một loại nhựa PCR HDPE chất lượng cao, không mùi, được làm từ 100% rác thải nhựa gia dụng, sử dụng công nghệ tái chế hiệu quả để loại bỏ mùi hôi và chất gây ô nhiễm, đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn EuCertPlast và RecyClass của Châu Âu. Trong khi đó, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) tại Việt Nam đang trong giai đoạn vận hành và đánh giá tổng thể; dự kiến, sẽ sẵn sàng sản xuất thương mại trong quý 3.

Công ty SCG Decor (SCGD) nhấn mạnh 4 chiến lược nhằm tăng trưởng doanh số bán hàng gấp đôi vào năm 2030, đón đầu xu hướng phục hồi của thị trường ASEAN. Cụ thể là: 1) Thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực trang trí bề mặt với sản phẩm gạch lát ốp tường và tấm phủ tường thông qua nhiều hoạt động khác nhau, như mở rộng đầu tư nhà máy ở miền Nam Việt Nam; tăng danh mục sản phẩm có giá trị gia tăng cao; và mở rộng kênh bán hàng; 2) Mở rộng kinh doanh thiết bị vệ sinh tại ASEAN và đầu tư nhà máy sản xuất mới, đặt mục tiêu tăng doanh số bán thiết bị vệ sinh gấp 2 lần hoặc tương đương hơn 10.000 triệu baht (tương đương 2,72 triệu USD); 3) Mở rộng sang các sản phẩm và dịch vụ bổ sung, củng cố vị trí dẫn đầu về các giải pháp trọn gói và thúc đẩy việc kinh doanh sản phẩm bổ sung; và 4) Sáp nhập và Hợp tác (Merger & Partnership) trong các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm trong nước và quốc tế. Hơn nữa, công ty còn tăng cường đầu tư để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí sản xuất, với những dự án cụ thể như: dự án lắp đặt Máy tạo khí nóng giúp giảm chi phí năng lượng tại 2 nhà máy ở Thái Lan, dự kiến hoàn thành vào tháng 5 năm nay; dây chuyền sản xuất gạch vinyl SPC sẽ bắt đầu cung cấp sản phẩm cho thị trường Thái Lan vào cuối quý II, với công suất sản xuất 1,8 triệu mét vuông/năm.

SCG thúc đẩy các sáng kiến xanh, tăng cường sử dụng năng lượng sạch hướng tới định hướng tăng trưởng xanh toàn diện- Ảnh 4.

Công ty SCG Cleanergy - cung cấp các giải pháp năng lượng sạch toàn diện tiếp tục phát triển theo đại xu hướng toàn cầu chuyên dịch sang sử dụng năng lượng sạch hơn, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ để mở rộng thị trường năng lượng sạch ở Thái Lan. Hiện tại, tổng công suất sản xuất của đơn vị này đã tăng 13% kể từ cuối năm 2023, đạt 511 megawatt, nhờ sự hợp tác với các bên công - tư trong các dự án kinh doanh điện mới. Mục tiêu năm nay của công ty là tăng công suất sản xuất thêm 200 megawatt để cung cấp điện cho khối tư nhân. Trong lĩnh vực cải tiến công nghệ pin lưu trữ nhiệt từ năng lượng sạch, thông qua sự hợp tác với Rondo Energy của Hoa Kỳ, SCG Cleanergy sẽ đảm nhiệm vai trò tiếp thị và giới thiệu công nghệ này tại ASEAN, sau đó hướng đến mở rộng ra các khu vực phù hợp khác trong tương lai. Đồng thời, Công ty TNHH Vật liệu chịu lửa Siam (The

Siam Refractory Industry Company Limited) đã hợp tác với Rondo Energy lần đầu tiên phát triển và sản xuất 'Phương tiện truyền nhiệt', vật liệu cốt lõi trong pin nhiệt. Sự hợp tác này đã tăng công suất sản xuất Phương tiện Truyền nhiệt lên 12.000 tấn mỗi năm vào cuối năm ngoái, nhằm hỗ trợ kinh doanh mảng pin nhiệt đang phát triển.Kim Ngân

Đời sống Pháp luật

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên