TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SEA (Garena) có thể đã chi tới 64 triệu USD để mua 82% cổ phần của Foody cũng như đầu tư lớn vào VNPay

29-09-2017 - 10:22 AM | Doanh nghiệp

SEA (Garena) có thể đã chi tới 64 triệu USD để mua 82% cổ phần của Foody cũng như đầu tư lớn vào VNPay

Việc mua lại Foody được cho là nhằm mở rộng quy mô khách hàng để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của Sea.

Trang DealstreetAsia dẫn nguồn tin thân cận cho biết Sea LTD - công ty công nghệ tại Singapore đã mua lại 82% cổ phần của Foody với giá 64 triệu USD, tương đương gần 1500 tỷ đồng.

Dù thông tin của DealstreetAsia chưa được cả 2 phía xác thực. Dù vậy, nguồn tin trên là rất có cơ sở bởi trước đó, Airview Investment Pte. Ltd, SEA – công ty có trụ sở cùng địa chỉ của SEA đã sở hữu 415.652 cổ phần, tương đương 82% vốn điều lệ của Foody tính đến 8/9/2017.

Sea – tên cũ là Garena, cũng chính là nhà đầu tư vào Foody trong vòng gọi vốn Series B. Foody tiếp tục nhận rót vốn từ công ty Mỹ là Tiger Global Management trong Series C, chỉ 3 tuần sau Series B. Giá trị cả 2 vòng đầu tư hiện chưa được tiết lộ.

Hiện cả 3 mảng kinh doanh của Sea – gồm nền tảng giải trí trực tuyến Garena, AirPay và mảng thương mại điện tử Shopee đều đã có mặt tại Việt Nam. Theo đó, thương vụ này nhằm mở rộng quy mô khách hàng để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của Sea, cộng với mục đích mở rộng nền tảng thanh toán AirPay tại Việt Nam vốn ra mắt hồi 2014

Dù hoạt động chủ yếu tại Việt Nam nhưng Foody đã có mặt tại Indonesia và đang mở rộng sang cả thị trường Thái Lan. Ra đời từ năm 2012, công ty startup này gây chú ý với mảng đánh giá, review nhà hàng, đồng thời sở hữu nền tảng đặt món ăn, một doanh nghiệp vận chuyển đồ ăn và hệ thống POS. Năm ngoái, họ đã đầu tư vào startup có trụ sở tại Hà Nội là Jamja.vn.

Ngoài thương vụ mua 82% cổ phần Foody, trong bản cáo bạch niêm yết nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Mỹ (SEC), Sea cho biết còn đầu tư vào Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) trong tháng 8 năm 2017. Sau khi VNPay mua lại và huỷ bỏ 1.173.520 cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết và 1.604.260 cổ phiếu không có quyền biểu quyết của một cổ đông khác thì SEA đang nắm giữ 45,18% cổ phần của VNPay.

Được biết, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) thành lập tháng 03/ 2007 hoạt động trong lĩnh vực Thanh toán điện tử tại Việt Nam. VNPAY cung cấp dịch vụ tới hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam, 5 công ty viễn thông & hơn 200 doanh nghiệp thương mại điện tử, đưa ra nhiều giải pháp thanh toán như ứng dụng Mobile Banking, Cổng thanh toán VNPAY, VnShop,…

Nguyên Trực

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên