TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ triển khai đưa cặp tiền tệ VND/RUB lên sàn Moscow Exchange

08-09-2018 - 08:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ triển khai đưa cặp tiền tệ VND/RUB lên sàn Moscow Exchange

Đây là một trong các nội dung của buổi làm việc với Thống đốc NHTW Nga - bà Elvira Nabiullina của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Trong khuôn khổ chuyến công tác Liên bang Nga tham dự kỳ họp thứ 16 của Tổ Công tác Việt – Nga về hợp tác ngân hàng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc với Thống đốc NHTW LB Nga, bà Elvira Nabiullina.

Buổi làm việc cũng nhấn mạnh việc hai bên nhất trí và quyết tâm triển khai các giải pháp để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng nói chung và trong thanh toán ngân hàng nói riêng.

Trong đó, với hai ngân hàng trung ương, NHNN và NHTW Liên bang Nga sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ liên quan đến việc giao dịch cặp tiền tệ VND/RUB trên sàn chứng khoán Moscow Exchange (MOEX). Việc này nhằm mục tiêu hỗ trợ thanh khoản cho hoạt động thanh toán bằng nội tệ.

Còn từ phía các ngân hàng, hai nước cần đẩy mạnh thông tin đến doanh nghiệp và khách hàng hai bên về các lợi ích của thanh toán bằng nội tệ và thanh toán qua ngân hàng nói. Cùng đó, hai bên sẽ tích cực quá trình trao đổi thông tin và thiết lập quan hệ kinh doanh và tiếp tục triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng phục vụ thanh toán bằng nội tệ.

Sẽ triển khai đưa cặp tiền tệ VND/RUB lên sàn Moscow Exchange - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Thống đốc NHTW Liên bang Nga vào cuối tháng 8

Thống đốc NHTW Nga đánh giá cao các kết quả của Tổ Công tác và hoan nghênh việc Tổ Công tác đã lần đầu tiên tổ chức Phiên Đối thoại với đại diện các ngân hàng và doanh nghiệp của hai bên. Bà Nabiullina cho rằng việc này sẽ giúp các bên nắm bắt cụ thể được các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong thanh toán song phương Việt – Nga, để từ đó có giải pháp xử lý phù hợp.

Thống đốc NHTW Nga cũng cho rằng với tốc độ và tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và sự hội nhập quốc tế của Việt Nam, hợp tác ngân hàng giữa quốc gia còn nhiều cơ hội để phát triển.

Tại Liên bang Nga, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đã có buổi làm việc với Lãnh đạo hai Ngân hàng IIB và IBEC mà Việt Nam là thành viên. IBEC và IIB là hai tổ chức tài chính quốc tế thành lập tương ứng trong các năm 1963 và 1970 trong khuôn khổ tổ chức Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Khối SEV cũ).

Ban Lãnh đạo IIB và IBEC đánh giá Chính phủ Việt Nam mà đại diện là NHNN, là các cổ đông tham gia tích cực và có tiếng nói quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách và ra quyết định của hai Ngân hàng.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IIB/IBEC, với tính chất là các ngân hàng quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế của các nước thành viên, IIB và IBEC đang triển khai các khoản vay hai bước cho một số tổ chức tín dụng Việt Nam nhằm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

IIB và IBEC cho biết đang đàm phán để đi đến cung cấp một số khoản tài trợ thương mại cho các tổ chức tín dụng Việt Nam để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước thành viên của hai Ngân hàng.

Mới đây, vào chiều 6/9, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài gòn Hà Nội (SHB) đã ký kết bản ghi nhớ với cả hai định chế tài chính này. Theo đó, SHB sẽ nhận được hai khoản vay từ các định chế tài chính lớn của Nga gồm 20 triệu USD kỳ hạn 5 năm từ IIB và 20 triệu EUR theo hợp đồng tín dụng khung với IBEC.

Ngoài ra, một bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga về trao đổi thông tin và hợp tác trong lĩnh vực giám sát hệ thống thanh toán cũng đã được ký kết trong chuyến thăm vừa qua.

Theo Ngọc Linh

NDH.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên